logo vui cười lên

Tác hại của cà tím, những ai không nên ăn cà tím


Cà tím là một loại quả rất quen thuộc và cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn. Thậm chí cà tím còn được dùng để làm thuốc trong y học cổ truyền. Tất nhiên, bên cạnh những tác dụng tốt thì cà tím cũng có một số mặt hại nếu các bạn ăn quá nhiều hoặc khi cơ thể đang không khỏe. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của cà tím để các bạn biết tại sao không nên ăn quá nhiều cà tím và những ai không nên ăn loại quả này.

Canh cà tím
Tác hại của cà tím

Tác hại của cà tím

Cà tím trong y học cổ truyền là một vị thuốc có vị ngọt, tính hàn, hơi độc. Nếu sử dụng đúng cách thì cà tím có tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng không đúng cách, cà tím sẽ phản tác dụng khiến cơ thể có thể bị ngộ độc hay bệnh tình trở nặng. Nhiều khuyến cáo từ các bác sĩ đông y nói rằng cà tím có tính hàn không tốt cho những người bị phong hàn, mới ốm dậy hay những ai gặp vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cà tím cũng khiến các triệu chứng hen suyễn trở nặng hơn nên những ai bị hen suyễn nên hạn chế ăn cà tím.

Cà tím
Tác hại của cà tím

Theo những thông tin nghiên cứu đã được công bố, cà tím có Nasunin là một chất khiến cơ thể giảm khả năng hấp thụ sắt, solanine trong cà tím cũng có thể khiến người ăn bị ngộ độc nếu hàm lượng quá nhiều, hàm lượng cao oxalat có trong cà tím cũng dễ hình thành sỏi thận cho cơ thể khi các bạn ăn cà tím thường xuyên trong thời gian dài.

Cà tím
Tác hại của cà tím

Với những khuyến cáo như trên, có thể thấy ngay tác hại của cà tím không có nhiều nhưng không nên ăn nhiều cà tím trong thời gian dài vì nó có thể gây ra nhiều tác hại như:

  • Cà tím gây ngộ độc solanine nếu ăn sống hoặc uống nước ép cà tím nhiều
  • Cà tím dễ gây rối loạn tiêu hóa với những người bị phong hàn, lạnh bụng hay những người gặp vấn đề về dạ dày
  • Ăn cà tím nhiều dễ gây sỏi thận do hàm lượng oxalat có trong cà tím
  • Cà tìm cũng khiến triệu chứng của bệnh hen suyễn nặng hơn
  • Ăn cà tím nhiều sẽ khiến cơ thể giảm khả năng hấp thụ sắt dễ dẫn đến suy nhược cơ thể
Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không
Tác hại của cà tím

Như vậy, có thể thấy rằng cà tím trong y học cổ truyền cũng được đánh giá là “hơi độc” nên khi ăn cà tím các bạn không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, bị đau dạ dày, bị thiếu máu do thiếu sắt, có các vấn đề về thận, bị hen suyễn hay bị cảm lạnh thì cũng không nên ăn loại thực phẩm này. Nếu ăn cà tím, nên nhớ luôn đảm bảo nấu chín, chế biến đúng cách và chỉ nên ăn khi cà tím còn tươi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang