logo vui cười lên

Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì trên sân thượng


Mùa hè là mùa nắng nóng trong năm nên phù hợp trồng những loại cây chịu nắng nóng. Có rất nhiều loại rau cũng như cây leo thích hợp trồng vào mùa này như rau muống, rau dền, rau mồng tơi, rau đây, đậu bắp, mướp hương, thiên lý, … Nếu các bạn đang muốn trồng rau trên sân thượng nhưng chưa biết mùa hè trồng rau gì hay mùa hè trồng cây leo gì thì hãy tham khảo các loại rau và cây leo sau đây trước khi quyết định xem nên trồng loại nào nhé.


Cay rau dền khoang
Mùa hè trồng rau gì

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng

1. Rau ngót

Rau ngót hay còn gọi là rau tuốt, bồ ngót là loại rau được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Rau ngót không chỉ trồng ngoài ruộng mà cũng có thể trồng trong thùng xốp trên sân thượng rất tốt. Loại cây này thực tế ưa nắng và chịu hạn tốt nên mùa hè bạn có thể cân nhắc trồng rau ngót rất phù hợp.

Xem thêm: Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Cây rau ngót
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

2. Rau dền

Vẫn là một loại rau quen thuộc, cây rau dền hiện cũng được nhiều chị em chọn trồng vào mùa hè vì loại cây này dễ trồng, nhanh được thu hoạch và rất ưa nắng. Dù vậy, các bạn nên cân nhắc vì rau dền thu hoạch không được nhiều. Nếu các bạn ngắt ngọn để cây ra nhánh thì vẫn có thể thu hoạch được lâu nhưng chất lượng rau sẽ kém dần. Vì thế loại rau này dễ trồng, nhanh thu hoạch nhưng cũng nhanh phải trồng lứa mới.

Xem thêm: Cách trồng rau dền trong thùng xốp

Cây rau dền xanh
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

3. Rau muống

Rau muống là loại rau đặc biệt ưa nắng nhất là vào mùa hè, đây cũng là thời điểm rau muống phát triển tốt nhất trong năm. Nếu bạn nào thích trồng rau muống thì có thể trồng theo kiểu trồng trong thùng xốp hoặc thả trong nước cây vẫn lên rất tốt. Lưu ý nhỏ là bạn có thể tận dụng gốc rau muống để trồng chứ không nhất thiết phải gieo hạt.

Xem thêm: Cách trồng rau muống bằng cành

Giâm cành rau muống
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

4. Mồng tơi

Tiếp tục là một loại rau rất quen thuộc, cây mồng tơi là loại rau phổ biến vào mùa hè. Mùa này các bạn trồng mồng tơi cây sẽ phát triển nhanh, xanh tốt. Bạn có thê trồng mồng tơi trong thùng xốp trên sân thượng, khi cây cao được khoảng 20cm thì có thể thu hoạch, cứ 4 – 5 ngày bạn lại có thể thu hoạch rau mồng tơi 1 lần nên đây là loại rau rất năng suất. Bạn cũng có thể cho mồng tơi leo giàn, khi cho leo giàn thì ngọn sẽ không mập nhưng bù lại là số lượng ngọn lại nhiều.

Xem thêm: Cách trồng mồng tơi trong thùng xốp

Mồng tơi
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

5. Rau đay

Mồng tơi thường nấu với rau đay, nói vậy các bạn cũng nghĩ ra ngay hai loại cây này được trồng cùng mùa với nhau phải không. Rau đay hiện được nhiều chị em trồng trên sân thượng và cho sản lượng thu hoạch rất khả quan. Cây rau đay cũng rất ưa nắng nên bạn hãy trồng ở vị trí có nhiều nắng để cây phát triển tốt trong mùa hè.

Xem thêm: Cách trồng rau đay trong thùng xốp

Cây rau đay trắng
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

6. Đậu bắp

Đậu bắp là cây có nguồn gốc ở Tây Phi và cũng là cây của vùng nhiệt đới. Đậu bắp thích hợp trồng vào mùa hè sẽ giúp cây phát triển nhanh, tránh được sâu bệnh. Khi trồng đậu bắp trên sân thượng, các bạn hãy trồng thưa một chút để cây cho năng suất cao hơn. Đừng ham trồng dày vì cây sẽ tranh nắng của nhau và vươn cao lên chứ không ra quả.

Xem thêm: Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Cây đậu bắp
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

7. Ớt

Cuối cùng là một loại rau gia vị rất phù hợp trồng vào mùa hè đó là cây ớt. Nếu bạn nào ăn ớt nhiều thì chỉ cần trồng 3 – 4 cây ớt thì đảm bảo đủ ăn mà không phải mua ớt ngoài chợ. Cây ớt phát triển tốt khi trồng vào mùa hè, khi các bạn trồng trong thùng xốp trên sân thượng cây vẫn phát triển và cho trái rất sai. Lưu ý mốt chút là các bạn nên ngắt ngọn ớt đúng kỹ thuật để cây cho nhiều trái.

Xem thêm: Cách trồng ớt trong thùng xốp

Ớt chỉ thiên
Mùa hè trồng rau gì

Mùa hè trồng cây leo gì trên sân thượng

1. Thiên lý

Trong số các cây leo trồng vào mùa hè thì thiên lý là một loại cây các bạn nên nghĩ tới đầu tiên. Lý do vì trồng thiên lý các bạn phải trồng đúng mùa, nếu trồng trái mùa cây vẫn phát triển nhưng sẽ không ra hoa. Ngoài ra, thiên lý leo giàn nhưng giàn thiên lý không dày mà khá thưa nên phù hợp với hầu hết bạn nào muốn trồng loại cây leo này trên sân thượng.

Cây thiên lý
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

2. Mướp hương

Ngoài thiên lý thì mướp hương cũng là loại quả đặc trưng vào mùa hè. Cây mướp trồng vào mùa hè là chuẩn luôn và không cần phải bàn cãi gì đúng không nào. Bạn có thể trồng mướp hương trên sân thượng vẫn cho quả rất sai. Tất nhiên, để cây cho nhiều quả các bạn phải chăm bón phân, ngắt đọt và tỉa lá cho cây.

Xem thêm: Cách trồng mướp hương trong thùng xốp

Giàn mướp trên sân thượng
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

3. Dưa chuột

Ngoài mướp hương và thiên lý thì dưa chuột cũng là một loại cây leo được trồng khá phổ biến vào mùa hè. Cây dưa chuột ưa nắng nên trồng mùa hè sẽ phù hợp nhất, cây sẽ phát triển nhanh, cho nhiều quả hơn khi trồng đúng mùa. Đặc biệt, dưa chuột cũng leo giàn nhưng không leo dày như mướp nên các bạn có thể trồng dưa chuột mà không cần phải làm giàn quá lớn cho cây này.

Dưa chuột
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

4. Mướp đắng

Loại cây leo cuối cùng mà NNO khuyên các bạn nên trồng vào mùa hè đó là cây mướp đắng. Cây mướp đắng cũng khá giống với cây dưa chuột. Mướp đắng là cây dây leo nhưng lên giàn đây leo cũng khá thưa nên cây chiếm khá ít diện tích giàn trên sân thượng. Vì cây chiếm ít diện tích giàn nên bạn có thể trồng một lần 7 đến 8 cây mướp đắng sẽ vẫn đủ giàn leo và cho nhiều quả hơn.

Xem thêm: Cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Mướp đắng
Mùa hè trồng rau gì? Mùa hè trồng cây leo gì

Ngoài một số gợi ý trên, vẫn có một số loại rau và cây leo khác có thể trồng được vào mùa hè cho các bạn lựa chọn như xà lách, rau húng, bí lấy ngọn, bí ngòi, … tùy theo sở thích mà các bạn có thể cân nhắc trồng loại cây rau hay cây dây leo trên sân thượng vào mùa hè này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang