logo vui cười lên

Máy sấy hoa quả, nên mua máy sấy hoa quả loại nào


Sấy hoa quả hiện đang là hướng đi “kiếm ra tiền” được rất nhiều người quan tâm. Sấy hoa quả có thể chọn hoa quả sấy theo mùa vụ đảm bảo giá thành luôn phải chăng. Không chỉ thế, sấy hoa quả luôn có lượng tiêu thụ tốt trên thị trường và hàng tồn vẫn có thể bảo quản được 6 tháng đến 1 năm nên không phải quá lo lắng về vấn đề tiêu thụ chậm. Tuy nhiên, để sấy hoa quả cho chất lượng cao thì việc chọn máy sấy hoa quả là rất cần thiết. Tùy vào từng loại hoa quả và nhu cầu sấy khác nhau bạn cần chọn những loại máy sấy cho phù hợp. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn loại máy sấy cho phù hợp với nhu cầu sấy giòn, sấy khô, sấy dẻo hoa quả.

Sấy sầu riêng
Sấy sầu riêng

Máy sấy hoa quả là gì

Máy sấy hoa quả là loại máy sấy có khả năng sấy khô, sấy dẻo hoa quả. Máy sấy hoa quả không nhất thiết phải dùng điện mà có thể dùng các nguyên liệu khác để sấy như dùng than hay củi đốt. Các loại máy sấy hoa quả dùng than hoặc củi đốt thường được gọi là lò sấy hoa quả thủ công, còn các loại máy sấy hoa quả bằng điện tùy theo thiết kế mà có thể gọi chung là máy sấy hoa quả, tủ sấy hoa quả, lồng sấy hoa quả hay gọi là lò sấy hoa quả đều được.

Các dòng máy sấy hoa quả phổ biến hiện nay

Máy sấy hoa quả cũng như máy sấy nông sản đều có một số loại chính là máy sấy năng lượng mặt trời, máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh hoa quả, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa. Mỗi loại máy sấy đều có đặc điểm riêng và tất nhiên là đáp ứng được nhu cầu sấy khác nhau:

Máy sấy năng lượng mặt trời: đây là loại máy sấy mới được khá nhiều cơ sở sản xuất quan tâm. Loại máy sấy này tận dụng năng lượng mặt trời để giúp sấy khô hoa quả tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ. Loại máy sấy này vẫn sử dụng điện năng nhưng kết hợp cả dàn thu năng lượng mặt trời nên điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn khá nhiều nhất là những lúc trời nắng nóng.

Máy sấy năng lượng mặt trời
Máy sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy nhiệt: máy sấy nhiệt là loại máy sấy tận dụng nhiệt độ cao để làm nước bên trong hoa quả bay hơi nhanh hơn từ đó khiến quá trình làm khô hoa quả nhanh hơn. Nguồn nhiệt mà máy sấy nhiệt có thể là than củi hoặc điện trở nhiệt. Thông thường thì máy sấy nhiệt có hai loại, một loại là nhiệt độ sấy dưới 100 độ C và một loại nhiệt độ sấy trên 100 độ C. Loại máy sấy nhiệt có nhiệt độ sấy trên 100 độ C thường có giá thành cao hơn hẳn so với loại máy sấy có nhiệt độ sấy dưới 100 độ C.

Máy sấy nhiệt
Máy sấy nhiệt

Máy sấy hoa quả lạnh: loại máy sấy này có khả năng sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ khoảng 10 – 50 độ C. Trong quá trình sấy, máy sẽ liên tục hút ẩm trong buồng sấy khiến không khí trong buồng sấy trở nên khô kiệt. Khi đó, nước bên trong hoa quả sấy sẽ khuếch tán ra ngoài nhanh hơn giúp khô nhanh mà không cần dùng đến nhiệt độ cao. Chính vì sấy ở nhiệt độ thấp nên hoa quả giữ được màu sắc đẹp cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao.

Máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh

Máy sấy chân không: máy sấy chân không ứng dụng nguyên lý tỉ lệ thuận giữa nhiệt độ sôi của nước và áp suất để sấy hoa quả. Khi áp suất không khí càng thấp thì nhiệt độ sôi của nước lại càng giảm xuống. Ở một mức áp suất nhất định, nước bên trong hoa quả sẽ sôi ở nhiệt độ môi trường dẫn đến việc nước trong hoa quả bay hơi nhanh như khi đang được đun sôi trong khi nhiệt độ thực ra chỉ khoảng 30 – 50 độ C. Loại máy này cũng giúp sấy khô giữ được màu sắc đẹp và hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng sấy được nhiều loại hoa quả hơn máy sấy lạnh.

Máy sấy chân không
Máy sấy chân không

Máy sấy thăng hoa: dòng máy sấy này áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước tức là nước chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí. Khi sấy hoa quả, nhiệt độ sẽ được giảm đến -30 độ C sau đó được hút chân không để tạo điều kiện thăng hoa. Nước trong hoa quả bị đóng băng sẽ chuyển thành dạng khí và thoát ra ngoài giúp hoa quả khô ở nhiệt độ âm. Loại máy này sấy được gần như mọi loại sản phẩm đồng thời giữ được hình dạng ban đầu, giữ được màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao có trong sản phẩm.

Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa

Nên mua máy sấy hoa quả loại nào

Với các loại máy sấy vừa nêu trên, có thể thấy rằng mỗi loại máy sấy đều có đặc điểm riêng và có khả năng sấy ra sản phẩm đạt những yêu cầu nhất định như giữ hình dạng, giữ màu sắc, giữ mùi vị, giữ hàm lượng dinh dưỡng, … Tùy theo yêu cầu sấy mà các bạn nên chọn mua một loại máy sấy phù hợp sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu.

Chọn máy sấy giòn hoa quả

Để sấy giòn hoa quả các bạn cần phân biệt rõ là sấy khô hoa quả đến mức giòn có thể xay ra thành bột và sấy khô giòn rụm để ăn (các loại hoa quả sấy giòn). Nếu là sấy khô hoa quả đến mức khô giòn thì bạn có thể tham khảo cách chọn máy ở phần dưới Chọn máy sấy khô hoa quả. Nếu bạn đang muốn chọn máy sấy giòn hoa quả để cho ra sản phẩm như các loại hoa quả sấy giòn làm đồ ăn vặt được bán trên thị trường thì bạn cần dùng máy chiên kết hợp máy sấy.

Khi sấy giòn hoa quả để tạo vị giòn rụm thơm ngon thì hoa quả cần phải qua công đoạn chiên giòn. Có thể chiên qua dầu, chiên không dầu hoặc chiên chân không để hoa quả chín giòn. Sau khi chiên giòn, cần dùng máy sấy để sấy hoa quả đã chiên cho khô hẳn sẽ tạo ra mùi vị giòn rụm. Do đó, không tồn tại loại máy sấy giòn hoa quả mà phải kết hợp với máy chiên.

Sấy vải bằng máy sấy nông sản
Sấy cùi vải bằng tủ sấy hoa quả

Chọn máy sấy khô hoa quả

Để sấy khô hoa quả các bạn cần chú ý nắm được yêu cầu sấy khô cho ra sản phẩm như thế nào. Tùy vào yêu cầu sấy khác nhau mà có thể chọn những loại máy sấy khác nhau:

  • Nếu không yêu cầu cao về sản phẩm sấy thì chỉ cần chọn máy sấy nhiệt hoặc máy sấy năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu sấy hoa quả hiện nay.
  • Nếu cần giữ màu sắc đẹp thì nên chọn máy sấy lạnh.
  • Đôi khi máy sấy lạnh sấy các loại hoa vẫn không cho màu sắc được như ý thì bạn có thể cân nhắc chọn máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa.
  • Nếu muốn sấy giữ hình dạng thì chọn máy sấy thăng hoa.
Sấy nấm hương bằng máy sấy nông sản
Sấy khô nấm hương bằng máy sấy nhiệt

Chọn máy sấy dẻo hoa quả

Hoa quả sấy dẻo thực ra quy trình không khác nhiều so với sấy khô. Sấy dẻo hoa quả cần độ ẩm bên trong hoa quả vào khoảng 30% trong khi đó sấy khô cần độ ẩm dưới 20%. Khi sấy dẻo hoa quả, các bạn có thể dùng máy sấy nhiệt, máy sấy năng lượng mặt trời, máy sấy lạnh và máy sấy chân không đều được. Thông thường, đê sấy dẻo cho màu sắc đẹp thì vẫn cần dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy chân không. Tất nhiên cũng có trường hợp khác biệt đó là chuối sấy dẻo. Nếu bạn muốn chuối sấy dẻo có màu vàng đẹp thì phải sấy nóng dùng máy sấy nhiệt mới cho màu đẹp, nếu dùng sấy lạnh sẽ khiến chuối có màu trắng nhìn không bắt mắt.

Sấy dẻo thông thường cũng không nên dùng máy sấy thăng hoa vì sấy thăng hoa có đặc điểm riêng biệt không phù hợp sấy dẻo. Vấn đề này NNO sẽ giải thích cụ thể trong các bài viết khác về sấy dẻo chuối.

Sấy mít dẻo bằng máy sấy nông sản
Sấy mít dẻo bằng máy sấy lạnh

Máy sấy hoa quả loại nào tốt

Với các loại máy sấy hoa quả vừa kể trên, có thể thấy rằng máy sấy trái cây tốt trước tiên phải là loại máy sấy đáp ứng được yêu cầu sấy khô hoa quả, tiếp đến chính là chất lượng máy sấy phải tốt và giá thành của máy sấy phải phù hợp. Do đó, để chọn được máy sấy tốt, các bạn hãy gọi điện tới các cơ sở bán máy sấy để được tư vấn cụ thể xem loại nguyên liệu bạn cần sấy nên dùng loại máy nào. Khi đã xác định được loại máy sấy, bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sấy để chọn một máy sấy hoa quả mini hoặc máy sấy hoa quả công nghiệp có dung tích phù hợp. Cuối cùng, bạn nên so sánh chất lượng, giá thành máy sấy của nhiều bên khác nhau để chọn ra một loại lò sấy hoa quả tốt nhất.

Với những thông tin trên, chúc các bạn tìm được một dòng máy sấy phù hợp với nhu cầu sản xuất của mình. Nếu bạn cần tư vấn, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp các thắc mắc sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang