logo vui cười lên

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì? Đôi nét về công nghệ sấy đông khô


Nhiều bạn hay bị nhầm giữa máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa (máy sấy lạnh thăng hoa). Thực ra hai loại máy sấy này khác hoàn toàn nhau nhưng do tên gọi nên hay bị nhầm lẫn. Trong bài viết này, NNO sẽ phân tích để các bạn biết máy sấy lạnh thăng hoa là gì và một số kiến thức cơ bản về công nghệ sấy đông khô.

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì
Máy sấy lạnh thăng hoa là gì

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì

Máy sấy lạnh thăng hoa là loại máy sấy khô nông sản, thực phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Thông thường, để sấy khô sản phẩm chúng ta cần làm cho nước trong sản phẩm ấm lên, khi đó nước sẽ bay hơi nhanh hơn và thoát ra ngoài sản phẩm cần sấy làm sản phẩm cần sấy khô đi nhanh chóng. Còn phương pháp sấy thăng hoa sẽ làm lạnh ở nhiệt độ âm sâu khiến nước trong sản phẩm cần sấy bị đóng băng, sau đó máy sấy sẽ giảm áp suất trong buồng sấy để hiện tượng thăng hoa của nước diễn ra (nước từ thể rắn chuyển sang thể khí chứ không chuyển sang dạng lỏng). Khi hiện tượng thăng hoa diễn ra hoàn toàn, nước trong sản phẩm cũng sẽ triệt để thoát hết ra bên ngoài làm sản phẩm sấy khô kiệt mà vẫn giữ được hình dạng cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Xem thêm: Nước tiếng anh là gì

Do quá trình sấy cần làm lạnh và dựa trên nguyên lý thăng hoa nên máy sấy lạnh thăng hoa còn được gọi là máy sấy thăng hoa, máy sấy đông khô, máy sấy lạnh đông khô hay máy sấy thăng hoa đông khô. Loại máy sấy này sẽ khác biệt rất nhiều với máy sấy lạnh thông thường mà nhiều bạn vẫn hay bị nhầm lẫn. Máy sấy lạnh sẽ sấy bằng không khí khô mát với nhiệt độ sấy 15 – 60 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 20%. Còn máy sấy thăng hoa sẽ sấy ở nhiệt độ âm 30 độ C với môi trường áp suất thấp khoảng 20 – 30 Pa.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì
Máy sấy lạnh thăng hoa là gì

Đôi nét về công nghệ sấy đông khô

Công nghệ sấy đông khô là công nghệ sấy khô được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy khô sản phẩm. Sản phẩm sau khi sấy khô bằng phương pháp sấy đông khô sẽ giữ được hình dạng gần giống như khi còn tươi, không bị teo tóp, không bị co ngót. Ngoài ra, sấy đông khô cũng giúp sản phẩm sấy giữ được màu sắc, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng cao bên trong sản phẩm, ít bị mất chất như những cách sấy thông thường. Một đặc điểm nữa cần lưu ý là sản phẩm sau khi sấy  thăng hoa có độ khô ở mức xấp xỉ 0%, đây là độ khô mà các loại máy sấy thông thường không thể sấy được.

Với những đặc điểm ở trên, có thể thấy công nghệ sấy thăng hoa khá ưu việt vì có thể sấy được rất khô nên bảo quản được lâu, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm, giữ hình dạng, màu sắc, mùi vị của sản phẩm cần sấy rất phù hợp để làm các loại nông sản sấy khô đặc biệt là dược liệu. Tuy nhiên, máy sấy đông khô cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Thời gian sấy lâu: sấy thăng hoa cần công đoạn làm lạnh, hút chân không, đợi cho sản phẩm thăng hoa hết nên thời gian sấy 1 mẻ nhanh thì mất khoảng 24 tiếng, chậm thì mất 40 tiếng. Thời gian sấy này là khá lâu nếu muốn sản xuất gấp hoặc làm đại trà.
  • Giá thành máy cao: máy sấy thăng hoa có giá thành cao gấp 8 – 10 lần máy sấy nhiệt thông thường nên việc đầu tư máy sấy cũng là một vấn đề cần cân nhắc.
  • Quy trình vận hành máy cần chính xác: máy sấy thăng hoa cần quy trình vận hành đúng thì máy mới có thể sấy đúng theo quy trình thăng hoa. Việc này cần người vận hành chạy thử và có một chút hiểu biết về máy để có thể đảm bảo máy hoạt động ổn định.
  • Giá thành sản phẩm sấy bị tăng cao: với thời gian sấy lâu, giá thành của máy cao và cũng cần quy trình vận hành nên chi phí sản xuất tăng cao kéo theo gia thành sản phẩm cũng tăng lên khá nhiều. Vậy nên máy sấy thăng hoa thường sẽ phù hợp với những loại nông sản có giá trị kinh tế cao.
Máy sấy lạnh thăng hoa là gì
Máy sấy lạnh thăng hoa là gì

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã biết máy sấy lạnh thăng hoa là gì và cũng hiểu hơn về công nghệ sấy đông khô. Mặc dù phương pháp sấy đông khô đang được đánh giá là phương pháp sấy tốt nhất hiện nay nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế và không phải sản phẩm sấy nào cũng phù hợp để sấy. Vì thế, nếu các bạn đang muốn mua máy sấy đông khô thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan để đảm bảo dòng máy sấy này phù hợp với sản phẩm cần sấy và định hướng kinh doanh trước khi chọn mua.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang