logo vui cười lên

Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ và cách chọn ngan hậu bị vào đẻ


Gà vịt là những loại gia cầm rất phổ biến được bán ở hầu hết các chợ hiện nay. Ngoài gà vịt thì ngan hay còn gọi là vịt xiêm cũng là một loại gia cầm có giá trị kinh tế cao và được bán phổ biến. Vịt xiêm có tốc độ tăng trưởng tốt, trọng lượng lớn và cũng có giá trị kinh tế cao nên được nhiều người lựa chọn làm hướng chăn nuôi chính. Về vấn đề chăn nuôi ngan, nhiều gia đình vì muốn chủ động nguồn con giống nên vẫn nuôi vịt xiêm sinh sản để có con giống cho vụ sau và phục vụ nhu cầu trong vùng. Tuy nhiên, những người mới nuôi thường thắc mắc vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ và cách chọn ngan hậu bị vào đẻ như thế nào. Nếu bạn cũng là một người mới, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay về vấn đề vừa nêu trên trong bài viết này.


Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ
Ngan nuôi bao lâu thì đẻ

Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ

Ngan có rất nhiều giống khác nhau được lai tạo nhằm phù hợp với nhu cầu chăn nuôi cũng như phù hợp với từng mô hình chăn nuôi khác nhau. Các giống ngan ta (ngan cỏ, ngan bản địa của Việt Nam) thường thích nghi tốt với môi trường, có khả năng tự tìm thức ăn tốt và đương nhiên thời gian đẻ cũng khác so với các giống ngan nhập ngoại, ngan lai. Nếu phân loại một cách tương đối thì các giống ngan hiện nay có ngan ta hay còn gọi là ngan cỏ là giống ngan bản địa của nước ta, ngan pháp với rất nhiều dòng lai khác nhau mang giá trị kinh tế cao và cuối cùng là giống vịt lai ngan cũng là giống vịt xiêm cho hiệu quả kinh tế rất tốt. Về thời gian sinh sản của 3 loại này như sau:

  • Ngan cỏ (ngan ta) nuôi khoảng 5 tháng bắt đầu đẻ trứng đầu tiên (22 tuần).
  • Ngan pháp nuôi khoảng 6 tháng bắt đầu đẻ trứng đầu tiên (26 tuần).
  • Vịt lai ngan (ngan lai vịt) không sinh sản được do lai tạo đặc thù.
Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ

Ngoài ra, có 2 lưu ý các bạn nên biết. Lưu ý thứ nhất là vịt xiêm được nuôi ở rất nhiều địa phương nên để có giống vịt xiêm thuần thì tốt nhất nên mua tại các trại giống uy tín. Còn nếu bạn mua giống ở các cơ sở nhân giống địa phương thì giá thành có thể rẻ hơn nhưng giống có thể không thuần mà bị pha tạp ít nhiều. Các giống bị pha tạp thường sẽ có thời gian sinh sản sớm hơn giống thuần. Ví dụ cho ngan cỏ lai với ngan pháp thì đời F1 có thể đẻ lứa đầu sớm hơn so với tiêu chuẩn 5 – 6 tháng vừa nêu trên.

Lưu ý thứ 2 đó là thời gian vịt xiêm bắt đầu đẻ 22 hay 26 tuần vừa nêu trên được lấy dựa theo tỉ lệ đẻ trứng trong đàn. Khi đàn vịt xiêm có 5% số vịt đẻ được trứng đầu tiên thì thời điểm đó được tính là thời gian đẻ của vịt xiêm. Ví dụ một đàn vịt xiêm có 1000 con mái. Khi nuôi tới lúc có 50 con mái đã đẻ được trứng đầu tiên (5% đàn) thì lúc đó được xác định là thời điểm thành thục của giống vịt đó.

Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ
Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ

Cách chọn ngan hậu bị vào đẻ

Khi đã biết thời gian thành thục của ngan, các bạn cũng nên biết một số tiêu chuẩn chọn ngan hậu bị vào đẻ. Tiêu chuẩn này cũng không có gì quá phức tạp. Khi chọn ngan đẻ bạn cần chọn cả ngan trống và ngan mái với tỉ lệ trống mái là 1/4 đến 1/5 (1 con trống ghép với 4 hoặc 5 con mái).

Tiêu chuẩn chọn ngan mái là khối lượng vào thời gian thành thục đạt khoảng 2,7 kg, ngan phải có lông bóng sáng, có màu đặc trưng của giống, mào đỏ, thân hình cân đối, bụng mềm, xương chậu mở rộng, lỗ huyệt ướt.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ

Tiêu chuẩn chọn ngan trống là trọng lượng khi thành thục đạt 4,5 kg, ngan cũng phải có lông sáng, bóng, có màu đặc trưng của giống, mào đỏ, dáng đi hùng dũng. Gai giao cấu có màu hồng sáng, dài từ 3 – 4 cm, có phản xạ tốt khi kiểm tra gai giao cấu. Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn ngan trống đó là nên thường xuyên trao đổi ngan trống với các hộ chăn nuôi trong vùng để tránh vấn đề ngan bị cận huyết sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Ngan nuôi bao lâu thì đẻ
Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ

Như vậy, với các thông tin trên thì có thể thấy rằng các giống vịt xiêm hiện nay được nuôi phổ biến có thể chia ra làm 3 loại chính là vịt xiêm cỏ (ngan cỏ) là giống ngan bản địa của Việt Nam, ngan pháp là giống ngan nhập ngoại với trọng lượng lớn và ngan lại vịt. Về vấn đề vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ thì tùy từng giống mà có thời gian đẻ khác nhau. Ngan cỏ thường nuôi 22 tuần sẽ đẻ (5 tháng), ngan pháp nuôi 26 tuần bắt đầu đẻ (6 tháng) và ngan lai vịt hay vịt lai ngan là giống vịt xiêm không sinh sản được(không đẻ).

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang