logo vui cười lên

Nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp


Tùy từng loại nông sản sẽ có mức nhiệt độ sấy khô khác nhau giúp đảm bảo chất lượng sau khi sấy. Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa lại có cơ chế khác với các dòng máy sấy thông thường nên nhiệt độ sấy thăng hoa là vấn đề mà nhiều bạn thắc mắc. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp.

Nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp
Nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp

Nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp

Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy hiện đại áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy. Nhiều bạn thắc mắc nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu độ là phù hợp. Vấn đề này thực ra còn tùy vào từng loại máy sấy thăng hoa cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường nhiệt độ sấy thăng hoa sẽ dao động trong khoảng -30oC cho đến 40oC hoặc -30oC đến 60oC. Chỉ có một số loại sản phẩm yêu cầu nhiệt độ sấy thấp nếu không sẽ hỏng sản phẩm thì mới giảm nhiệt độ sấy xuống còn 25oC hay 30oC.

Về việc tại sao lại có mức nhiệt độ sấy dao động nhiều như vậy, nguyên nhân do máy sấy thăng hoa sấy bằng cách làm nước trong sản phẩm cần sấy thăng hoa. Mà để nước thăng hoa cần môi trường đặc biệt đó là nước phải đóng băng và áp suất môi trường thấp. Khi sấy cần giảm nhiệt xuống mức âm 30oC, sau đó sẽ hút chân không để giảm áp suất trong buồng sấy cho quá trình thăng hoa diễn ra. Cuối cùng máy sẽ tăng dần nhiệt độ lên để quá trình thăng hoa được diễn ra nhanh hơn. Vì quy trình sấy như vậy nên mức nhiệt độ trong máy sấy thăng hoa dao động khá lớn và sẽ áp dụng cho hầu hết các loại nông sản sấy thăng hoa.

Tham khảo về nguyên lý sấy thăng hoa: https://mactech.com.vn/say-thang-hoa-la-gi-say-thang-hoa-co-de-lam-khong

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Trường hợp nào cần giảm nhiệt độ sấy

Như vừa nói ở trên, có một số trường hợp đặc biệt cần hạn chế nhiệt độ sấy chứ không để mức nhiệt độ sấy cao đến 40oC hay 60oC. Những trường hợp đó có thể là trong phòng thí nghiệm, nhiều thí nghiệm cần sấy ở các mức nhiệt khác nhau để đánh giá chất lượng sản phẩm cụ thể. Ngoài ra cũng có một trường hợp nữa không thể sấy ở mức nhiệt độ cao đó là sấy liên quan đến vi sinh. Một số loại vi sinh sẽ chết nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Do đó, quá trình sấy đông khô cần phải đảm bảo giới hạn mức nhiệt độ để vi sinh không bị chết sau khi sấy xong.

Như vậy, có thể thấy rằng nhiệt độ sấy thăng hoa thường là cố định theo từng loại máy, khi sấy bạn có thể cài đặt mức nhiệt độ sấy giới hạn trên là 40oC (hoặc 60oC), giới hạn dưới thường mặc định là mức -30oC. Do đó, nhiệt độ sấy thăng hoa sẽ vào khoảng -30oC đến 40oC, hoặc từ -30oC đến 60oC.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang