logo vui cười lên

Các loại bí xanh phổ biến hiện nay cho chị em trồng sân thượng


Nói đến bí xanh (bí đao) chắc ai cũng biết đến loại quả này. Bí xanh có thể làm món luộc, nấu canh hay làm món xào đều rất ngon. Do bí xanh có sản lượng tốt nên đây cũng là một giống cây trồng được nhiều địa phương chọn làm giống cây chủ lực. Không chỉ vậy, bí xanh cũng được nhiều chị em trồng tại nhà ngay trên sân thượng và cũng rất sai quả. Sau đây, NNO sẽ giúp các chị em hiểu hơn về các loại bí xanh phổ biến hiện nay để có thể chọn trồng trên sân thượng cho phù hợp.


Cây bí xanh
Các loại bí xanh phổ biến hiện nay

Các loại bí xanh phổ biến hiện nay

1. Bí xanh cao sản

Bí xanh cao sản là tên gọi chung cho nhiều giống bí xanh được lai tạo cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết tốt. Các giống bí xanh này có nhiều tên khác nhau như bí xanh Fuji 868, bí xanh F1, bí xanh thiên thanh 5, bí xanh số 1, bí xanh số 2, …

Trong số đó, chắc nhiều bạn cũng thắc mắc về loại bí xanh có tên khá lạ như bí xanh số 1, bí xanh số 2. Hai giống bí xanh này do bộ môn Cây thực phẩm thuộc Viện cây lương thực – cây thực phẩm lai tạo thành công và đặt tên như vậy. Các tên gọi khác cũng do đơn vị lai tạo giống tự đặt tên hoặc khi nhập giống từ nước ngoài về lấy theo tên nước ngoài.

Các loại bí xanh phổ biến hiện nay
Các loại bí xanh phổ biến hiện nay

2. Bí đao chanh (bí đao Thanh Trúc)

Trong số các loại bí xanh thì bí đao chanh là cái tên được nhắc đến khá nhiều hiện nay vì giống bí đao này có thời gian thu hoạch ngắn hơn các giống bí đao thông thường. Đặc điểm của bí đao chanh là quả không thuôn dài mà quả khá ngắn khoảng 25 – 30 cm, mỗi quả chỉ nặng khoảng 0,5 kg, vỏ không xanh đạm mà xanh vừa, trơn láng, không sáp. Có lẽ chính vì màu vỏ như vậy nên loại bí đao này được gọi là bí đao chanh.

Các loại bí xanh phổ biến hiện nay
Các loại bí xanh phổ biến hiện nay – bí đao chanh

3. Bí xanh khổng lồ

Trái ngược với bí đao chanh có kích thước nhỏ, bí xanh khổng lồ có kích thước lớn to gấp 4 – 5 lần thậm chí cả chục lần so với quả bí đao thông thường và đương nhiên trọng lượng có thể nặng tới 60kg mỗi quả. Theo NNO thấy thì loại bí xanh này sản lượng cao nhưng ăn không ngon bằng các loại bí xanh khác nên thường không được bán phổ biến làm thực phẩm. Giống bí xanh này được một số chị em trồng “làm cảnh” vì tò mò. Còn những hộ trồng bí xanh khổng lồ thường bán buôn cho các công ty để làm các chế phẩm từ bí đao ví dụ như tinh chất bí đao hay trà bí đao.

Các loại bí xanh phổ biến hiện nay
Các loại bí xanh phổ biến hiện nay – bí đao khổng lồ

4. Các loại bí xanh địa phương

Bí xanh có nhiều giống khác nhau, một số địa phương trồng cây hoa màu lâu năm đôi khi vẫn lưu giữ được các giống bí đặc trưng riêng của địa phương đó. Các giống bí xanh này đặc biệt thích hợp khi trồng ở khu vực này nên cho tới nay vẫn được nhiều hộ trồng thay vì chọn các giống mới. NNO cũng chỉ giới thiệu vậy để chị em biết, còn nếu muốn trồng bí xanh tại nhà thì vẫn nên tham khảo các giống bí xanh cao sản sẽ ok hơn.

Bí đao (bí xanh)
Các loại bí xanh phổ biến hiện nay

Như vậy, có thể thấy bí xanh cũng có rất nhiều giống khác nhau. Các loại bí xanh phổ biến hiện nay là giống bí xanh cao sản được bán rất nhiều, kế đến là bí đao chanh với quả ngắn và thời gian thu hoạch sớm, cuối cùng là bí xanh khổng lồ với kích thước quả siêu lớn. Nếu chị em đang muốn tìm hiểu về các loại bí xanh để trồng tại nhà thì nên chọn bí đao cao sản hoặc bí đao chanh là tốt nhất. Những giống bí đao này đã được lai tạo cho khả năng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh cao và năng suất trái thì cũng không phải bàn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang