logo vui cười lên

Gà bị hen khẹc khò khè là bệnh gì, cách chữa trị và thuốc đặc trị


Gà bị hẹn khẹc hay gà bị khò khè là triệu trứng gà bị viêm đường hô hấp. Thông thường, khi gặp tình trạng này chúng ta vẫn cho gà uống các loại thuốc chữa khò khè hen khẹc. Thậm chí, nhiều bạn còn áp dụng những cách dân gian sử dụng dược liệu tự nhiên để chữa bệnh. Tuy nhiên, muốn trị dứt điểm tình trạng gà bị hẹn khẹc hay gà bị khò khè thì các bạn vẫn phải xác định chính xác gà đang bị bệnh gì sau đó sử dụng các loại thuốc đặc trị thì mới có hiệu quả.


Gà bị hen khẹc khò khè là bệnh gì
Gà bị hen khẹc, gà bị khò khè là bệnh gì

Gà bị hen khẹc khò khè là bệnh gì

Gà bị hen khẹc hay cũng có thể gọi là gà bị khò khè là hiện tượng gà thở có tiếng khò khè do có đờm bên trong cuống họng. Khi bị nhẹ, gà chỉ thở khò khè, hen khẹc nhưng vẫn ăn uống bình thường. Khi bị nặng hơn, gà có thể ủ rũ, rụng lông, bỏ ăn, … Tùy theo triệu chứng cụ thể mà gà có thể bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp điển hình như bệnh dịch tả gà Newcastle, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB), bệnh tụ huyết trùng, bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT), bệnh Ecoli và còn có thể bị nhiễm bệnh cúm gia cầm ở gà.

Khi gà bị khò khè hay gà bị hen khẹc, các bạn nên quan sát kỹ các triệu chứng khác của gà như gà có bị chảy nước mắt nước mũi không, có bị sưng phù đầu sưng mắt không, trên da có bị thâm tím không, có bỏ ăn ủ rũ không, có đi ngoài không, … Căn cứ vào tình trạng của gà mà có thể phán đoán bệnh để có cách điều trị cụ thể.

Gà bị hen khẹc khò khè là bệnh gì
Gà bị hen khẹc, gà bị khò khè là bệnh gì

Cách trị gà bị khò khè hen khẹc

Để trị gà bị khò khè hen khẹc các bạn cần xem cụ thể gà bị bệnh gì mới có cách chữa cụ thể. Thông thường mọi người hay cho gà xuống một số loại kháng sinh phổ rộng có tác dụng với nhiều bệnh để điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh phải dùng kháng sinh đặc trị mới có thể khỏi được, thậm chí một số bệnh do virus gây ra không có thuốc đặc trị. Chính vì thế, việc chữa bệnh theo kinh nghiệm đôi khi vẫn hiệu quả nhưng đôi khi lại khiến tình trạng bệnh của gà nặng hơn. Sau đây là một số cách điều trị bệnh theo triệu chứng đi kèm khò khè hen khẹc các bạn có thể tham khảo.

1. Cách trị gà bị khò khè, ủ rũ rồi chết

Trường hợp gà bị khò khè ủ rũ rồi chết kèm theo một số triệu chứng như hầu bị sưng, người bị tím tái, ít nước mũi thì có thể do gà bị tụ huyết trùng. Các bạn có thể dùng thuốc Doxycyclin để điều trị cho gà.

Xem thêm: Bệnh tụ huyết trùng trên gà

Nếu gà bị các triệu chứng trên nhưng nhiều nước mũi, nước mũi có màu vàng, xanh thì có thể gà đã bị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính CRD. Lúc này các bạn cần cho gà uống thuốc có chứa Tylosin hoặc Tilmicosin. Nếu bạn dùng thuốc tiêm thì có thể tiêm Gentatylo hoặc Lincospecto. Liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Sau khi hết liệu trình kháng sinh mới bổ sung thêm mem tiêu hóa vào trong khẩu phần ăn cho gà để gà cải thiện hệ tiêu hóa giúp nhanh hồi phục hơn.

Xem thêm: Bệnh CRD ở gà

2. Cách chữa gà bị hen khẹc đi phân sáp

Khi gà bị hen khẹc đi phân sáp (phân màu nâu). Trường hợp này gà có khả năng bị bệnh dịch tả hay còn gọi là bệnh gà rù. Ngoài hen khẹc gà còn có thể bị chảy nước mắt nước mũi, khó thở, vẩy mỏ. Nếu mổ gà ra có thế thấy manh tràng bị xuất huyết, dạ dày tuyến có nốt xuất huyết màu đỏ, thận sưng, … Trường hợp này cách trị tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin Newcastle cho gà. Việc tiêm vắc xin cho gà khi gà đang bị bệnh sẽ khiến những con gà chưa bệnh sản xinh kháng thể chống lại bệnh, những con bị bệnh sẽ thấy tình trạng bệnh nặng hơn nhưng nếu chăm sóc tốt thì vẫn có thể qua khỏi.

Xem thêm: Bệnh dịch tả gà – Newcastle

3. Cách chữa gà bị khò khè không có nước mắt nước mũi

Nếu gà bị khò khè mà lại không có nước mắt nước mũi thì gà có thể bị Ecoli thể viêm túi khí. Trường hợp này các bạn có thể dùng kháng sinh Florfenicol kết hợp với Doxycylin để điều trị.

Xem thêm: Bệnh Ecoli ở gà

Ngoài ra, triệu chứng này nếu xuất hiện ở gà con thì cũng có thể gà đang bị mắc bệnh IB do virus gây ra. Cách chữa đơn giản là dùng vắc xin IB nhỏ cho toàn đàn là được.

Xem thêm: Bệnh IB trên gà

4. Cách trị gà bị khò khè do cúm gia cầm

Gà bị khò khè hay gà bị hen khẹc cũng có thể do gà bị cúm gia cầm. Nếu gà bị cấp tính có thể chết rất nhanh với triệu chứng da chân có vệt xuất huyết đỏ. Trường hợp này, bạn nên gọi ngay cho đơn vị thú y của địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Nếu gà đúng là bị cúm gia cầm thì cần phải cách ly và tiêu hủy theo đúng quy định.

Xem thêm: Bệnh cúm gia cầm ở gà

Gà bị hen khẹc khò khè là bệnh gì
Gà bị hen khẹc, gà bị khò khè là bệnh gì

Cách chữa gà bị khò khè dân gian

Ngoài các cách chữa gà bị khò khè ở trên, cũng có một số cách chữa dân gian được nhiều người đánh giá là có hiệu quả tốt nếu gà bị nhẹ đó là dùng gừng, tỏi hoặc lá trầu không. Cách chữa như sau:

  • Dùng gừng: đập dập một nhánh gừng nhỏ ngâm vào trong nước rồi cho gà uống vào sáng chiều. Duy trì như vây 3 ngày là gà sẽ khỏi.
  • Dùng tỏi: dùng 100g tỏi đập dập ngâm với 10 lít nước trong 30 phút. Chắt lấy nước trong cho gà uống thay nước, bã tỏi trộn vào thức ăn cho gà ăn. Duy trì 3 – 4 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.
  • Dùng lá trầu không: giã lá trầu không với một chút muối, chắt lấy nước cho gà uống 2 lần vào sáng chiều liên tục đến khi gà khỏi thì thôi.
Củ gừng
Gà bị hen khẹc, gà bị khò khè là bệnh gì

Như vậy, với một số thông tin trên, hi vọng các bạn đã có hướng xử lý khi gà bị hen khẹc hoặc gà bị khò khè. Nếu bạn không thể chuẩn đoán được bệnh thì có thể áp dụng các cách dân gian vừa nêu trên cũng rất tốt. Nếu không khỏi thì bạn nên hỏi các tiệm bán thuốc thú y để có loại thuốc phù hợp với triệu chứng bệnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang