logo vui cười lên

Tác hại của mướp hương, không phải ai cũng nên ăn


Mướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực. Tuy mướp mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, nhưng nếu ăn mướp hương không đúng cách sẽ mang lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trong bài viết này, NNO muốn đề cập tới các tác hại của mướp hương để chúng ta có thể tránh rước tai họa vào người nhé.


Tác hại của mướp hương, không phải ai cũng nên ăn
Tác hại của mướp hương

Tác hại của mướp hương là gì

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng, trong quả mướp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe như vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin C, E và K, hay sắt, kali, magie. Với thành phần dinh dưỡng như vậy, việc ăn mướp trong bữa cơm hàng ngày giúp cơ thể được hấp thụ một nguồn dinh dưỡng khá phong phú. Thêm vào đó, với vị ngọt, tính mát, mướp còn có khả năng điều kinh, chỉ đới, giải nhiệt, hay hỗ trợ điều trị các chứng ho, đau họng.

Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng của quả mướp

Tuy mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng không phải ai ăn mướp hương cũng tốt cho sức khỏe. Với một số trường hợp, việc ăn mướp quá nhiều, hoặc không hợp lý sẽ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là các tác hại của mướp hương nếu chúng ta không sử dụng đúng cách, đúng đối tượng nhé.

1. Ăn nhiều mướp hương không tốt cho người thể hàn, hoặc người có tì vị kém

Như đã nhắc ở trên, mướp thuộc loại tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt nên không phù hợp với thể trạng những người thể hàn, hoặc những người có tì vị kém. Nếu như ăn mướp thường xuyên sẽ dần làm cho sức khỏe của các trường hợp này ngày càng yếu đi, lâu ngày có thể trở nặng. Chính vì thế, nếu bị thể hàn, hoặc tì vị kém, nên hạn chế ăn mướp hoặc tránh ăn mướp để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Mướp xào
Tác hại của mướp hương

2. Mướp hương ảnh hưởng tới sự phục hồi của người có thể trạng yếu, hoặc mới ốm dậy

Mặc dù mướp có giá trị dinh dưỡng, và có cả tác dụng chữa bệnh, nhưng với những người có cơ địa đặc biệt như bị dị ứng, thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm thì cần tránh ăn mướp, nếu không sẽ làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc gây khó chịu cho cơ thể. Nguyên do là theo Đông y, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh lạc, hoạt huyết, nên không tốt cho thể trạng yếu của các trường hợp vừa nêu.

Cây mướp
Tác hại của mướp hương

3. Ăn mướp bị đắng có thể gây ngộ độc

Một tác hại của mướp hương mà không có ai nghĩ tới đó là ăn mướp cũng bị ngộ độc. Bình thường khi nấu mướp sẽ có vị ngọt mát và không có vị đắng, nhưng đôi khi, chúng ta sẽ gặp phải một số lần nấu hoặc xào mướp mà thấy có vị đắng rõ rệt. Nguyên nhân khiến mướp bị đắng có thể là do môi trường trồng cây bị ô nhiễm, chăm bón phân không đúng cách, hoặc bảo quản không đúng cách. Việc cây bị thiếu chất khiến quả thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến quả mướp bị đắng, hay quả mướp đắng ở chỗ bị thâm đen vì ong châm.

Vậy tại sao mướp bị đắng lại gây ngộ độc? Đó là vì trong phần mướp bị đắng có chứa chất alkaloid – một chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, và con người rất nhạy cảm với độc tính của nó và dễ bị ngộ độc. Khi bị ngộ độc do ăn mướp bị đắng sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn. Chính vì vậy, nếu ăn thấy mướp bị đắng thì chúng ta nên bỏ phần mướp đã nấu đi, để tránh ăn vào bị ngộ độc.

Tác hại của mướp hương, không phải ai cũng nên ăn
Tác hại của mướp hương

4. Người bị tiêu chảy, kiết lỵ cần tránh ăn mướp

Cũng do tính hàn của mướp nên đây cũng là loại thực phẩm không tốt cho người đang bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ. Việc ăn mướp sẽ làm cho tình trạng của họ trầm trọng hơn.

Tác hại của mướp hương, không phải ai cũng nên ăn
Tác hại của mướp hương

Với những tác hại của mướp hương vừa nêu trên, có thể thấy rằng mướp hương mặc dù là thực phẩm cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên ăn và không phải ai cũng nên ăn. Nếu bạn là người thể hàn hay bị nhiễm phong hàn, mới ốm dậy, bị tiêu chảy thì không nên ăn mướp. Đặc biệt, kể cả khi bạn bình thường thì cũng không nên ăn quá nhiều mướp một lúc sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang