logo vui cười lên

Cách làm trà khổ qua tại nhà, phơi khô cũng rất tốt


Trà mướp đắng hay còn gọi là trà khổ qua là loại trà đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì nó có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt, giải độc và nhiều tác dụng khác nữa. Để làm trà mướp đắng rất dễ nên cũng có nhiều bạn muốn tự làm trà mướp đắng tại nhà để dùng cho … yên tâm. Còn nếu bạn đang muốn làm trà khổ qua mà chưa biết cách thì hãy xem cách làm trà khổ qua sau đây từ NNO nhé.


Mướp đắng sấy khô
Cách làm trà khổ qua tại nhà

Cách làm trà khổ qua tại nhà

Để làm trà mướp đắng, các bạn chỉ cần thái lát mướp đắng sau đó làm khô là được. Mướp đắng sau khi đã khô có thể bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon buộc kín trong vòng 6 tháng vẫn không có vấn đề gì. Các bước thực hiện như sau:

1. Chọn mướp đắng

Mướp đắng dùng để làm trà mướp đắng các bạn cần chọn loại quả còn tươi, không bị dập, héo. Nếu có thể, bạn nên mua khổ qua rừng sẽ có hiệu quả tốt hơn khổ qua nhà. Một lưu ý mà nhiều bạn mắc phải khi chọn khổ qua đó là quả héo vẫn dùng để phơi khô làm trà vì nghĩ rằng làm khô nó cũng héo, giờ quả héo rồi sấy hay phơi khô thì cũng như nhau. Thực tế thì mướp đắng bị héo tức là đã để lâu, không còn tươi nên khi dùng để làm trà chất lượng sẽ kém hơn nhiều so với dùng quả còn tươi.

Quả mướp đắng
Cách làm trà khổ qua tại nhà

2. Sơ chế và thái lát

Mướp đắng các bạn sơ chế chỉ cần rửa sạch, để ráo nước sau đó thái ngang quả thành các lát mỏng để chuẩn bị cho bước làm khô. Tại sao lại là thái ngang thì lý do vì nó dễ làm, nếu bạn không muốn thái ngang quả thì có thể thái theo cách khác cũng không vấn đề gì. Khi thái lát các bạn có thể cân nhắc bỏ hạt hoặc để nguyên hạt bên trong đều được. Các cơ sở làm trà khổ qua thường vẫn để nguyên hạt để làm khô chứ không bỏ hạt.

Mướp đắng sấy khô
Cách làm trà khổ qua tại nhà

3. Làm khô

sau khi thái lát mướp đắng chúng ta sẽ tới công đoạn làm khô. Có 2 cách làm khô cơ bản là phơi khô và dùng máy sấy.

  • Phơi khô: cách này các bạn chỉ cần xếp miếng khổ qua thái lát trên rổ, rá hoặc dàn lưới sạch sau đó mang ra chỗ nắng để phơi. Lưu ý là nên phơi cách mặt đất một khoảng để tránh bụi đất bị gió cuốn bay vào làm bẩn mướp đắng. Tùy vào độ dày mỏng của mướp đắng và thời tiết mà thời gian khô có thể vào khoảng 1 – 3 ngày.
  • Sấy khô: để sấy khô mướp đắng tốt nhất các bạn cần dùng máy sấy mướp đắng. Đối với máy sấy nhiệt, các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 – 65 độ C, tùy độ dày mỏng của mướp đắng mà thời gian sấy vào khoảng 5 – 7 tiếng. Nếu sấy bằng máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy nên đặt khoảng 35 độ C và thời gian sấy cũng tùy vào miếng mướp đắng vào khoảng 7 – 8 tiếng.
Mướp đắng sấy khô
Cách làm trà khổ qua tại nhà

4. Bảo quản mướp đắng

Sau khi mướp đắng đã khô, các bạn cho mướp đắng vào lọ kín hoặc nilon buộc kín để bảo quản. Nếu mướp đắng đã khô mà bảo quản tốt không bị ẩm thì có thể giữ được tới 6 tháng. Còn nếu bạn bảo quản không tốt làm miếng mướp đắng không còn khô mà bị ẩm lại thì bạn nên bỏ đi để làm mẻ khác.

Mướp đắng sấy khô
Cách làm trà khổ qua tại nhà

Nên chọn cách làm trà khổ qua phơi nắng hay sấy khô

Cách làm trà khổ qua bằng phương pháp phơi nắng và sấy khô đều rất tốt. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, nếu bạn muốn hỏi nên chọn cách nào thì NNO khuyên là nên dùng máy sấy vẫn tốt hơn. Dùng máy sấy các bạn có thể sấy khô được mà không cần quá quan tâm vấn đề thời tiết, khả năng làm khô cũng đều hơn và đảm bảo miếng mướp đắng không bị bụi bậm bám vào trong quá trình làm khô.

Nếu bạn không có điều kiện dùng máy sấy thì cách phơi khô cũng là một cách làm khô rất tốt. Cách này không tốn chi phí, có thể nói gần như là miễn phí, không cần đầu tư máy móc thiết bị sấy, hiệu quả làm khô cũng tốt và trong ánh nắng mặt trời có tia UV sẽ giúp diệt sạch nấm mốc, mầm bệnh còn bám trên mướp đắng. Nhược điểm của cách làm này là phụ thuộc nhiều vào thời tiết và quá trình phơi mướp đắng có thể bị bụi bậm bám vào.

Cây mướp đắng (khổ qua)
Cách làm trà khổ qua tại nhà

Cách pha trà mướp đắng và liều lượng sử dụng

Nói thêm về cách pha trà mướp đắng và nên uống bao nhiêu mỗi ngày để các bạn không thắc mắc. Trà mướp đắng pha rất đơn giản, nếu dùng ấm pha trà bạn chỉ cần cho khoảng 5 – 6 lát nhỏ vào ấm, cho nước nóng vào và đợi khoảng 10 – 15 phút là có ngay một ấm trà để thưởng thức. Nếu bạn dùng cốc để pha thì chỉ cần cho khoảng 3 lát nhỏ mướp đắng vào cốc, cho thêm nước nóng vào và đợi 10 – 15 phút là được.

Về liều lượng sử dụng, tốt nhất các bạn chỉ nên uống khoảng 5 – 6 lát nhỏ mướp đắng 1 ngày (2 cốc nhỏ) là đủ. Không nên uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cũng không tốt cho tim mạch. Ngoài ra, nếu bạn uống trà mướp đắng để giảm cân thì nên kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao chứ không nên chỉ uống trà và ngồi đợi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang