logo vui cười lên

Thành phần dinh dưỡng của rau dền – Amaranth greens nutrition


Rau dền là loại rau được trồng rất phổ biến ở nước ta và là loại rau xanh rất quen thuộc trong bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên, có không ít bạn thắc mắc rau dền có chất gì hay thành phần dinh dưỡng của rau dền có những chất gì. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của rau dền để các bạn biết loại rau này cung cấp cho cơ thể những chất gì.


Cây rau dền xanh
Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Thành phần dinh dưỡng của rau dền

Dinh dưỡng Hàm lượng % RDA
Năng lượng 23 Kcal 1%
Cacbonhydrate 4,02 g 3%
Protein 2,46 g 4%
Chất béo 0,33 g 1,5%
Chất xơ 2,2 g 6%
Cholesterol 0 mg 0%
Vitamin A 2917 IU 97%
Vitamin B1 0,027 mg 2%
Vitamin B2 0,158 mg 12%
Vitamin B3 0,658 mg 4%
Vitamin B5 0,065 mg 1%
Vitamin B6 0,192 mg 15%
Vitamin B9 85 µg 21%
Vitamin C 43,3 mg 70,5%
Vitamin K 1140 µg 950%
Natri 20 mg 1,3%
Kali 611 mg 13%
Canxi 215 mg 21,5%
Đồng 0,162 mg 18%
Sắt 2,32 mg 29%
Magie 55 mg 14%
Mangan 0,885 mg 38%
Photpho 50 mg 7%
Kẽm 0,9 mg 8%

Chú ý:

  • Giá trị dinh dưỡng là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g lá rau dền
  • % RDA (Recommended Dietary Allowance) nghĩa là Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, đó chính là mức dinh dưỡng mỗi người nên tiêu thụ về năng lượng, các thành phần dinh dưỡng cơ bản được coi là đầy đủ để giúp cơ thể duy trì sức khỏe.
  • Thông tin về thành phần dinh dưỡng của rau dền được NNO tham khảo từ nguồn Nutrition-and-you.com
  • Giá trị dinh dưỡng của rau dền vừa nêu trên là loại rền xanh Amaranth greens. Các số liệu được trích xuất từ USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ nên số liệu này sẽ chỉ đúng cho một số loại rau dền nhất định. Ngoài ra, do kỹ thuật trồng, giống rau dền cũng như thời tiết khí hậu mà rau dền có thể sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đây cũng là lý do có nhiều trang thông tin đưa ra giá trị dinh dưỡng của rau dền nhưng lại không giống nhau cũng là điều dễ hiểu.
Thành phần dinh dưỡng của rau dền - Amaranth greens nutrition
Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Đánh giá về giá trị dinh dưỡng của rau dền

Với số liệu về thành phần dinh dưỡng của rau dền trong bảng trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, rau dền cũng là một loại rau xanh có nguồn dinh dưỡng đa dạng và dồi dào. Chính vì thế mà rau dền mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người.

Dựa vào bảng số liệu trên, trong 100 g lá rau dền có chứa 2,32 mg sắt, đáp ứng 29% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày. Như vậy, rau dền cung cấp một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những ai đang gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Rau dền có chứa nhiều loại vitamin, trong đó nổi bật là vitamin C với 43,3 mg vitamin C trong 100 g lá rau xanh. Vitamin C là một dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe, nó giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus gây hại cho cơ thể, tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể, giúp các vết thương mau lành và một số công dụng khác. Chỉ riêng điểm này thôi, ta cũng thấy được tác dụng của rau dền rất đáng kể.

Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền, bên cạnh vitamin C, vitamin A cũng là một dưỡng chất quan trọng với hàm lượng rất lớn, cụ thể là 2917 IU vitamin A có trong 100 g rau xanh, đáp ứng 97% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Một con số cực kỳ ấn tượng phải không các bạn? Hàm lượng vitamin A dồi dào giúp cho rau dền có tác dụng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, và một số công dụng khác với da và cơ xương.

Không chỉ tốt cho người bình thường, với hàm lượng dinh dưỡng rất đa dạng và phong phú như vitamin A, C, K, và các loại vitamin B, các khoáng chất trên, rau dền còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các mẹ bầu để giúp cho thai nhi có đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Ngoài những tác dụng nổi bật kể trên, rau dền còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác cho sức khỏe. Để biết chi tiết rau dền có tác dụng gì, mời các bạn đón đọc tiếp bài viết Công dụng của rau dền nhé.

Thành phần dinh dưỡng của rau dền - Amaranth greens nutrition
Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Như vậy, qua bài viết này, NNO đã cung cấp cho các bạn thông tin về thành phần dinh dưỡng của rau dền cùng với đánh giá về giá trị dinh dưỡng của nó. Nhờ có thông tin này mà chúng ta không còn ngạc nhiên về lợi ích bất ngờ của rau dền đối với sức khỏe nữa. Hãy thêm rau dền hợp lý trong bữa cơm hàng ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, các bạn nhé!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang