logo vui cười lên

Cây dương xỉ hợp mệnh gì? Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà


Cây dương xỉ là cây cảnh đang được khá nhiều gia đình yêu thích. Do khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau nên dương xỉ hoàn toàn có thể trồng trong nhà làm cây cảnh rất tốt. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà nhiều người lại lo lắng vấn đề phong thủy nên cũng thường thắc mắc cây dương xỉ hợp mệnh gì hay có nên trồng cây dương xỉ trong nhà không. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phong thủy cây dương xỉ và một số lưu ý khi trồng cây dương xỉ cho hợp phong thủy.


Cây dương xỉ
Cây dương xỉ hợp mệnh gì? Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà

Cây dương xỉ hợp mệnh gì

Cây dương xỉ đều là cây có lá màu xanh nên loại cây này đương nhiên ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Xét theo sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì mộc sinh hỏa, thủy sinh mộc, mộc khắc thổ và kim khắc mộc. Do chúng ta đang xét xem cây dương xỉ hợp mệnh gì nên chúng ta sẽ chỉ cần quan tâm đến tương sinh và tương khắc của thuộc tính mộc. Cụ thể, các bạn cần quan tâm đến 3 loại sinh khắc là mộc sinh hỏa, mộc khắc thổ và thủy sinh mộc.

  • Mộc sinh hỏa: thuộc tính mộc sẽ giúp thuộc tính hỏa ngày càng vượng hơn.
  • Mộc khắc thổ: thuộc tính mộc khăc chế thuộc tính thổ nếu hai thuộc tính này gần nhau.
  • Thủy sinh mộc: thuộc tính thủy sẽ giúp thuộc tính mộc ngày càng vượng hơn. Các bạn cũng có thể hiểu ngược lại đó là mộc vượng thì thủy sẽ suy do “thủy sinh mộc”. Vì lý do này nên cũng có thể nói rằng mộc khắc thủy.

Từ 3 loại sinh khắc này kết hợp với việc con người cũng có 5 mệnh tương ứng 5 thuộc tính trong ngũ hành thì bạn có thể rút ra được kết luận cây dương xỉ hợp mệnh gì một cách dễ dàng. Đó là, cây dương xỉ hợp với người mệnh mộc (bản mệnh) và mệnh hỏa (tương sinh). Ngoài ra, cây dương xỉ không hợp với người mệnh thổ và mệnh thủy (tương khắc).

Ngũ hành sinh khắc
Cây dương xỉ hợp mệnh gì? Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà

Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà

Cây dương xỉ là cây cảnh mới phổ biến không lâu. Tuy vậy, với nhiều lợi ích mà nó mang lại thì rất nhiều người chọn dương xỉ làm cây cảnh trang trí trong nhà. Tuy có nhiều người trồng dương xỉ trong nhà nhưng vẫn có nhiều bạn thắc mắc có nên trồng cây dương xỉ trong nhà không. Câu trả lời là tùy vào sở thích của bạn vì có nhiều lý do nên trồng dương xỉ trong nhà nhưng cũng có nhiều lý do không nên trồng loại cây này trong nhà. Một vài lý do có thể kể ra như:

  • Cây dương xỉ lọc không khí rất tốt: theo nhiều nghiên cứu thì dương xỉ là một trong những loại cây lọc không khí cực tốt. Nếu bạn đang muốn trồng cây cảnh trong nhà giúp ngôi nhà trở nên trong lành thì dương xỉ là một loại cây cảnh rất đáng lưu tâm.
  • Cây dương xỉ đẹp, độc, lạ: nếu bạn đã quá quen với một số loại cây cảnh khó trồng khó chăm, dễ chết thì bạn hoàn toàn có thể lựa một bụi dương xỉ để trồng. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người sẽ phải ngạc nhiên vì dương xỉ cũng có thể làm cảnh trong nhà.
  • Dương xỉ được cảnh báo không an toàn: cây dương xỉ là cây lọc không khí tốt và nó còn hấp thu được asen trong nước. Tất nhiên, những chất độc hại mà nó lọc được sẽ được giữ lại trong cây: Đây là lý do cây dương xỉ là một cây không an toàn và tương đối độc hại nếu nó sống ở những khu vực ô nhiễm nặng. Một số khuyến cáo từ cơ quan y tế thế giới cũng nói rằng dương xỉ sống ở những khu vực độc hại có khả năng gây ung thư cao cho con người.
  • Cây dương xỉ là cây hút âm khí: dương xỉ thường mọc ở những nơi ẩm ướt hay ở các khe tường. Theo phong thủy thì cây dương xỉ là cây sống ở khu vực âm trạch nên thường những người để ý đến phong thủy nhà cửa sẽ không trồng dương xỉ trong nhà. Tất nhiên, cây dương xỉ trong phong thủy vẫn có thể dùng làm cây phong thủy được nhưng cần cân nhắc kỹ trước khi trồng.
Cây dương xỉ
Cây dương xỉ hợp mệnh gì? Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà

Có nên trồng cây dương xỉ trước nhà

Cây dương xỉ là cây cảnh đẹp, có thể chịu hạn tốt nên có thể trồng được ở nhiều nơi. Nếu nói về tác dụng trang trí thì cây dương xỉ hoàn toàn có thể trồng trước nhà cũng rất đẹp. Tuy nhiên, nếu theo phong thủy thì dương xỉ là cây hấp thu năng lượng âm nên nếu dương xỉ đặt trước nhà mà xanh tốt sẽ kéo theo chướng khí vào nhà. Do đó, việc có nên trồng cây dương xỉ trước nhà hay không còn tùy thuộc vào chính các bạn. Nếu bạn không quá quan tâm đến vấn đề phong thủy thì có thể trồng theo sở thích. Nếu bạn muốn trồng cây nhưng không bị phạm vào phong thủy thì tốt nhất là không nên trồng dương xỉ trước nhà.

Xem thêm: Không nên trồng cây gì trước nhà

Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)
Cây dương xỉ hợp mệnh gì? Có nên trồng cây dương xỉ trước nhà

Với một số giải thích trên, chắc các bạn đã biết cây dương xỉ hợp mệnh gì và có nên trồng cây dương xỉ trong nhà rồi đúng không. Nếu xét theo mặt phong thủy thì cây dương xỉ không phải là một cây cảnh tốt nhưng nếu xét về mặt cảnh quan thì dương xỉ cũng rất đẹp và độc đáo.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang