logo vui cười lên

Thành phần dinh dưỡng của quả mướp – Sponge gourd Nutrition


Mướp là loại quả được trồng và bán rất phổ biến hiện nay. Tuy cũng có nhiều người không thích ăn mướp nhưng phải nói mướp là một loại rau cung cấp nhiều dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A cho cơ thể. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra cho các bạn thành phần dinh dưỡng của quả mướp để các bạn hiểu hơn về những lợi ích của loại quả này mang lại.


Quả mướp hương
Sponge gourd Nutrition

Thành phần dinh dưỡng của quả mướp – Sponge gourd Nutrition

Quả mướp

Dinh dưỡng

Daily Values
Năng lượng 56 Kcal 2,8%
Protein 0,657 g 1,2%
Chất xơ 2,9 g 7,9%
Vitamin B1 0,046 mg 3,1%
Vitamin B2 0,042 mg 2,8%
Vitamin B3 0,26 mg 1,4%
Vitamin B5 0,5 mg 10%
Vitamin B6 0,098 mg 7,5%
Vitamin B9 11,79 µg 2,9%
Vitamin A 260 µg 37,1%
Vitamin C 5,67 mg 9,5%
Vitamin E 0,241 mg 2,4%
Vitamin K 1,685 mg 1,4%
Canxi 9 mg 1%
Sắt 0,359 mg 4,5%
Phốt pho 31 mg 3,9%
Kẽm 0,168 mg 1,7%
Magie 20,2 mg 5,1%
Natri 20,8 mg 1,3%
Kali 452 mg 10,1%
Đồng 0.084 mg 9,4%

Lưu ý:

  • Giá trị dinh dưỡng là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g quả mướp.
  • Daily Values là khả năng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể trong một ngày. Ví dụ, theo số liệu ở bảng trên, khi ăn 100 g quả mướp sẽ cung cấp cho cơ thể 31 mg phốt pho đáp ứng 3,9% nhu cầu phốt pho mà cơ thể cần trong một ngày.
  • Một số tên gọi khác của các loại vitamin nhóm B: vitamin B1 – Thiamin, vitamin B2 – Riboflavin, vitamin B3 – Niacin, vitamin B5 – Pantothenic acid, vitamin B6 – Pyridoxine, vitamin B9 – Folates.
  • Thông tin tham khảo từ healthbenefitstimes.com, wikipedia và USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ). Với những giống mướp khác nhau giá trị dinh dưỡng cũng sẽ có sự khác biệt nên các bạn chỉ nên tham khảo các số liệu trên.
Thành phần dinh dưỡng của quả mướp - Sponge gourd Nutrition
Thành phần dinh dưỡng của quả mướp – Sponge gourd Nutrition

Đánh giá về giá trị dinh dưỡng từ quả mướp

Mướp là một cây thuộc họ bầu bí nhưng riêng về giống mướp thì cũng có nhiều loại. Ở Việt Nam phổ biến là mướp khía, mướp hương và mướp trâu. Giá trị dinh dưỡng trên là của giống mướp trâu và mướp hương chứ không phải mướp khía. Nhìn vào các số liệu các bạn có thể thấy ngay quả mướp cũng là loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Trong đó, một số loại vitamin và khoáng chất có hàm lượng khá cao như Kali, đồng, vitamin C, vitamin A, vitamin B6 và chất xơ.

Nếu tìm hiểu về tác dụng của các vitamin và khoáng chất thì bạn sẽ thấy, kali giúp ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp. Vitamin A giúp cải thiện thị lực. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng và khả năng hồi phục của cơ thể. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và giảm cholesterol trong cơ thể. Vitamin B6 giúp ngăn ngừa tích lũy homocysteine gây phá hủy xương, tăng cường khả năng sản xuất hồng cầu. Đồng cũng là một loại khoáng chất tốt cho máu giúp bổ máu. Vậy nên quả mướp rất tốt cho sức khỏe không kém gì những loại thực phẩm khác.

Thành phần dinh dưỡng của quả mướp - Sponge gourd Nutrition
Thành phần dinh dưỡng của quả mướp – Sponge gourd Nutrition

Như vậy, có thể thấy rằng hàm lượng dinh dưỡng trong quả mướp nếu so với một số loại rau khác thì không quá nổi bật. Tuy nhiên, trong quả mướp cũng chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kali, đồng và hàm lượng chất xơ khá cao rất tốt cho sức khỏe. Mướp cũng là một món ăn thanh mát được nhiều người yêu thích nên nếu bạn đang chưa biết ăn gì hôm nay thì tại sao không chọn mướp. Mướp có thể luộc, có thể xào và cũng có thể nấu canh nữa.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang