logo vui cười lên

Khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào, khay sắt hay khay nhựa


Khay cho máy ấp trứng có nhiều loại, mỗi loại lại có đặc điểm riêng. Nếu tính theo số lượng thì khay nhựa hiện nay chiếm số lượng chủ yếu tập trung ở các dòng máy ấp nhỏ, các dòng máy ấp lớn tùy theo thiết kế sẽ sử dụng khay sắt hoặc có giá khay bằng sắt còn khay bằng nhựa. Vậy khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào, khay sắt hay khay nhựa thì tốt hơn. Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Máy ấp trứng mùa đông
Khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào

Ưu nhược điểm của khay nhựa

Nói về ưu điểm của khay ấp trứng bằng nhựa thì có thể kể ra ngay đó là giá thành rẻ, nhiều mẫu mã cho các bạn chọn lựa. Các loại khay ấp bằng nhựa này chủ yếu là khay nhập từ Trung Quốc với số lượng lớn nên giá rẻ và cũng có nhiều mẫu. Các bạn có thể đặt mua khay ấp này trên các trang thương mại điện tử hoặc một số đơn vị bán vật tư chăn nuôi cũng rất dễ mua.

Nhược điểm của khay nhựa là chất lượng thường không tốt do là hàng giá rẻ. Khi sử dụng một thời gian khay có thể bị hỏng lúc này bạn cần mua khay mới để thay thế. Ngoài ra khay nhựa cũng chỉ có một số cỡ để ấp trứng phổ biến như trứng gà vịt, bồ câu, chim cút chứ không có các cỡ lớn để ấp trứng ngan ngỗng hay đà điểu.

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào

Ưu nhược điểm của khay sắt

Khay sắt là kiểu khay ấp làm bằng sắt (thép) được hàn thành khung cố định. Cũng có loại khay đảo tự động được làm từ thép hoặc nhôm và được hàn thành khung. Do hàn thành khung nên ưu điểm của khay ấp bằng sắt chính là cứng cáp và chắc chắn hơn khay nhựa khá nhiều. Do có độ chắc chắn cao nên khay sắt có thể chịu được trọng lượng lớn nếu đặt nhiều  trứng, vì thế khay ấp bằng sắt thường là các khay lớn có thể chứa được một hai trăm trứng chứ không có loại khay nhỏ.

Về nhược điểm, khay ấp bằng sắt được hàn cố định nên sẽ phải dùng nhiều loại khay khác nhau cho các loại trứng khác nhau. Khay sắt cũng là loại khay được làm thủ công tại Việt Nam nên giá thành chắc chắn là không rẻ. Một điểm nữa là khay sắt khá nặng nên sẽ phù hợp với các dòng máy ấp lớn hơn là các dòng máy ấp nhỏ.

Cách đo nhiệt độ trong máy ấp
Khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào

Khay cho máy ấp trứng nên dùng loại nào

Với ưu nhược điểm của khay cho máy ấp trứng vừa phân tích ở trên, có thể thấy việc dùng loại khay nào còn phụ thuộc vào từng loại máy và giá bán cụ thể. Nếu là máy ấp trứng nhỏ giá rẻ thì đương nhiên dùng khay nhựa là phương án tối ưu. Nếu là các dòng máy ấp lớn thì dùng khay thép vẫn là lựa chọn tốt nhất để có thể chịu được số lượng lớn trứng trên khay. Với các dòng máy tầm trung, các bạn có thể kết hợp linh hoạt giữa khay sắt và khay nhựa để ấp cũng rất tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang