logo vui cười lên

Thời gian chiếu sáng cho gà con từ 1 – 28 ngày tuổi


Trong kỹ thuật úm gà con mới nở, ngoài các điều kiện cơ bản về chuồng úm, nhiệt độ úm, mật độ úm thì thời gian chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng giúp gà nhanh lớn, phát triển tốt. Thời gian chiếu sáng cho gà con từ 1 – 28 ngày tuổi cần đảm bảo phù hợp theo từng tuần tuổi của gà con. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cụ thể hơn về thời gian chiếu sáng và một vài lưu ý để các bạn áp dụng khi úm gà con.


Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cụ thể hơn về thời gian chiếu sáng và một vài lưu ý để các bạn áp dụng khi úm gà con.
Úm gà con

Thời gian chiếu sáng cho gà con từ 1 – 28 ngày tuổi

Khi gà con mới nở, gà con cần thời gian chiếu sáng phù hợp để vừa có thời gian phát triển tốt vừa có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Theo nhiều nghiên cứu về đặc tính của gà, thời gian chiếu sáng cũng được đưa vào một trong những yếu tố khá quan trọng trong kỹ thuật úm gà con mới nở. Khi các bạn úm gà con, các bạn nên đảm bảo thời gian chiếu sáng cho gà con như sau:

  • Gà con 1 – 7 ngày tuổi: chiếu sáng cho gà con 24/24
  • Gà con 8 – 14 ngày tuổi: chiếu sáng cho gà con 16 giờ
  • Gà con 15 – 21 ngày tuổi: chiếu sáng cho gà con 12 giờ
  • Gà con 22 – 28 ngày tuổi: chiếu sáng cho gà con 8 giờ

Khi chiếu sáng cho gà con, các bạn có thể dùng bóng đèn LED hay bóng đèn sợi đốt đều được. Mục đích của việc chiếu sáng là cung cấp ánh sáng cho gà con có thể ăn uống được. Nếu ánh sáng yếu thị lực của gà con sẽ không nhìn được trong đêm và cũng không ăn uống được ảnh hưởng tới sự phát triển của gà con. Do đó, để chiếu sáng chỉ cần có nguồn sáng phù hợp là được không cần thiết phải sáng quá cũng không cần thiết phải dùng các nguồn sáng đặc biệt để chiếu sáng.

Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cụ thể hơn về thời gian chiếu sáng và một vài lưu ý để các bạn áp dụng khi úm gà con.
Úm gà con

Một vài lưu ý

  • Vào mùa hè, ánh sáng tự nhiên khá mạnh nên các bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày để chiếu sáng cho gà chứ không cần dùng bóng đèn.
  • Vào mùa đông, ánh sáng tự nhiên yếu hơn và thời gian chiếu sáng tự nhiên cũng ít hơn nên các bạn cần đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng cho gà để gà con phát triển tốt nhất.
  • Dùng bóng đèn sợi đốt để úm gà con vừa có thể chiếu sáng vừa có thể tạo nhiệt. Tuy nhiên, dùng bóng đèn hồng ngoại để tạo nhiệt và một đèn LED để chiếu sáng vẫn tốt hơn. Nguyên nhân vì bóng đèn hồng ngoại còn có tác dụng diệt khuẩn trong không khí và giúp kích thích sự phát triển xương của gà con tốt hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng thời gian chiếu sáng cho gà con giai đoạn 1 – 28 ngày tuổi sẽ chia làm 4 giai đoạn ứng với 4 tuần tuổi đầu tiên của gà con. Tuần thứ nhất cần chiếu sáng cho gà con 24/24. Tuần thứ hai cần chiếu sáng cho gà con 16 tiếng/ngày. Tuần thứ ba cần chiếu sáng cho gà con 12 tiếng/ngày. Tuần thứ tư cần chiếu sáng cho gà con 8 tiếng/ngày. Nếu điều kiện ánh sáng tự nhiên đầy đủ, các bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang