logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp


Để trồng bí đao leo giàn tại nhà trong thùng xốp, các bạn cần phải làm giàn, chuẩn bị đất, thùng xốp, phân bón và không thể thiếu hạt giống bí đao. Cách trồng bí xanh tại nhà thực ra cũng không khó, nếu bạn làm đúng các bước thì dù trồng trong thùng xốp cây vẫn có đủ dinh dưỡng phát triển và rất sai quả. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp để các chị em đang có ý định trồng biết cách làm cụ thể.


Cây bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi trồng

1. Chuẩn bị đất và thùng xốp

Thùng xốp các bạn chọn thùng xốp to để cây có nhiều không gian phát triển bộ rễ. Đục một vài lỗ ở bên hông của thùng xốp cách đáy khoảng 15 cm để làm lỗ thoát nước. Không đục ở dưới đáy nước khi tưới sẽ thoát hết rất tốn nước.

Đất trồng cây cần chọn đất tơi xốp, không bị bạc màu. Đất các bạn trộn với vài nắm vôi bột sau đó mang đi phơi nắng để diệt các mầm bệnh có trong đất. Sau khi phơi nắng bạn đập nhỏ đất để trộn với phân bón và tro trấu hoặc xơ dừa để giúp đất tăng hàm lượng dinh dưỡng mà lại tơi xốp thoát nước tốt. Tỉ lệ trộn là 4 phần đất 1 phần phân bón. Trộn thêm tro trấu hoặc trấu ủ mục (trấu ngâm nước ủ 1 tháng) hoặc một ít phân hữu cơ ủ hoai mục để làm tăng độ thoát nước cho đất. Sau khi trộn xong cho đất vào thùng xốp để chuẩn bị trồng cây.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

2. Chuẩn bị dây thép để làm giàn

Bí xanh là cây leo giàn, bạn hãy làm giàn để bí đao leo nhé. Giàn không yêu cầu gì nhiều chỉ cần chắc chắn chịu được độ nặng của giàn khi bí đao ra trái. Bạn có thể tham khảo bài viết cách làm giàn trồng bí đao để biết thêm về cách làm giàn bí đao bằng dây thép.

Cây bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

3. Chuẩn bị phân bón

Như vừa nói ở trên, chúng ta cần chuẩn bị phân bón để trộn với đất trước khi trồng cây. Do chị em trồng bí ở nhà nên sẽ trồng theo hướng hữu cơ và hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Nên chọn các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân bò, phân dê, phân gà, phân vi sinh, phân trùn quế. Các loại phân này đều có bán sẵn theo từng bao to nhỏ khác nhau trên thị trường. Chị em có thể mua phân bón ở các điểm bán thuốc bảo vệ thực vật hoặc đặt mua online cũng có rất nhiều đơn vị bán.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

4. Chuẩn bị túi bọc quả hoặc bẫy ruồi vàng

Bí đao khi kết quả thường bị ruồi vàng đục trái tấn công khiến bí đao bị thối quả non. Để hạn chế tình trạng này, chị em có thể chuẩn bị trước một ít túi bọc quả để hạn chế bị ruồi vàng tấn công hoặc cũng có thể dùng bẫy ruồi vàng.

Bẫy Vizubon
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

5. Hạt giống hoặc cây giống bí đao

Để trồng bí đao thì hạt giống bí đao là thứ không thể thiếu. Bạn có thể mua các túi hạt giống bí đao được đóng gói sẵn, chỉ khoảng 10 – 20k là có thể mua một túi hạt giống về trồng thoải mái rồi. Về giống bí đao thì có 2 loại các bạn có thể chọn là bí sặt hoặc bí chanh. Bí sặt là giống bí đao vỏ màu xanh sẫm, quả to dài thường hay bán ngoài chợ, loại này trồng 70 – 80 ngày mới cho thu hoạch. Bí chanh hay gọi là bí đao chanh là giống bí đao có vỏ nhìn như quả bầu, quả ngắn (20cm) nhưng trồng 40 ngày đã cho thu hoạch. Tùy sở thích mà bạn có thể chọn loại nào cũng ok nha.

Hạt giống bí đao
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Để trồng bí đao trong thùng xốp các bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây, chú ý đừng bỏ quả bước nào nhé.

1. Ươm hạt bí đao

Khi đã có hạt bí đao, các bạn ngâm hạt bí đao trong nước ấm (pha 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh) trong vòng 3 tiếng. Vớt hạt bí đao ra gói vào trong vài lớp giấy ăn rồi đặt trong bát hoặc hộp nhựa. Tưới một chút nước vào tờ giấy ăn cho ướt hết tờ giấy ăn, khi thấy giấy ăn khô lại cho thêm nước. Duy trì như vậy khoảng 3 – 5 ngày hạt bí đao sẽ nảy mầm và bạn có thể mang hạt đi trồng.

Xem thêm: Cách ươm hạt bí đao

Cách ươm hạt bí đao
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

2. Trồng bí đao trong thùng xốp

Sau khi hạt đã nảy mầm bạn hãy mang hạt trồng vào thùng xốp, nên trồng ở giữa thùng xốp hoặc trồng hơi lệch về một bên để sau này tiện bón phân. Lưu ý là mỗi thùng xốp chỉ nên trồng 1 cây để đảm bảo cây đó phát triển tốt. Bạn tưởng tượng một cây bí đao ra hàng chục quả và phá triển cành lá khắp giàn thì bộ rễ cũng cần phải vươn ra khá rộng và cần nhiều đất để có thể phát triển. Nếu bạn trồng 2 cây bí đao một thùng xốp cũng được nhưng sẽ khiến cây còi cọc.

Những hạt bí đao còn thừa bạn cũng không nên bỏ đi và hãy tận dụng một vài chậu cây nhỏ để trồng tạm. Việc trồng tạm này đề phòng cây bí đao trồng ở trong thùng xốp gặp vấn đề thì có thể nhổ bỏ để trồng cây khác vào ngay.

Bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

3. Chăm sóc và bón phân định kỳ

Sau khi trồng bí xanh các bạn duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu đất còn ẩm thì tạm thời không cần tưới, nếu trời mưa cũng không cần tưới nước. Chú ý khi thấy đất ẩm ướt lâu ngày thì phải kiểm tra các vị trí thoát nước và độ tơi xốp của đất để đảm bảo cây con không bị úng.

Khi trồng bí đao trong thùng xốp, các bạn cần phải bón phân định kỳ cho cây để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Thời gian cho mỗi lần bón phân vào khoảng 15 – 20 ngày. Khi bón phân các bạn đào một rãnh sâu ở xa gốc cây sau đó cho phân xuống và lấp đất lên. Khi tưới nước phân bón sẽ ngấm vào đất và cây vẫn hút được dinh dưỡng để phát triển. Không được bón trực tiếp vào gốc cây hay bón quá gần gốc cây sẽ ảnh hưởng đến cây.

Xem thêm: Cách bón phân cho bí đao

Cây bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

4. Ngắt ngọn và tỉa lá bí đao

Bí đao cũng giống như các cây họ bầu bí khác đều cần ngắt ngọn và tỉa lá để cây cho sai quả. Cách ngắt ngọn có 2 cách. Cách thứ nhất là khi cây có 4 lá thật các bạn cắt ngọn, các nhánh ở nách lá sẽ phát triển, bạn giữ lại 2 nhánh để cho lên giàn. Cách thứ hai là khi cây đã lên giàn, thân dài khoảng 1,5m thì bắt đầu cắt ngọn chính. Giữ lại 3 – 4 ngọn nhánh mập còn lại tỉa hết ngọn nhánh còi cọc đi.

Sau khi các ngọn nhánh lên giàn và bắt đầu đậu quả. Bạn chú ý thấy ngọn nhánh đã đậu được 5 – 6 quả to như ngón tay rồi thì cắt ngọn nhánh đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Cây vẫn sẽ ra nhánh tiếp nhưng thường bạn không cần phải ngắt ngọn lần 3.

Về tỉa lá, bạn nên tỉa dần lá ở gốc cây để gốc luôn thông thoáng tránh phát sinh nấm bệnh tấn công cây. Các lá trên giàn bạn cũng cần tỉa bớt cho thưa để lá cây có đủ ánh nắng quang hợp. Nếu quá nhiều lá thì những lá bên dưới sẽ có ít ánh sáng để quang hợp trong khi cây vẫn phải dồn dinh dưỡng để lá phát triển. Do đó, việc tỉa lá sẽ giúp tối ưu hiệu quả quang hợp của lá và cũng giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển quả tốt hơn.

Xem thêm: Cách ngắt đọt bí đao

Bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

5. Thụ phấn cho hoa

Khi trồng bí đao trên sân thượng, cây bí đao đôi khi khó thụ phấn vì ít côn trùng bay lên cao như vậy hoặc gió quá lớn. Để khắc phục tình trạng cây có hoa mà không đậu quả thì bạn có thể giúp cây thụ phấn. Cách làm rất đơn giản, hãy ngắt hoa đực đang nở, bứt hết cánh hoa rồi lấy nhụy hoa đực chấm vài lần vào nhụy của hoa cái để hoa cái thụ phấn. Trường hợp hoa đực và hoa cái nở không cùng lúc (ít hoa) thì bạn có thể ngắt hoa đực bảo quản trong tủ lạnh rồi đợi khi có hoa cái nở bạn mang hoa đực ra để thụ phấn.

Hoa bí đao
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

6. Phòng trừ sâu bệnh

Bí xanh cũng bị một số bệnh như bí đao bị vàng lá hay bí đao bị thối quả non và đặc biệt là bị ruồi vàng chích quả. Để phòng trừ sâu bệnh các bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng cây đảm bảo luôn khô ráo không bị ẩm ướt vì ẩm ướt là điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển. Dọn sạch khu vực gốc cây, đảm bảo cây thoáng gốc không để cỏ hay các cây khác mọc rậm rạp.

Việc dùng vôi bột và phơi đất ở bước chuẩn bị cũng là một cách để phòng trừ nấm bệnh ở trong đất. Nếu bạn lo lắng về vấn đề nấm bệnh do đất bị ẩm ướt thì có thể dùng thêm nấm đối kháng trộn vào trong đất khi làm đất sẽ tốt hơn.

Về các loại côn trùng chích hút, khi cây ra hoa cái bạn nên tự thụ phấn cho hoa sau đó dùng túi bọc bọc hoa cái lại để tránh ruồi vào chích quả. Nếu có côn trùng chích hút làm cây bị vàng lá, xoăn ngọn, bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học để phun cho cây sẽ giúp cây loại bỏ các loại côn trùng chích hút.

Bí đao bị ruồi vàng đục trái
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

7. Thu hoạch bí đao và bảo quản

Tùy từng giống bầu mà thời gian thu hoạch dài ngắn khác nhau. Các giống bí đao thông thường thu hoạch trong khoảng 70 – 80 ngày từ khi gieo hạt. Các giống bí đao mới như bí đao chanh có thời gian thu hoạch chỉ 40 ngày từ khi gieo. Khi thu hoạch các bạn cắt cuống của bí đao sau đó để quả trong tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo thoáng mát là có thể bảo quản được vài tuần.

Bí đao (bí xanh)
Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Với các thông tin hướng dẫn cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp vừa nêu trên, chúc các bạn có những giàn bí đao sai quả và hạn chế được tối đa việc dùng thuốc bảo vệ thực vật khi trồng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang