logo vui cười lên

Cách gieo hạt dưa leo, ngâm ủ đúng cách nảy mầm 95%


Nhiều bạn thắc mắc về cách gieo hạt dưa leo như thế nào cho đúng cách. Thực ra cách làm giống hệt với các loại hạt cùng họ bầu bí khác như cây bầu, cây bí đao, cây bí đỏ hay cây mướp hương, cây mướp đắng. Cụ thể là các bạn ngâm trong nước ấm rồi ủ ẩm để hạt nảy mầm. Sau khi hay nứt nanh và có rễ thì các bạn mang đi ươm trong bầu hoặc trồng trực tiếp xuống chậu cây.


Dưa leo (dưa chuột)
Dưa leo (dưa chuột)

Cách gieo hạt dưa leo (dưa chuột)

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là cây thuộc họ bầu bí, cách gieo hạt dưa leo cũng giống như cách gieo hạt các loại cây họ bầu bí chứ không có gì khác. Các bạn nên ngâm ủ hạt trước khi gieo để tỉ lệ nảy mầm tốt nhất. Khi gieo các bạn có thể ươm trong bầu đất đợi cây có khoảng 2 lá thật thì mang đi trồng hoặc gieo trực tiếp xuống đất đều được. Cụ thể cách làm như sau:

Bước 1: Chọn hạt giống dưa leo

Trước khi đi vào cách gieo hạt dưa leo, các bạn cần phải chọn hạt giống đảm bảo chất lượng tốt. Các bạn trồng ít thì nên chọn hạt giống dưa leo ở các đơn vị bán hạt giống theo túi. Mỗi túi nhỏ giá chỉ khoảng 10 – 20 ngàn đồng sẽ đảm bảo chất lượng và tỉ lệ nảy mầm tốt. Việc chọn hạt giống theo túi còn có ưu điểm là bạn chọn được đúng giống dưa leo mình cần. Ví dụ thời tiết thuận lợi đúng vụ thì bạn trồng deo leo nếp hay các loại dưa leo khác đều được. Nếu thời tiết quá nóng thì nên chọn dưa leo chịu nhiệt, thời tiết quá lạnh thì chọn giống dưa leo chịu lạnh.

Hạt giống dưa leo
Cách gieo hạt dưa leo

Bước 2: Ngâm hạt dưa leo

Sau khi đã có hạt dưa leo các bạn tiến hành ngâm hạt, bạn chuẩn bị một bát nước ấm sau đó ngâm hạt trong 3 tiếng. Nước các bạn pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, tức là 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh. Việc ngâm hạt này giúp hạt đang ở trạng thái khô ngấm đủ nước để kích thích hạt nảy mầm.

Pha nước ngâm hạt giống
Cách gieo hạt dưa leo

Bước 3: Ủ hạt dưa leo

Việc ngâm hạt dưa leo chưa đủ để kích thích hạt nảy mầm mà bạn phải ủ ẩm cho hạt dưa leo trong thời gian dài để hạt nảy mầm hoàn toàn. Cách ủ hạt dưa leo cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng vài tờ giấy ăn gói hạt dưa leo đã ngâm lại sau đó để trong một cái bát hoặc hộp nhựa. Tưới một chút nước vào đủ để ướt hết tờ giấy ăn, sau đó bạn hãy dùng đĩa đậy bát nước hoặc dùng nắp hộp nhựa đậy lại để giữ ẩm giúp hạt nảy mầm. Mỗi ngày bạn nên kiểm tra xem giấy ăn bên trong có bị khô hay không, nếu thấy giấy ăn bị khô thì bạn lại cho thêm nước để ủ ẩm cho hạt. Sau khoảng 3 ngày bạn sẽ thấy có hạt nứt nanh và khoảng 4 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm và có rễ trồi ra.

Hạt dưa leo
Cách gieo hạt dưa leo

Bước 4: Gieo hạt

Sau vài ngày ủ ẩm, bạn hãy mang hạt đã nảy mầm đi gieo, cách gieo hạt dưa leo không có gì khó. Nếu bạn gieo hạt trong bầu đất, hãy đặt hạt vào giữa bầu đất rồi phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1 – 2 cm. Bạn cũng có thể dùng tay ấn một lỗ trên đất sau đó thả hạt dưa leo vào rồi lấp đất lại.

Nếu bạn gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc gieo hạt trong chậu cây, thùng xốp thì cách làm tương tự nhưng hãy chú ý khoảng cách gieo, không nên gieo quá dày mà nên cách nhau ít nhất 20 – 30 cm để cây có không gian phát triển. Khi trồng trong chậu hoặc thùng xốp thì mỗi chậu, thùng xốp to chỉ nên trồng tối đa 2 cây dưa leo để cây có đủ đất phát triển bộ rễ, không nên trồng nhiều sau này cây dễ bị còi cọc.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách gieo hạt dưa leo

Khi đã gieo xong hạt, các bạn vẫn duy trì tưới ẩm cho hạt ngày 2 lần vào sáng và chiều để đất có độ ẩm giúp hạt phát triển thành cây con tốt hơn. Cách gieo hạt dưa leo này các bạn hoàn toàn có thể áp dụng với cả những cây họ bầu bí khác đều được. Chỉ cần các bạn làm đúng thì tỉ lệ nảy mầm rất tốt từ 95 – 100%.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang