logo vui cười lên

Thời gian ấp trứng vịt lộn, ấp bao nhiêu ngày thì lộn


Nhiều bạn chưa hiểu về cách ấp trứng lộn nên hay thắc mắc về thời gian ấp trứng lộn bao nhiêu ngày. Ví dụ như thời gian ấp trứng vịt lộn bao lâu, ấp bao nhiêu ngày thì lộn. Nói luôn là thời gian ấp nở của trứng vịt khoảng 28 ngày và thời gian ấp trứng lộn bằng khoảng 2/3 thời gian ấp nở. Nói vậy là các bạn tính được rồi đúng không.

Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn

Thời gian ấp trứng vịt lộn, ấp bao nhiêu ngày thì lộn

Như vừa nói ở trên, thời gian ấp trứng vịt lộn bằng khoảng 2/3 thời gian ấp nở, đây là thời gian chung cho các loại trứng lộn khi ấp. Mà thời gian ấp trứng vịt là 28 ngày, nên thời gian ấp trứng vịt lộn sẽ vào khoảng 19 – 20 ngày.

Thực tế thì quá trình phát triển của trứng sẽ ảnh hưởng bởi nhiệt độ ấp, vậy nên tùy vào cách các bạn cài nhiệt độ ấp trứng mà thời gian ấp trứng vịt lộn có thể nhanh chậm hơn một hai ngày. Nếu bạn để nhiệt độ cao hơn một chút thì có thể lấy trứng ra bán ở ngày 18 – 19. Nếu bạn để nhiệt độ thấp hơn một chút thì có thể lấy trứng ra bán ở ngày 20 – 21. Ví dụ trên máy ấp trứng vịt các bạn để nhiệt độ ấp là 37,1 độ C. Nếu bạn tăng nhiệt độ ấp lên 37,3 độ C thì thời gian ấp sẽ bị rút ngắn khoảng một đến hai ngày. Ngược lại, nếu bạn để nhiệt độ ấp chỉ 36.9 độ C thì thời gian ấp lộn sẽ kéo dài thêm một đến hai ngày. Lưu ý là không nên để nhiệt độ ấp cao quá vì nhiệt độ ấp cao ở giai đoạn sắp thành trứng lộn trứng dễ bị chết phôi do nóng.

Ngoài ra, cũng tùy vào việc các bạn muốn lấy trứng lộn non hay trứng lộn già con mà có thể lấy sớm hoặc muộn 1 ngày. Thường thì các trại ấp trứng vịt lộn sẽ không để già con mà để trứng non một chút. Sau khi lấy trứng ra khỏi máy, nếu thời tiết nóng trứng vẫn phát triển được bình thường. Thế nên trứng vịt lộn kể cả hai ba ngày sau mới bán hết thì trứng đó vẫn ăn ngon chứ không bị già con quá.

Xem thêm: Máy ấp trứng vịt lộn là loại máy gì

Thời gian ấp trứng vịt lộn
Thời gian ấp trứng vịt lộn

Ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không

Việc ấp trứng vịt bằng máy cần phải làm mát trứng định kỳ thì ai cũng biết, nhưng ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng hay không thì cũng có nhiều bạn thắc mắc. Làm mát trứng vịt khi ấp bằng máy là công đoạn phải thực hiện từ ngày ấp thứ 13 đến ngày nở, mỗi ngày cần làm mát trứng ít nhất một lần. Việc làm mát trứng nhiều bạn tưởng là chỉ để tăng độ ẩm của trứng, nhưng thực tế việc làm mát trứng là để cho lớp vỏ của trứng dần trở nên giòn xốp hơn giúp quá trình nở được dễ dàng. Mà ấp trứng vịt lộn không cần trứng phải nở, vậy nên các bạn cũng không cần phải làm mát trứng vịt khi ấp lộn. Trứng vịt khi ấp lộn không làm mát phôi vẫn phát triển bình thường, thậm chí nhiều bạn lấy trứng vịt lộn về ủ còn có thể nở ra được cả vịt con cơ.

Xem thêm: Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Hột vịt lộn
Hột vịt lộn

Kết luận

Thời gian ấp trứng vịt lộn là 19 – 20 ngày. Tùy vào cách ấp, loại máy ấp, nhiệt độ ấp mà thời gian ấp này có thể chênh lệch một hai ngày là bình thường. Trong quá trình ấp trứng vịt lộn, các bạn cũng không cần phải làm mát trứng vì làm mát trứng không có tác dụng khi ấp lộn. Còn nếu bạn ấp ít trứng thì vẫn có thể lấy trứng ra làm mát định kỳ cũng không sao cả, nếu ăn không kịp thì để ấp nở luôn lấy vịt nuôi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang