logo vui cười lên

Cách trồng rau dền bằng hạt trong thùng xốp tại nhà


Rau dền là loại rau trồng theo mùa. Các bạn hoàn toàn có thể trồng rau dền tại nhà tron thùng xốp rất dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách trồng rau dền ra sao thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay về cách trồng rau dền hạt trong thùng xốp tại nhà trong bài viết này nhé.


Cay rau dền khoang
Cách trồng rau dền bằng hạt

Thời vụ trồng rau dền

Trước khi đi vào cách trồng rau dền thì các bạn nên tìm hiểu về thời vụ trồng. Ở miền Bắc, rau dền thường được gieo từ tháng 2 đến tháng 8 trong năm. Ở phía Nam, do điều kiện thời tiết nóng ẩm quanh năm nên có thể gieo rau dền vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Lời khuyên cho các bạn là nên trông rau dền đúng vụ để cây phát triển tốt cho năng suất cao.

Chuẩn bị trồng rau dền trong thùng xốp

1. Vị trí đặt thùng xốp

Rau dền thuộc loại cây ưa nắng nên khi trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà, chúng ta nên chọn những nơi có thời gian đón sáng dài để giúp cho rau dền sinh trưởng tốt, thân lá to khỏe, và khả năng phân nhánh lớn. Nếu chọn trồng ở nơi bóng râm, thân rau dền sẽ vươn dài, yếu, lá nhỏ và mỏng, làm giảm năng suất cây trồng. Có thể nói vị trí đặt thùng xốp rát quan trọng trong cách trồng rau dền trong thùng xốp.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng rau dền bằng hạt

2. Đất trồng và phân bón

Cây rau dền rất “dễ tính”, nó không kén đất, có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, kể cả đất xấu, khô cằn. Tuy nhiên, nên trồng rau dền trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt, do đó trước khi gieo trồng, đất cần phơi ải, sau đó trộn thêm phân bón để tăng độ màu mỡ cho đất. Các bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót như phân trùn quế, phân bò, phân gà, hoặc tận dụng rác nhà bếp trộn với nấm Trichoderma để lót dưới thùng xốp. Rau dền là một loại rau ăn lá nên cũng cần bón kết hợp phân NPK nên có thể thêm 1 – thìa NPK trộn cùng với đất trước khi trồng.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng rau dền bằng hạt

3. Hạt giống rau dền

Khi trồng rau dền bằng hạt trong thùng xốp, cần chú ý khâu chọn hạt giống rau dền. Cũng giống như cách chọn hạt với các loại rau khác, cần chọn hạt giống rau của các công ty hoặc đại lý có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, gói hạt giống vẫn trong thời gian sử dụng dài. Hạt để gieo cần chọn hạt già, chắc mẩy, loại bỏ hạt lép, bị nấm mốc.

Hạt rau dền rất nhỏ, vỏ không quá dày nên có thể gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên, để hạn chế các mầm bệnh có trong hạt giống và giúp rau dền nhanh nảy mầm, chúng ta nên ngâm hạt giống trước khi gieo. Ngâm hạt rau dền với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng rồi đem để ráo nước trước khi gieo.

Hạt giống rau dền đỏ
Cách trồng rau dền bằng hạt

4. Thùng xốp để trồng rau dền bằng hạt tại nhà

Rau dền có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu, và bộ rễ chùm lan rộng nên nếu các bạn chuẩn bị được những thùng chứa to, sâu đáy để chứa được nhiều đất thì càng tốt nhé. Việc chuẩn bị thùng xốp không chỉ cần đảm bảo chứa được nhiều đất mà cần đảm bảo việc cung cấp nước hợp lý cho cây và không bị rửa trôi chất dinh dưỡng.

Bạn dùng dao gọt trái cây chọc thẳng vào cạnh thùng cách đáy 5cm để làm lỗ thoát nước. Mỗi thùng chọc 3 – 4 lỗ, chú ý lỗ không được to quá, không đục lỗ dưới đáy thùng. NNO khuyến khích bạn nên dành chút thời gian để tạo một chiếc thùng xốp thông minh mà rất đơn giản để thuận tiện cho việc chăm sóc cho rau dền sau này. Mời các bạn xem bài viết Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để tìm hiểu nhé.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách trồng rau dền bằng hạt

Gieo hạt rau dền

Sau khi cho đất trộn phân bón vào thùng xốp, tiến hành đem hạt rau dền đã ngâm ủ để gieo. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên cần để hạt khô ráo trước khi gieo, như vậy sẽ không bị dính hạt vào tay. Nhẹ nhàng rải đều hạt trên mặt đất, tránh gieo dày quá, sau này cây mọc chen chúc, thân mảnh, yếu. Sau khi gieo xong, lấy phần đất mịn phủ nhẹ một lớp mỏng lên trên mặt đất rồi tưới ẩm nhẹ nhàng, tránh làm trôi hạt.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng rau dền bằng hạt

Chăm sóc rau dền

Chăm sóc rau dền là công đoạn rất quan trọng trong việc thực hiện cách trồng rau dền bằng hạt trong thùng xốp, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rau, cũng như ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng rau dền. Do đó, các bạn cần phải đảm bảo việc tưới đủ nước, bón phân định kì với lượng vừa đủ và phòng trị sâu bệnh cho rau.

1. Tưới nước, tỉa cây

Sau khi gieo rau dền, cần tưới nước kịp thời, ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Sau khi cây bắt đầu mọc khỏi mặt đất thì có thể tưới ngày 1 lần, tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng thì vẫn nên tưới 2 lần. Tuy rau dền có khả năng chịu hạn tốt, nhưng nếu cung cấp đủ nước sẽ giúp rau dền phát triển nhanh hơn.

Tỉa cây sau khi rau dền mới lên rất quan trọng trong cách trồng rau dền. Trong trường hợp gieo dày, các cây con mọc chen chúc nhau thì khi cây được 3 – 4 lá thật thì có thể nhổ tỉa để trồng trong thùng xốp khác, để các cây còn lại phát triển tốt hơn. Nhổ tỉa sao cho khoảng cách giữa các cây còn lại trong chậu tầm 5cm là được. Sau này khi cây được ngắt ngọn lần đầu thì nên để khoảng cách giữa các cây tầm 10cm để cây phát triển nhánh. Chú ý khi nhổ cây nên đánh cả bầu đất để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, nên nhổ và trồng cây vào buổi chiều mát để rau dền trồng mới nhanh phục hồi.

Cây rau dền đỏ
Cách trồng rau dền bằng hạt

2. Bón phân

Để rau dền phát triển xanh tốt trong thùng xốp và cho thu hái nhiều đợt thì cần bón phân đúng lượng và đúng cách. Do rau dền là loại cây ăn lá nên các bạn có thể sử dụng một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà bón kết hợp với NPK định kỳ 10 ngày 1 lần. Phân NPK nên hòa tan trong nước rồi tưới cho cây. Để bón phân hữu cơ và phân NPK cho rau dền sao cho hiệu quả nhất, mời các bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết Cách bón phân cho rau, nguyên tắc chung và một số lưu ý.

Trong cách trồng rau dền, các bạn cần chú ý nếu sử dụng phân hóa học như NPK, hoặc lân, đạm, kali riêng thì cần ngưng bón phân hóa học ít nhất 10 ngày trước khi th hoạch lần đầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau lần hái ngọn đầu tiên, NNO khuyến khích các bạn ngưng sử dụng phân hóa học, và dùng các loại phân hữu cơ, hoặc tự ủ phân hữu cơ tại nhà để bón cho rau, nhằm đảm bảo vườn rau xanh của bạn luôn được an toàn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn sử dụng phân hóa học để bón, thì vẫn cần đảm bảo thời gian cách li phân bón ít nhất 10 ngày.

Cách trồng rau dền bằng hạt
Cách trồng rau dền bằng hạt

3. Phòng trừ sâu bệnh

Rau dền ngày càng được ưa chuộng bởi nó là một loại rau có rât nhiều ưu điểm. Không chỉ rất bổ dưỡng, nấu được nhiều món ngon, dễ trồng, chịu hạn tốt, mà còn ít bị sâu bệnh phá hại. Sâu hại chủ yếu là các loại sâu ăn lá như sâu xanh, sâu khoang hay rầy xanh. Các bệnh thường gặp gây hại trong quá trình trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà như bệnh chết cây con, bệnh đốm lá hay bệnh bướu rễ.

Trong cách trồng rau dền tại nhà, khâu phòng trừ sâu bệnh cũng rất cần thiết, các bạn cần thường xuyên quan sát các thùng xốp trồng rau nhằm kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại để nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả. Mời các bạn đón đọc tiếp bài viết Các lại sâu bệnh trên cây rau dền để tìm hiểu kĩ hơn về các tác nhân gây hại này, cũng như nắm được các cách phòng trừ hiệu quả cho từng trường hợp.

Cây rau dền đỏ
Cách trồng rau dền bằng hạt

Thu hoạch rau dền

Đối với cách trồng rau dền bằng hạt trong thùng xốp, nếu như chăm sóc tốt, sau khi gieo hạt khoảng 25 – 30 ngày thì có thể ngắt ngọn lần đầu. Khi trồng rau dền tại nhà, các bạn có thể nhổ cả cây để lấy rau ăn, nhưng để nhanh được hái rau dền ăn thì chỉ nên ngắt ngọn, bỏ lại 3 – 4 nách lá tính từ gốc để cây tiếp tục phát triển nhánh. Sau mỗi lần thu hái ngọn, bổ sung thêm phân hữu cơ và chăm tưới đầy đủ. Rau dền rất dễ chăm, chẳng mấy mà lại được hái ngọn những đợt tiếp theo.

Cây rau dền xanh
Cách trồng rau dền bằng hạt

Với cách trồng rau dền bằng hạt vừa giới thiệu ở trên, các bạn đã có thể thấy cách trồng rau dền tại nhà không hề khó đúng không nào. Rau dền không chỉ ngon và bổ dưỡng, nó còn là loại cây dễ trồng, dễ chăm nữa, nên nếu muốn có vườn rau xanh tốt tại nhà, các bạn không nên bỏ qua loại rau này nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang