logo vui cười lên

Ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không


Nhiều bạn thắc mắc là ấp trứng vịt cần làm mát trứng định kỳ, vậy ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không. NNO trả lời luôn là không cần, còn nếu bạn nào muốn làm mát trứng thì cũng được không vấn đề gì cả.

Trứng vịt lộn
Ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không

Ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không

Ấp trứng vịt lộn không cần làm mát trứng, còn lý do tại sao thì liên quan đến tác dụng của việc làm mát trứng. Vỏ trứng vịt thường khá dày và cứng, việc làm mát trứng thực chất để vỏ trứng dần trở nên giòn xốp giúp vịt con khi nở dễ đạp vỏ trứng ra ngoài hơn. Thông thường ấp trứng vịt cần làm mát trứng từ ngày ấp thứ 12, làm mát trứng sẽ phải xịt nước cho ướt vỏ trứng rồi lại để cho trứng khô hết nước. Quá trình này diễn ra liên tục nhiều ngày liền làm lớp vỏ trứng dần dần bị vôi hóa trở nên giòn hơn, xốp hơn chứ không cứng như ban đầu. Mà các bạn ấp trứng vịt lộn không cần trứng nở, vậy nên khi ấp trứng vịt lộn việc làm mát trứng thực ra là không cần thiết.

Nhiều bạn ấp trứng vịt lộn với số lượng ít vẫn làm mát trứng định kỳ, việc này thực ra cũng tốt giúp bổ sung độ ẩm cho trứng khiến phôi phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc làm mát trứng định kỳ khá vất vả đối với nhiều bạn. Làm mát trứng các bạn cần làm mát từ ngày ấp thứ 12 trở đi. Nếu ấp trứng vịt lộn thì bạn sẽ ấp khoảng 20 ngày, tức là bạn phải làm mát trứng khoảng 8 ngày trước khi mang trứng ra để làm trứng lộn. Mỗi ngày các bạn sẽ phải làm mát trứng từ một đến hai lần, khi làm mát trứng cần mang trứng ra khỏi máy, để một lúc cho trứng nguội bớt. Xịt nước ấm cho ướt vỏ trứng rồi để trứng tự khô trong khoảng một tiếng. Lại cho trứng vào ấp tiếp và duy trì làm mát trứng đều đặn như vậy. Công đoạn này không phức tạp nhưng chắc chắc với nhiều bạn sẽ thấy nó cực kỳ mất công mất sức. Vậy nên lời khuyên cho các bạn nào ấp trứng vịt lộn là không cần phải làm mát trứng.

Xem thêm: Thời gian ấp trứng vịt lộn

Trứng vịt nở sớm
Ấp trứng vịt lộn có cần làm mát trứng không

Lấy trứng vịt lộn để ấp nở được không

Trứng vịt lộn ở các cơ sở ấp trứng thường cũng không được làm mát. Sau khi trứng ấp đến ngày chủ trại sẽ lấy ra để đổ buôn. Vào những lúc thời tiết nắng nóng, đôi khi mọi người còn thấy trứng vịt lộn nở ra thành con trong rổ trứng. Nói vậy là các bạn biết trứng vịt lộn vẫn có thể ấp nở ra vịt con được. Tuy nhiên, bạn nào có ý định mua trứng vịt lộn về để ấp nở thì nên cân nhắc. Trứng vịt lộn mặc dù ấp vẫn có tỉ lệ nở được nhưng tỉ lệ nở không cao chỉ khoảng 20 – 30%. Chính vì tỉ lệ ấp nở không cao nên bạn mà ấp như vậy sẽ … lỗ.

Lời khuyên cho bạn nào muốn ấp trứng vịt lộn cho nở là không nên. Ấp nở cần phải làm mát trứng thì tỉ lệ nở mới cao. Mà trứng lộn thì thường không làm mát trứng nên tỉ lệ nở kém. Nếu bạn muốn ấp nở thì tốt nhất nên mua trứng giống về ấp từ đầu sẽ kiểm soát được quá trình ấp và tỉ lệ nở sẽ cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang