logo vui cười lên

Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp là tại sao?


Máy sấy thăng hoa sau khi sấy xong sản phẩm sẽ giữ được hình dáng, kết cấu cũng như giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm sấy. Đối với các loại hoa quả hay thực phẩm, sau khi sấy thăng hoa sẽ khiến hoa quả thực phẩm khô cứng dạng giòn xốp. Nhưng cũng có những lúc sấy thăng hoa các bạn gặp tình trạng sản phẩm sấy đã khô, nhưng khi ăn lại không giòn xốp. Vây tại sao sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp và cách xử lý như thế nào, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp là tại sao

Nhiều bạn chưa hiểu về quy trình sấy thăng hoa nên khi sấy thấy sản phẩm đã khô mà không được giòn xốp sẽ không biết nguyên nhân tại sao. Khi sấy thăng hoa mà sản phẩm không giòn xốp thường kèm theo sản phẩm bị teo tóp không giữ được hình dạng ban đầu. Trường hợp này, sản phẩm sấy thăng hoa được đánh giá là không đạt. Sở dĩ có tinh trạng này xảy ra là vì băng đá trong sản phẩm sấy bị tan ra thành nước trước khi  thăng hoa hết. Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như sau:

1. Sản phẩm sấy chưa khô đã lấy ra kiểm tra sau đó sấy tiếp

Khi sấy thăng hoa, toàn bộ sản phẩm sấy cần được đóng băng sau đó băng đá này sẽ được thăng hoa liên tục (chuyển từ dạng băng đá rắn sang dạng khí) cho đến khi khô. Nếu sản phẩm sấy chưa khô các bạn đã lấy ra kiểm tra, máy sẽ bị mất hết áp suất, quá trình thăng hoa sẽ không diễn ra nữa và băng đá trong sản phẩm bắt đầu tan ra thành nước. Nước này làm những phần sản phẩm đã khô bị ẩm trở lại và nhũn ra. Lúc này nếu bạn cho sản phẩm vào sấy tiếp hoặc sấy lại từ đầu thì sản phẩm sấy có những vị trí bị ẩm sẽ không giòn xốp mà khô cứng hoặc khô dẻo.

2. Quá trình sấy bị mất điện

Máy thăng hoa đang hoạt động bị mất điện, nếu thời gian mất điện chỉ khoảng vài phút hoặc dưới 30 phút thì khả năng cao sau khi có điện máy hoạt động trở lại sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Còn nếu máy đang sấy bị mất điện một hai giờ, lúc này áp suất trong máy bị giảm dần dẫn đến băng đá trong sản phẩm tan ra khiến sản phẩm sấy bị mềm, sau khi khô cũng không giòn xốp được nữa.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa bị mất điện khi đang sấy

Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp
Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp

3. Quá trình sấy máy bị mất áp suất

Trong quá trình sấy thăng hoa, máy sẽ tăng dần nhiệt độ lên để hiệu quả thăng hoa diễn ra nhanh hơn. Để tăng nhiệt mà không làm băng đá trong sản phẩm sấy tan ra thì phải duy trì áp suất thật thấp trong buồng sấy. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà máy sấy thăng hoa bị mất áp suất sẽ làm cho đá trong sản phẩm sấy tan ra làm sản phẩm sấy sau khi khô không được giòn xốp.

4. Quá trình sấy máy gặp trục trặc

Ngoài các nguyên nhân trên, nếu máy sấy thăng hoa trong quá trình sấy bị trục trặc một vấn đề gì đó không quá nghiêm trọng thì cuối cùng sấy sản phẩm có thể vẫn khô nhưng ăn sẽ không được giòn xốp. Việc máy sấy thăng hoa bị trục trặc có thể ảnh hưởng trực tiếp khiến băng đá trong sản phẩm sấy bị tan ra trước khi thăng hoa hoàn toàn.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không
Máy sấy thăng hoa

Cách khắc phục sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp

Để khắc phục tình trạng sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp các bạn hãy căn cứ vào nguyên nhân trên để có hướng xử lý cụ thể:

  • Sản phẩm chưa khô đã lấy ra kiểm tra: các bạn cần kiểm tra thông số cũng như thời gian sấy để chắc chắn sản phẩm sấy đã khô rồi mới lấy sản phẩm ra khỏi máy.
  • Quá trình sấy bị mất điện: trường hợp này các bạn cần có hệ thống điện lưới ổn định và có máy phát điện dự phòng khi có sự cố mất điện đột ngột.
  • Quá trình sấy bị mất áp suất: trường hợp này có nhiều nguyên nhân, thường nguyên nhân nằm ở việc các bạn chưa kiểm tra kỹ máy khi bắt đầu sấy dẫn đến khi sấy máy bị mất áp suất. Hãy kiểm tra máy thật kỹ và đảm bảo các bước vận hành không bị sai sót.
  • Quá trình sấy máy gặp trục trặc: trường hợp này cũng như trên, hãy kiểm tra máy thật kỹ trước khi sấy và đảm bảo các bước vận hành không bị sai sót.
Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp
Hoa trà vàng sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa sản phẩm không giòn xốp có nhiều nguyên nhân nhưng thường do các bạn vận hành máy chưa đúng, lấy sản phẩm ra sớm hoặc máy bị mất điện đột ngột. Do đó, khi các bạn đã kiểm tra kỹ các bộ phận chức năng của máy, đảm bảo sấy đúng quy trình, đúng thời gian thì chắc chắn sản phẩm sấy xong sẽ đạt chất lượng tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang