logo vui cười lên

Mướp đắng bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của khổ qua


Mướp đắng hay còn gọi là khổ quả là một cái tên nghe không hề ngọt ngào chút nào, nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng có vị đắng đặc trưng, nhưng được rất nhiều người ưa chuộng vì nó có thể chế biến thành nhiều món ngon đậm đà mà vô cùng bổ dưỡng. Trong bài viết này, NNO sẽ cùng tìm hiểu xem mướp đắng bao nhiêu calo thông qua thành phần dinh dưỡng của loại quả này.


Quả mướp đắng
Mướp đắng bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của khổ qua

Mướp đắng bao nhiêu calo

Cây mướp đắng là một loại cây thân leo thuộc họ nhà Bầu bí (Cucurbitaceae), có tên gọi khoa học là Momordica charantia. Đây là một cây bản địa của vùng nhiệt đới, nhưng người ta chưa xác định được mướp đắng thuộc nước nào. Hiện nay cây mướp đắng được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới như Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, các nước châu Phi và khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, mướp đắng ngày càng trở nên quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt. Nhiều bạn thắc mắc mướp đắng bao nhiêu calo, câu trả lời là trong 100g mướp đắng tươi chỉ chứa 17 calo mà thôi. Ngoài calo, mướp đắng còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các bạn hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây để biết cụ thể hơn về thành phần dinh dưỡng của khổ qua.

Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của khổ qua

Thành phần dinh dưỡng của khổ qua có trong 100g trái tươi

Thành phần Dinh dưỡng RDA
Năng lượng 17 Kcal <1%
Cacbonhydrate 3,7 g 3 %
Protein 1 g 2 %
Chất béo 0,17 g 0,5 %
Chất xơ 2,8 g 7 %
Cholesterol 0 mg 0 %
Vitamin A 471 IU 16 %
Vitamin B1

(Thiamin)

0,04 mg 3,5 %
Vitamin B2

(Riboflavin)

0,04 mg 3 %
Vitamin B3

(Niacin)

0,4 mg 2,5 %
Vitamin B5

(Pantothenic acid)

0,212 mg 4%
Vitamin B6

(Pyridoxine)

0,043 mg 3 %
Vitamin B9

(Folate)

72 µg 18 %
Vitamin C 84 mg 140 %
Natri 5 mg < 1 %
Kali 296 mg 6 %
Canxi 19 mg 2 %
Đồng 0,034 mg 4 %
Sắt 0,43 mg 5 %
Magie 17 mg 4 %
Mangan 0,089 mg 4 %
Kẽm 0,8 mg 7 %
Carotene-ß 190 µg
Carotene-aplha 185 µg
Lutein-zeaxanthin 170 µg

Chú ý:

  • Dinh dưỡng là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g quả mướp đắng
  • RDA (Recommended Dietary Allowance) nghĩa là Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, đó chính là mức dinh dưỡng mỗi người nên tiêu thụ về năng lượng, các thành phần dinh dưỡng cơ bản được coi là đầy đủ để giúp cơ thể duy trì sức khỏe trong 1 ngày.
  • Thông tin về thành phần dinh dưỡng của khổ qua được NNO tham khảo từ nguồn Nutrition-and-you.com lấy dữ liệu theo USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.
Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của khổ qua

Đánh giá về giá trị dinh dưỡng của quả mướp đắng

Sau khi biết mướp đắng bao nhiêu calo và bảng thành phần dinh dưỡng ở trên, chúng ta có thể thấy được rằng, mướp đắng cũng là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng phong phú. Việc thêm mướp đắng hợp lý vào thực đơn hàng ngày, chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo số liệu kể trên, mướp đắng là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin C, với 84 mg vitamin C có trong 100g quả mướp đắng tươi, đáp ứng 140% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Lượng vitamin C dồi dào như vậy giúp cho trái khổ qua có tác dụng to lớn trong việc điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra, tiêu diệt các tế bào gây ung thư.

Ngoài vitamin C, mướp đắng còn chứa nhiều loại chất chống oxy hóa khác như Carotene-ß, Carotene-aplha và Lutein-zeaxanthin. Những chất này mang đến công dụng tuyệt vời cho quả mướp đắng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa được nhiều bệnh như ung thư vú, ung thư tá tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Đây là một trong những tác dụng nổi bật nhất mà trái mướp đắng mang lại cho sức khỏe con người.

Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của khổ qua

Trong trái mướp đắng còn chứa nhiều tiền tố tạo nên vitamin A – nó không chỉ đóng vai trò của một chất chống oxy hóa trong cơ thể, mà còn là một loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt, giúp thị giác luôn khỏe mạnh.

Mướp đắng tuy có vị đắng, nhưng chính vị đắng này càng làm tăng giá trị của nó đối với sức khỏe con người, Vị đắng có trong khổ qua là nguồn chính của vitamin B17 – một dưỡng chất vốn có sức sát thương rất lớn đối với các tế bào ung thư. Chính vì thế, những người mắc bệnh ung thư có thể dùng nhiều khổ qua để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Ngoài các công dụng của mướp đắng nổi bật ở trên, việc ăn mướp đắng còn có nhiều công dụng khác. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các tác dụng của quả mướp đắng, mời các bạn đón đọc tiếp trong bài viết Mướp đắng có tác dụng gì nhé.

Cây mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng bao nhiêu calo

Như vậy, với bài viết này, chúng ta đã cùng biết được mướp đắng bao nhiêu calo và thông qua thành phần dinh dưỡng của khổ qua các bạn cũng đã hiểu hơn về giá trị mà loại quả này mang lại cho cơ thể. Những thông tin hữu ích kể trên đã cho chúng ta thấy rằng, ăn mướp đắng có tốt cho sức khỏe. Các bạn đừng bỏ lỡ những bài viết khác về mướp đắng để cùng khám phá với NNO nhé!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang