logo vui cười lên

Máy sấy năng lượng mặt trời, nguyên lý, cấu tạo và giá thành


Máy sấy năng lượng mặt trời đang là dòng máy sấy dành được rất nhiều sự quan tâm từ các đơn vị sản xuất chế biến đồ khô. Sở dĩ loại máy sấy này được nhiều người quan tâm vì nó tiết kiệm chi phí so với các loại máy sấy chạy bằng điện thông thường và hiệu quả hơn nhiều so với cách phơi nắng thủ công. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cho các bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và giá bán máy sấy năng lượng mặt trời (NLMT) để các bạn tham khảo cũng như hiểu rõ hơn về loại máy sấy này.


Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời
Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời

Máy sấy năng lượng mặt trời là gì

Máy sấy NLMT là loại máy sấy tự động hoạt động được bằng điện và cả năng lượng mặt trời để sấy. Nhờ tận dụng năng lượng mặt trời nên chi phí điện năng tiêu hao trong quá trình sấy có thể giảm được từ 30 – 75% so với sấy hoàn toàn bằng điện thông thường. Nhờ tính ưu việt này nên máy sấy năng lượng mặt trời hiện đang được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng thay vì dùng các loại máy sấy hoàn toàn sử dụng điện thông thường.

Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời
Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy sấy NLMT

Máy sấy NLMT được hoạt động theo 2 chế độ là sử dụng hoàn toàn NLMT để sấy và kết hợp điện năng với NLMT để sấy. Mỗi chế độ đều có nguyên lý hoạt động riêng:

Chế độ sử dụng hoàn toàn NLMT

Nguyên lý hoạt động của chế độ này là tạo một phòng sấy dạng mái vòm bằng những tấm thu nhiệt trong suốt. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào nhiệt sẽ được giữ bên trong phòng sấy và ngày càng nóng lên theo dạng hiệu ứng nhà kính. Nhờ vậy mà nhiệt độ bên trong phòng sấy có thể cao hơn nhiệt độ môi trường 15 – 20 độ C giúp sấy sản phẩm nhanh khô hơn. Tuy nhiên, theo nguyên lý vật lý cơ bản thì không khí nóng sẽ bay lên còn không khí lạnh hay không khí chứa nhiều nước sẽ chìm xuống. Do đó, trong buồng sấy NLMT cần có quạt để giúp lưu thông khí nóng đều trong buồng sấy và có quạt hút ẩm hút khí ẩm ra bên ngoài. Rất nhiều khu vực có nắng nhiều như khu vực miền nam và Tây Nguyên đã áp dụng cách sấy này vừa tốn ít chi phí đầu tư mà hiệu quả sấy được tăng cao hơn nhiều so với cách phơi nắng thủ công.

Chế độ kết hợp sử dụng điện và NLMT

Khi sử dụng các phòng sấy như vừa nói trên để sấy thì nhiệt độ sấy ban ngày có thể đạt 50 độ C nhưng vào lúc chiều tối, sáng sớm và ban đêm thì không có nhiệt để sấy do không có ánh nắng mặt trời. Do đó, một số loại máy sấy tích hợp cả hệ thống sấy điện vào giúp sấy sản phẩm khi nhiệt độ không đủ. Bên cạnh đó, cũng có thể điều chỉnh kết hợp sử dụng sấy bằng điện và NLMT giúp ổn định nhiệt độ sấy theo cài đặt của người dùng rất tiện lợi. Ví dụ khi sấy bằng NLMT nhưng nhiệt độ chỉ được 40 độ C trong khi sản phẩm sấy cần 50 độ C thì hệ thống gia nhiệt này sẽ hoạt động để bù thêm 10 độ C còn thiếu giúp sấy hiệu quả và đạt chất lượng tốt hơn.

Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời
Máy sấy năng lượng mặt trời

Các bộ phận chính của máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Máy sấy NLMT có nhiều loại với nhiều hãng khác nhau. Mỗi hãng đều có những đặc điểm riêng về cấu tạo cũng như thiết kế. Tuy nhiên, các bộ phận chính của máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời thường gồm những bộ phận sau:

  • Buồng sấy: buồng sấy được làm như một nhà có mái vòm bằng khung thép và các tấm thu nhiệt trong suốt. Các tấm thu nhiệt này có tác dụng tăng hiệu quả thu nhiệt mặt trời, lọc các tia cực tím có hại và cũng có tác dụng che mưa.
  • Quạt thông gió: đây là bộ phận không thể thiếu trong máy. Quạt thông gió giúp không khí nóng trong buồng sấy lưu thông làm khô đều sản phẩm trong buồng sấy.
  • Quạt hút ẩm: quạt hút ẩm cũng là một phần không thể thiếu trong máy. Khi nước trong sản phẩm sấy bay hơi ra bên ngoài thì không khí ẩm này sẽ vẫn còn trong buồng sấy. Do đó, quạt hút ẩm sẽ hút không khí ẩm này đẩy ra bên ngoài đảm bảo quá trình sấy khô được liên tục không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong buồng sấy quá cao.
  • Hệ thống gia nhiệt: các máy sấy NLMT thường có thể tích sấy khá lớn nên nếu lắp đặt hệ thống gia nhiệt bằng thanh nhiệt điện trở sẽ tốn khá nhiều điện năng. Do đó, hệ thống gia nhiệt được tích hợp trên các máy sấy năng lượng mặt trời thường là loại đầu sấy bơm nhiệt giúp tiết kiệm điện năng hơn. Hệ thống gia nhiệt này sẽ được điều khiển bằng một hệ thống điều khiển riêng.
  • Hệ thống điều khiển: hệ thống điều khiển thường gồm một bảng điều khiển, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm. Thông qua bảng điều khiển này, người dùng chỉ cần cài đặt nhiệt độ sấy là có thể sấy nông sản vào ban đêm hay khi không có nắng để đảm bảo nông sản vẫn được làm khô liên tục đảm bảo chất lượng của nông sản sấy.
  • Mái che: rất nhiều máy sấy NLMT đều được tích hợp một mái che nắng tự động bên trên. Tác dụng của mái che năng này là giúp ổn định nhiệt độ trong buồng sấy. Ví dụ bạn muốn sấy ở nhiệt độ 50 độ C nhưng trời quá nắng nhiệt độ trong buồng sấy có thể lên đến 60 độ C. Lúc này mái che nắng sẽ được trải ra để ngăn không cho máy hấp thu thêm NLMT và các quạt hút hoạt động giúp giảm nhiệt trong buồng sấy. Khi nhiệt độ giảm đi thì mái che nắng này sẽ tự độ co lại giúp tăng nhiệt cho buồng sấy.
Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời
Máy sấy NLMT

Giá bán máy sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy NLMT có nhiều loại, những loại đơn giản như chỉ có phòng sấy và quạt có giá thành khá rẻ. Còn loại máy sấy NLMT tích hợp hệ thống điều khiển có giá cũng khá cao. Sau đây là giá máy sấy năng lượng mặt trời mà NNO tổng hợp được các bạn có thể tham khảo:

  • Giá máy sấy NLMT sấy được dưới 200kg nguyên liêu tươi: 95 triệu đồng.
  • Giá máy sấy NLMT sấy được dưới 400kg nguyên liêu tươi: 210 triệu đồng.
  • Giá máy sấy NLMT sấy được dưới 600kg nguyên liêu tươi: 300 triệu đồng.

Nếu so sánh với các loại máy sấy chạy hoàn toàn bằng điện thì giá máy sấy năng lượng mặt trời cao hơn khoảng 30% tuy nhiên điện năng tiêu thụ lại thấp hơn khá nhiều. Với mức giá như vậy thì máy sấy NLMT phù hợp cho những khu vực có nhiều nắng như ở miền trung Tây Nguyên hay miền nam. Còn khu vực miền bắc thì vẫn phù hợp dùng máy sấy nhiệt dùng điện hơn do miền bắc có mùa đông lạnh kéo dài.

Máy sấy nông sản năng lượng mặt trời
Máy sấy nông sản bằng NLMT

Từ những điểm vừa nêu trên, có thể thấy máy sấy năng lượng mặt trời là loại máy sấy có nhiều điểm ưu việt hơn máy sấy nhiệt thông thường. Tuy nhiên, loại máy sấy này có giá thành khá đắt và chỉ phù hợp cho những khu vực nắng nóng quanh năm. Còn khu vực miền bắc nước ta vẫn chưa phù hợp để sử dụng loại máy sấy này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang