logo vui cười lên

Trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy, nguyên nhân và cách khắc phục


Khi ấp trứng bằng máy, thông thường trứng sẽ được đảo bằng cách đảo tự động hoặc đảo tay. Với sự tiện lợi từ các công nghệ hiện nay thì việc đảo tự động sẽ giúp người dùng nhàn rỗi hơn khá nhiều khi ấp trứng, nhưng vẫn có trường hợp không mong muốn đó là trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy. Vậy nguyên nhân của trường hợp này là gì cách khắc phục là gì? Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Tổng hợp giá linh kiện máy ấp trứng hiện nay
Khay đảo trứng tự động

Trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy

Khi ấp trứng bằng máy thường sẽ có khay đựng trứng. Khay này sẽ được thiết kế dạng đảo tay hoặc đảo tự động. Loại đảo tay thì sẽ chỉ có khay hoặc thậm chí không cần khay mà đặt xuống sàn của máy ấp. Loại khay đảo tự động sẽ được lắp đặt dạng đảo nghiêng hoặc đảo lăn giúp đảo trứng tự động theo chu kỳ được cài đặt sẵn. Trường hợp trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy thường gặp ở trường hợp khay đảo tự động và trứng ấp là các loại trứng nhỏ.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com

Nguyên nhân trứng bị dập vỏ

  • Kích thước trứng quá nhỏ: một số loại máy có thiết kế khay đảo không dành cho các loại trứng có kích thước quá nhỏ nên có thể trứng nhỏ sẽ bị kẹt làm trứng có thể bị nứt, dập vỏ.
  • Vỏ trứng quá mỏng: các máy ấp trứng đều được thiết kế để đảo trứng với tốc độ chậm giúp trứng nghiêng hoặc lăn nhẹ trong khay. Tất nhiên, nếu vỏ trứng quá mỏng thì dù việc đảo trứng rất nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể làm trứng bị rứt, rạn. Điển hình như nhiều bạn ấp trứng chim chào mào thường bị tình trạng dập, nứt trứng khi đảo. Nguyên nhân do vỏ trứng quá mỏng chứ không phải do máy có vấn đề.
  • Đảo trứng quá nhanh: quá trình đảo trứng thường diễn ra khá chập giúp trứng nghiêng hoặc lăn nhẹ trong khay. Một chu trình đảo thường phải diễn ra từ 5 – 7 phút nên trứng sẽ không bị rơi khỏi khay hay bị lăn mạnh dẫn đến dập trứng. Tất nhiên, không phải loại máy nào cũng đảo chậm như vậy mà cũng có loại máy đảo nhanh, việc đảo nhanh thường không ảnh hưởng đến các trứng có vỏ tương đối dày như trứng gà, vịt nhưng những trứng vỏ mỏng như trứng chim chào mào, trứng chim bồ câu, trứng chim cút thì có thể bị dập, nứt vỏ khi đảo.
Trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy
Trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy

Cách khắc phục

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau. Cách khắc phục này cũng rất đơn giản:

  • Kích thước trứng quá nhỏ: trường hợp này bạn nên chọn máy có chế độ đảo phù hợp với trứng.
  • Vỏ trứng quá mỏng: tốt nhất là các bạn ngừng chế độ đảo tự động và đảo bằng tay. Một ngày chỉ cần đảo trứng 3 – 4 lần là đủ chứ không cần phải đảo nhiều.
  • Đảo quá nhanh: bạn nên hỏi kỹ nhà sản xuất trước khi mua máy để đảm bảo quá trình đảo trứng được diễn ra “nhẹ nhàng, tình cảm”. Nếu lỡ mua rồi mà gặp trường hợp này thì cũng có thể ngắt chế độ tự đảo để đảo tay sẽ giúp trứng an toàn hơn.
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Khay ấp trứng

Như vậy, nếu trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy thì có một số nguyên nhân như do bộ đảo trứng có vấn đề hoặc do vỏ trứng quá mỏng. Cách khắc phục tốt nhất là các bạn chuyển sang kiểu đảo bằng tay sẽ giúp trứng an toàn hơn. Hoặc bạn có thể chọn những máy ấp có chế độ đảo nghiêng với tốc độ chậm cũng giúp đảm bảo an toàn hơn cho trứng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang