logo vui cười lên

Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở, 28 hay 30 ngày


Nhiều bạn thắc mắc trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở. Vấn đề này đã được nghiên cứu và có con số chính xác là 28 ngày. Còn thực tế trứng vịt có thể nở sát với ngày 28 chứ không phải cứ đúng đến ngày 28 mới nở. Nguyên nhân thường ảnh hưởng từ vấn đề nhiệt độ ấp và cả cách ấp.

Kỹ thuật ấp trứng vịt
Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vừa nói trên, trứng vịt ấp nở chuẩn là 28 ngày. Con số 28 ngày là kết quả của nghiên cứu sinh học của loài vịt chứ không phải là ước lượng vô căn cứ. Giống như con người mang thai 9 tháng 10 ngày, đây là nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế phát triển sinh học của loài người. Vậy nên các bạn chỉ cần nhớ, trứng vịt ấp chuẩn 28 ngày thì nở.

Thực tế ấp trứng vịt trứng có thể nở đúng ngày 28, nhưng cũng có thể nở khác ngày nở chuẩn này. Theo kinh nghiệm ấp, trứng vịt nở cách một ngày so với ngày nở chuẩn thì không ảnh hưởng gì (27 – 29 ngày). Còn nếu trứng vịt nở trước ngày 27 hoặc nở sau ngày 29 thì chất lượng con non thường không tốt, con non có thể bị yếu, nuôi chậm lớn hoặc bị dị tật bẩm sinh. Chính vì điều này nên khi ấp trứng vịt, người ấp thường cố gắng để trứng nở đúng ngày để đảm bảo chất lượng con non.

Xem thêm: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng vịt
Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở

Làm thế nào để trứng vịt nở đúng ngày

Để trứng vịt nở được đúng ngày các bạn cần phải dùng máy ấp trứng. Khi sử dụng máy ấp trứng, các bạn có thể tăng giảm nhiệt độ của máy để trứng nở đúng ngày trên nguyên tắc nhiệt độ cao trứng nở sớm hơn, nhiệt độ thấp trứng nở muộn hơn. Các bạn có thể ấp thử sau đó điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ của máy ấp để trứng nở đúng ngày. Các lần sau bạn để nhiệt độ đã điều chỉnh ấp tiếp trứng sẽ nở chuẩn ngày như lần ấp trước.

Xem thêm: Trứng vịt nặng bao nhiêu gam

Soi trứng vịt định kỳ
Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở

Lấy ví dụ các bạn ấp trứng vịt bằng máy, nhà sản xuất máy ấp hướng dẫn các bạn để nhiệt độ ấp là 37,1 độ C và ấp từ khi mới cho trứng vào đến khi trứng nở không cần thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, các bạn cần theo dõi trứng và soi trứng định kỳ. Đến sát ngày nở các bạn phải để ý trứng xem trứng có dấu hiệu nở hay không, tùy vào tình trạng cụ thể mà bạn sẽ tăng hoặc giảm nhiệt độ để trứng nở đúng ngày nhất có thể. Cụ thể như sau:

  • Khi ấp đến sát ngày nở, nếu bạn thấy nhiiều trứng mổ vỏ trước ngày nở ba đến bốn ngày. Lúc này trứng đang có dấu hiệu nở sớm vì thường sau khi mổ vỏ 1 ngày là trứng sẽ nở hoàn toàn. Do đó, trứng mổ vổ trước ngày 26 là trứng sẽ nở sớm, vì ngày 25 mổ vỏ ngày 26 nở (nở trước ngày 27) là nở sớm. Lúc này bạn cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn một chút cho sát với ngày 27 – 29.
  • Trường hợp sát ngày nở trứng chưa mổ vỏ, các bạn cần soi trứng để xem trứng có dấu hiệu nở hay chưa. Dấu hiệu nở là túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm đến 1/3 thể tích trong quả trứng. Lúc này vịt con sẽ lộn đầu từ phía đầu nhỏ của trứng chuyển đến túi khí, mổ phần túi khhí sau đó đục vỏ ra ngoài. Quá trình nở này thường diễn ra trong 1 đến 2 ngày nếu có dấu hiệu nở. Lúc này bạn có thể tính được thời gian trứng nở để điều chỉnh máy ấp. Nếu bạn soi trứng vào ngày 26 chưa thấy trứng có dấu hiệu nở thì trứng dễ bị nở muộn. Hãy can thiệp ngay bằng cách tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C. Ngược lại, ngày 26 mà đã có dấu hiệu nở rồi thì trứng khả năng sẽ nở ngày 27 hoặc 28, lúc này bạn không phải tăng nhiệt mà chỉ cần đợi theo dõi trứng thôi.
  • Trường hợp đến ngày 27 28 trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở dù bạn đã tăng nhiệt, hãy xem lại quá trình ấp xem có gì sai sót không và mạnh dạn tăng thêm nhiệt độ ấp 0,1 – 0,2 độ C nữa để kích thích trứng nở.
  • Trường hợp đã có dấu hiệu nở, dự đoán trứng nở đúng ngày mà trứng không mổ vỏ chết lưu bên trong  thì vấn đề có thể không phải do nhiệt độ ấp mà do cách ấp. Thường nguyên nhân là do vịt con không mổ vỏ được vì vỏ trứng quá cứng nên chết ngạt bên trong trứng. Các bạn chắc cũng thấy trứng vịt có lớp vỏ dày hơn trứng gà nhiều. Vì vỏ trứng cứng và dày nên khi ấp các bạn cần phải xịt nước làm mát trứng giúp vỏ trứng giòn xốp hơn. Nếu bạn làm mát trứng không đúng cách, vỏ trứng không trở nên giòn xốp thì vịt con khó mổ vỏ để chui ra khỏi vỏ trứng.
Làm mát trứng vịt
Trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy nếu bạn thắc mắc trứng vịt ấp bao nhiêu ngày thì nở thì câu trả lời là 28 ngày. Thực tế trứng vịt sẽ nở vào khoảng ngày ấp thứ 27 – 29 chứ không phải lúc nào cũng nở chuẩn ngày. Nếu bạn đang sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng vịt, các bạn có thể can thiệp vào quá trình ấp để giúp trứng nở đúng ngày hơn. Trứng nở đúng ngày vịt con nở ra sẽ khỏe mạnh, trứng bị nở sớm hoặc nở muộn sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều đến chất lượng vịt con.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang