logo vui cười lên

Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao


Để ấp trứng vịt cho tỉ lệ nở cao, các bạn cần phải ấp đúng cách và cũng cần phải có kinh nghiệm ấp nữa. Càng có nhiều kinh nghiệm ấp thì bạn sẽ đảm bảo được tỉ lệ ấp nở luôn ở mức khá cao cho đến cao. Vậy cụ thể cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao như thế nào, hãy cùng NNO xem ngay sau đây nhé.

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Như vừa nói ở trên, cách ấp trứng vịt bằng máy tỉ lệ nở cao các bạn phải ấp đúng cách và cần phải có kinh nghiệm ấp. Để ấp đúng cách, các bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm máy, làm theo từng bước đừng để sót bước nào. Còn về kinh nghiệm, sau mỗi lần ấp các bạn cần biết nguyên nhân và cách khắc phục tại sao trứng lại chưa nở tốt. Từ những kinh nghiệm đó, các lần ấp sau bạn sẽ tự tin ấp cho tỉ lệ nở cao.

1. Về vấn đề ấp đúng cách

Khi mua máy ấp, các bạn nên đảm bảo máy ấp trứng vịt các bạn mua có chất lượng tốt, là máy có thương hiệu được nhiều người tin dùng. Với các máy giá siêu rẻ NNO khuyên các bạn không nên mua vì giá quá rẻ chất lượng sẽ không tốt, khi chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến quá trình ấp. Vậy nên máy ấp kém chất lượng thì không nên dùng nhé.

Xem thêm: Máy ấp trứng gia cầm

Trứng ngỗng
Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Sau khi đã có máy ấp, các bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo từng bước của hướng dẫn. Chỗ nào không hiểu, bạn cần hỏi ngay cho đơn vị bán máy để được tư vấn cụ thể hơn. Mỗi máy ấp thường sẽ có cách ấp hơi khác nhau chút nhưng trên cơ bản cách ấp trứng vịt bằng máy đều có vài điểm chung như: để trứng nằm trong khay hoặc để trứng đứng nghiêng, khi đứng nghiêng đầu to của trứng phải hướng lên. Đảo trứng định kỳ trong ngày để phôi trứng không bị dính vỏ, thường máy ấp hiện nay đảo trứng tự động nhưng nếu máy của bạn không đảo tự động thì phải đảo tay ít nhất 3 – 4 lần/ngày. Soi trứng định kỳ để loại các trứng không có phôi, trứng bị hỏng và biết được quá trình phát triển của trứng. Thường soi trứng làm 3 đợt vào ngày ấp thứ 5 – 7, ngày ấp thứ 14 – 18 và ngày ấp thứ 26 – 27. Trong quá trình ấp, cần làm mát trứng từ ngày ấp thứ 12 đến ngày nở để trứng nở dễ hơn. Trứng vịt ấp 28 ngày sẽ nở, nếu trứng nở không đúng ngày chuẩn bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của máy để trứng nở chuẩn ngày nhất có thể. Nguyên tắc điều chỉnh nhiệt là giảm nhiệt trứng sẽ nở muộn hơn, tăng nhiệt trứng nở nhanh hơn.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng
Cách ấp trứng vịt bằng máy

2. Về kinh nghiệm ấp trứng vịt

Sau khi các bạn đã ấp đúng cách như hướng dẫn, cũng soi trứng và điều chỉnh nhiệt độ nhưng tỉ lệ nở chưa cao. Bạn cần xem lại quy trình ấp để tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao trứng lại nở kém. Bạn cũng nên gọi điện cho bên bán máy để được tư vấn về lý do tại sao trứng lại nở kém để rút kinh nghiệm. Sau khi rút kinh nghiệm một hai lần ấp bạn sẽ biết cách ấp trứng vịt bằng máy đó sao cho tỉ lệ nở đạt mức cao nhất.

Thường trứng nở kém cũng có vài trường hợp như sau:

  • Ấp sai HDSD: nhiều bạn hay sợ trứng thiếu nhiệt nên đọc lý thuyết ấp trên mạng cuối cùng áp dụng vào hỏng hết trứng. Nhà sản xuất bảo để nhiệt độ như này, người dùng tự kiểm tra tự đo đạc theo ý mình rồi để nhiệt độ khác đi cho đúng “lý thuyết” kết quả ấp không nở được lại kêu máy dỏm. Rút kinh nghiệm là ấp theo hướng dẫn đi kèm máy nhé, sai đâu sửa nó còn dễ.
  • Tăng giảm nhiệt quá đà: bình thường trứng nở sớm là do thừa nhiệt, trứng nở muộn do thiếu nhiệt. Để khắc phục thì giai đoạn trứng gần nở các bạn phải tăng giảm nhiệt độ ấp giúp trứng nở chuẩn ngày hơn. Nhưng đôi khi các bạn tăng giảm nó lại hơi quá tay làm trứng chết hẳn hoặc chết từ từ. Nếu tăng nhiệt lên quá cao trứng dễ chết phôi do nóng. Nếu giảm nhiệt quá nhiều trứng không đủ nhiệt để phát triển nên không nở được chết tắc bên trong. Kinh nghiệm là tăng giảm nhiệt độ ấp thì bạn chỉ nên tăng khoảng 0,1 – 0,3 độ C chứ không cần phải tăng giảm quá nhiều.
  • Không soi trứng: trong cách ấp trứng vịt bằng máy quan trọng nhất vẫn là phải soi trứng nhưng nhiều bạn không soi trứng rồi hỏi là ấp đúng kỹ thuật rồi mà trứng không nở. Hỏi ra thì các bạn không soi trứng nên nhà sản xuất cũng chả biết tư vấn ra sao. Kinh nghiệm là nên soi trứng định kỳ để biết tình trạng trứng, nếu có vấn đề gì nhờ nhà sản xuất tư vấn cũng có thông tin để họ căn cứ (vì họ tư vấn từ xa mà).
  • Làm mát trứng chưa đúng cách: nhiều bạn làm mát trứng sai cách dẫn đến trứng dễ bị hỏng. Thứ nhất là các bạn lấy trứng ra để làm mát không đợi cho trứng nguội đã làm mát và dùng nước bình thường để làm mát. Khi đó trứng dễ bị nứt vỏ, mà trứng nứt vỏ thì vài hôm sau thường trứng sẽ bị vi khuẩn tấn công gây ra chết phôi. Thứ hai là làm mát trứng xong các bạn dùng khăn lau cho sạch. Bên ngoài vỏ trứng có một lớp màng mỏng, việc các bạn lau trứng sẽ khiến lớp màng này bị mất đi và vỏ trứng không bảo vệ được phôi bên trong, vi khuẩn có thể tấn công phôi bên trong gây nhiễm trùng phôi, chết phôi. Thứ ba là làm mát trứng bằng không khí. Nhiều người nghĩ rằng làm mát trứng là để trứng mát thôi là được. Điểm này các bạn không hiểu tại sao cần làm mát trứng nên mới nghĩ thế. Làm mát trứng là để nước ngấm vào lớp vỏ bên ngoài trứng khiến lớp vỏ này dần xốp đi giúp trứng đến ngày nở dễ hơn. Nếu không làm mát bằng nước thì lớp vỏ này sẽ vẫn cứng, trứng muốn đục vỏ ra ngoài rất khó khăn và con non bị chết ngạt trong trứng.
Máy ấp trứng mùa đông
Cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Như vậy, cách ấp trứng vịt bằng máy cho tỉ lệ nở cao thực ra không có gì bí mật cả. Bạn chỉ cần ấp đúng theo hướng dẫn, ấp đúng cách rồi rút kinh nghiệm sau mỗi lần ấp để tăng dần tỉ lệ ấp nở của trứng. Việc này nói thì đơn giản nhưng tôi biết là cũng không có nhiều người chịu khó đọc sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy mà mua máy về ấp luôn. Khi ấp cũng không soi trứng định kỳ mà soi mỗi mấy ngày đầu để kiểm tra phôi. Cuối cùng trứng nở không đạt thì chán không ấp nữa. Vậy nên các bạn hãy kiên trì nhé, khi đã có kinh nghiệm thì ấp sẽ tốt dần lên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang