logo vui cười lên

Tác hại của rau xà lách, khi nào bạn không nên ăn rau xà lách


Rau xà lách cũng như rất nhiều loại rau khác đều có nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người nhưng đồng thời cũng có một vài tác hại nhất định mà bạn nên biết. Do đó, không phải ai cũng nên ăn rau xà lách và cũng không nên ăn quá nhiều loại rau này nếu bạn không muốn sức khỏe của mình ngày một tệ hơn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của rau xà lách để các bạn có thể phòng tránh được khi sử dụng loại rau này.

Rau xà lách
Tác hại của rau xà lách

Tác hại của rau xà lách

1. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao

Rau xà lách là loại rau sống được trồng và bán rất phổ biến. Nếu bạn canh tác hữu cơ thì sẽ an toàn với người sử dụng nhưng đổi lại là giá thành cao do mất nhiều công chăm sóc và giá phân hữu cơ cũng không hề rẻ. Ngược lại, nếu canh tác kiểu dùng các loại phân vô cơ như NPK hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu sẽ giúp giảm công chăm sóc, rút ngắn thời gian thu hoạch và tốn ít chi phí hơn. Nếu canh tác theo kiểu dùng chủ yếu là phân vô cơ thì cần đảm bảo thời gian cách ly khoảng 15 ngày mới được thu hoạch, nhưng nếu đợi 15 ngày thì rau sẽ bị già hơn nên thường người trồng rau chỉ đợi khoảng 7 – 10 ngày là thu hoạch. Vì lý do này nên tiềm ẩn nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân hóa học trong rau sẽ không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Xem thêm: Cách bón phân cho rau đúng cách

Ngoài việc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do tồn dư hóa chất trong rau, rau xà lách con là loại rau dùng để ăn sống là chủ yếu nên cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến người ăn bị nhiễm mầm bệnh như giun, sán bám trên lá rau. Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định trên rau xà lách thường có trứng giun, sán, vi khuẩn E.coli và Salmonella, nếu trong quá trình sơ chế mà không rửa sạch thì rất dễ khiến người dùng nhiễm phải các loại mầm bệnh này.

Rau xà lách
Tác hại của rau xà lách

2. Giảm tác dụng của thuốc chống đông máu

Theo như giá trị dinh dưỡng của rau xà lách thì bạn có thể thấy ngay rau xà lách có chứa hàm lượng vitamin K rất dồi dào. Lượng vitamin K này tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, giúp hỗ trợ làm đông máu ở các vết thương hở. Tuy nhiên, nếu bạn bị chứng đông máu hay có các cục máu đông thì không nên ăn rau xà lách. Đặc biệt, khi bạn uống thuốc chống đông máu mà ăn rau xà lách sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và khá nguy hiểm nếu triệu chứng đông máu chuyển biến nặng.

Rau xà lách
Tác hại của rau xà lách

3. Ăn nhiều rau xà lách có thể gây rối loạn tiêu hóa

Rau xà lách là lọa rau chủ yếu được dùng để ăn sống. Rau xà lách được chứng minh giúp kích thích tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, nhưng nếu bạn ăn nhiều thì lại khiến cơ thể bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân vì lượng chất xơ trong rau xà lách khá nhiều, nếu lượng chất xơ quá cao sẽ ngăn ngừa cơ thể hấp thu và tiêu hóa thức ăn gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi.

4. Một số trường hợp khác

Theo một số thông tin khuyến cáo thì rau xà lách không nên sử dụng khi bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, bị viêm đại tràng, bị đau dạ dày, người bị suy thận. Nếu bạn thuộc các trường hợp này thì nên cân nhắc kỹ trước khi ăn rau xà lách.

Rau xà lách
Tác hại của rau xà lách

Một vài lưu ý để ăn rau xà lách an toàn

  • Mua rau xà lách ở những điểm bán hàng uy tín để mua được rau sạch, an toàn.
  • Rửa kỹ rau và ngâm nước muối trước khi ăn sẽ giúp giảm được các mầm bệnh từ rau xà lách
  • Đối với phụ nữa mang thai, vẫn có thể ăn rau xà lách nhưng nên nấu chín hoặc ít nhất cũng cần phải trần qua nước sôi trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Nếu bạn muốn có rau sạch thì nên chọn mua rau xà lách hữu cơ bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng rau sạch (giá hơi cao). Một cách khác là bạn trồng rau xà lách tại nhà, khi trồng tại nhà bạn có thể chủ động được cách trồng và lượng phân bón từ đó đảm bảo được có rau xà lách sạch, an toàn khi sử dụng.
Rau xà lách
Tác hại của rau xà lách

Với các thông tin trên, có thể thấy rau xà lách tuy cũng tốt cho sức khỏe và là một loại rau sống thông dụng, nhưng rau xà lách cũng tiềm ẩn những tác hại đối với sức khỏe như gây ngộ độc thực phẩm, không tốt cho tiêu hóa, làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu. Vì thế, khi sử dụng rau xà lách làm thực phẩm các bạn cũng nên lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang