logo vui cười lên

Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì và cách chữa cụ thể


Nhiều bạn thắc mắc gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì và cách chữa cụ thể như thế nào. Nếu chỉ có các triệu chứng là rụt cổ mắt lim dim thì cũng tương đối khó xác định đây là bệnh gì vì có quá ít triệu chứng điển hình. Nếu chỉ căn cứ theo triệu chứng như trên và những bệnh thường gặp thì rất có thể đàn gà đang bị mắc bệnh Gumboro, bệnh gà rù (Newcastle) hoặc bệnh Ecoli hoặc bệnh tụ huyết trùng.


Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì
Bệnh bị rụt cổ

Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì

Nếu gà khỏe mạnh bình thường mà chỉ có các triệu chứng rụt cổ mắt lim dim thì khả năng nhiều là gà bị trúng gió (té gió) hoặc có thể gà đang bị lạnh nên dẫn đến tình trạng rụt cổ. Nếu đàn gà có thêm các biểu hiện bệnh khác thì rõ ràng gà đang bị bệnh nên mới có tình trạng rụt cổ như trên. Có 4 bệnh thường gặp ở gà cũng khiến gà bị rụt cổ đó là bệnh gà rù (Newcastle), bệnh Ecoli, bệnh Gumboro và bệnh tụ huyết trùng. Mỗi bệnh đều có các triệu chứng đặc trưng khác nhau nhưng đều có thể khiến gà bị rụt cổ, thường nhắm mắt do sợ ánh sáng hoặc do yếu, kiệt lực nên không mở mắt nhiều.

Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì
Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì

Cách chữa cụ thể

1. Gà rụt cổ mắt lim dim do bệnh Ecoli

Bệnh Ecoli ở gà cũng là một bệnh có thể khiến gà có tình trạng rụt đầu rụt cổ, khi bệnh nặng gà ít mở mắt hơn do yếu nên bà con chăn nuôi mô tả là mắt lim dim. Bệnh này cũng có nhiều triệu chứng khác như ủ rũ, kém ăn, xù lông, sã cánh, bị đi ngoài phân loãng màu vàng xanh, có dịch nhầy màu trắng cũng có thể lẫn máu.

Khi xác định gà bị rụt cổ do bệnh Ecoli thì cách chữa cũng đơn giản đó là dùng Florfenicol kết hợp với Doxycylin để điều trị. Liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất và dùng liên tục trong 3 – 5 ngày gà sẽ khỏi.

Thuốc Florfenicol
Thuốc Florfenicol

2. Gà bị rụt cổ chướng diều do tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng ở gà cũng là một bệnh khiến gà có triệu chứng rụt đầu mắt lim dim. Triệu chứng điển hình của bệnh tụ huyết trùng là mào tích sưng to, đi ngoài phân lỏng màu vàng. Để trị bệnh tụ huyết trùng, các bạn có thể dùng Amocin liều 1g/2 lít nước cho gà uống 5 – 6 ngày hoặc dùng Amocin liều lượng 1g/3 lít nước cho gà uống 5 ngày liên tục.

3. Gà bị rụt cổ do bệnh Newcastle

Trường hợp gà bị rụt cổ kèm theo đi ngoài phân trắng xanh, uống nhiều nước thì khả năng cao là bị bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh gà rù. Bệnh này không có thuốc đặc trị, cách duy nhất là bạn cách ly những con bị nhiễm bệnh và tiêm vắc xin Newcastle cho toàn đàn. Bổ sung thuốc tăng sức, trợ lực cho gà và hòa thêm Gluco-KC vào trong nước để gà uống giúp gà đủ sức sống sót đến khi cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Bệnh Newcastle ở gà
Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì

4. Gà bị rụt cổ do bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro trên gà cũng có thể khiến gà bị xù lông rụt cổ kèm theo triệu chứng điển hình là phân trắng nhớt, lông gần hậu môn dính phân. Bệnh Gumboro do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị, để điều trị bệnh các bạn cần sử dụng kháng thể Gumboro tiêm cho gà kết hợp với thuốc bổ gan thận, vitamin tổng hợp và chất điện giải để giúp gà nhanh hồi phục hơn.

Bệnh CRD trên gà
Gà rụt cổ mắt lim dim là bệnh gì

Như vậy, có thể thấy rằng cũng có khá nhiều bệnh khiến gà rụt cổ mắt lim dim. Điển hình nhất có thể kể đến 4 bệnh là bệnh Newcastle, bệnh Gumboro, bệnh tụ huyết trùng và bệnh Ecoli. Nếu bạn xác định được bệnh càng sớm và có hướng chữa trị thích hợp thì sẽ giúp đàn gà nhanh chóng hồi phục giảm được tối đa thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang