logo vui cười lên

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà cực dễ


Cây rau muống có hai cách trồng phổ biến. Cách thứ nhất khá đơn giản đó chính là cách trồng rau muống bằng cành hay còn gọi là giâm cành. Cách thứ hai cũng rất dễ trồng đó là cách trồng rau muống hạt. Để trồng rau muống bằng cành, các bạn chỉ cần lấy một đoạn thân của rau muống sau đó vùi một phần xuống đất là được. Còn trồng rau muống bằng hạt thì bạn cần phải gieo hạt. Tuy cách gieo hạt cần nhiều công đoạn hơn nhưng cũng rất dễ làm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn các trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà. Với hướng dẫn này, chắc chắn các bạn sẽ tự trồng được rau muống tại nhà đạt hiệu quả cao, chi phí rẻ mà quan trọng là cự kỳ dễ làm.


Trồng rau muống trong thùng xốp
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng rau muống

  • Thùng xốp có nắp: thùng xốp để chứa đất trồng cây, nắp thùng xốp dùng để che khi gieo hạt
  • Đất: chuẩn bị đất có khả năng giữ nước tốt, nếu chọn được loại đất thịt thì càng tốt.
  • Phân bón: dùng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, có thể dùng thêm một số loại phân vô cơ (phân hóa học) nhưng có thể không cần dùng phân hóa học cũng được.
  • Hạt giống rau muống: tùy theo số lượng thùng xốp bạn muốn trồng mà mua ít hoặc nhiều hạt giống. Thường chỉ một nhúm nhỏ là trồng được một thùng xốp rồi.
  • Bình xịt nước: bình xịt để tưới ẩm cho đất và dùng để tưới cây cũng được.
  • Khăn mặt: dùng để ủ hạt rau muống
Hạt giống ra muống mầm
Hạt giống ra muống mầm

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống rau muống

Hạt giống rau muống sau khi bạn mua về có thể dùng để gieo luôn xuống đất. Dù vậy, cách làm này cho tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống không cao. Do đó bạn nên làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hạt giống đó là nên ngâm, ủ hạt giống trước khi gieo sẽ cho tỉ lệ nảy mầm đến 90%. Cách ngâm hạt giống rau muống rất đơn giản, bạn chỉ cần pha nước với tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh sau đó đổ hạt rau muống vào ngâm trong 4 tiếng là được. Sau khi ngâm hạt rau muống xong các bạn vớt hạt ra để chuyển sang công đoạn ủ. Cách ủ hạt giống rau muống đó là bạn dùng khăn mặt đã chuẩn bị lúc trước bọc hạt rau muống vừa ngâm lại sau đó xịt nước cho ẩm khăn mặt và giữ ẩm như vậy trong khoảng 10 tiếng. Khi thấy hạt rau muống bị nứt nanh (nứt vỏ) tức là việc ngâm ủ hạt rau muống đã hoàn thành, nếu chưa thấy nứt nanh bạn có thể ủ thêm một vài tiếng nữa.

Ngâm hạt rau muống trong nước ấm
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây

Trong khi ngâm ủ hạt rau muống các bạn có thê tranh thủ làm đất để trồng cây. Trước tiên các bạn lấy thùng xốp đục thủng một vài lỗ ở giữa phần hông để làm nơi thoát nước. Do rau muống là cây sống bán thủy sinh nên bạn không cần phải đục lỗ thoát nước quá thấp mà đục hơi cao lên để thùng xốp giữ nước tốt hơn.

Đất trồng cây các bạn đập cho tơi sau đó trộn với phân hữu cơ hoặc phân vi sinh rồi đổ vào trong thùng xốp. Không cần phải đổ quá nhiều đất mà chỉ cần đổ cách miệng thùng xốp khoảng 5 cm là được. Các bạn nhớ để thừa ra một ít đất để bước sau cần dùng nhé.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 3: Gieo hạt rau muống

Hạt rau muống sau khi đã ngâm ủ và có dấu hiệu nứt nanh thì bạn mang ra thùng xốp đã đổ đất để gieo. Các bạn rắc đều hạt rau muống xuống thùng xốp nhưng chú ý đừng rắc hạt quá dày. Sau khi rắc hạt xong, bạn lấy phần đất để thừa ở bước 2 phủ đều một lớp trên hạt dày khoảng 0,5 – 1 cm. Để thùng xốp ở nơi mát mẻ và tưới nước để cho đất trong thùng xốp thật ẩm.

Dùng nắp thùng xốp đục khoảng 10 lỗ to bằng ngón tay thành hai hàng trên nắp thùng xốp. Đậy nắp thùng xốp lại và duy trì tưới ẩm cho đất đã gieo hạt ngày 2 – 3 lần. Để tránh việc tưới nước mạnh làm hỏng mầm, bạn nên dugnf bình xịt để xịt ẩm cho đất sẽ tốt hơn. Khoảng 3 – 4 ngày sau các bạn sẽ thấy rau muống lên được 2 – 3 cặp lá, lúc này chúng ta chuyển thùng xốp ra khu vực có nhiều nắng.

Xem thêm: Cách gieo hạt rau muống

Gieo hạt rau muống
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 4: Đưa cây ra vị trí có nhiều nắng

Khi cây rau muống đã thành cây mầm có 2 – 3 cặp lá thì bạn đưa cây ra vị trí có nhiều nắng để cây phát triển nhanh hơn. Cây khi đưa ra vị trí có nhiều nắng để trồng thì không cần dùng nắp thùng xốp nữa mà bạn cất đi để lần sau gieo hạt dùng tiếp. Vẫn duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 – 3 lần để đất trồng cây luôn ẩm sẽ giúp rau muống phát triển tốt hơn. Đây là khâu quan trọng trong cách trồng rau muống hạt, các bạn chú ý chỉ đưa cây ra nắng khi cây đã có 2 – 3 cặp lá mầm.

Sau một hai ngày bạn sẽ thấy cây rau muống mầm phát triển khá nhanh. Nếu bạn gieo hạt rau muống lúc đầu bị dày thì lúc này cần tỉa bớt để cây con phát triển tốt hơn. Bạn nhổ bớt các cây rau muống nhỏ để lại các cây sao cho mỗi cây cách nhau khoảng 3 – 5 cm là được.

Rau muống mầm
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 5: Bón phân nếu thấy cây chậm phát triển

Do đất trồng rau đã được trộn với phân hữu cơ và phân vi sinh nên cây sẽ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cây có dấu hiệu chậm phát triển thì nên bón phân bổ sung cho cây. Đặc biệt, nếu bạn dùng phân vi sinh thì việc tưới nước nhiều sẽ khiến phân bị trôi đi rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chia ra bón phân làm nhiều lần để tránh việc phân bị rửa trôi khi tưới.

Ngoài phân hữu cơ và phân vi sinh, bạn có thể bón thêm phân hóa học để giúp cây lớn nhanh, xanh tốt. Tuy nhiên, rau muống trồng trong thùng xốp tại nhà nên hạn chế bón phân hóa học vì không cần thiết cho lắm. Thường mình trồng chỉ dùng phân hữu cơ kèm theo phân vi sinh là cây phát triển rất tốt rồi.

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp
Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Rau muống sau khi gieo đến khi thu hoạch nếu nhanh thì khoảng 30 – 35 ngày, nếu chậm thì khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch rau muống, bạn nên ngắt ngọn rau muống cách gốc khoảng 5 để cây tiếp tục đâm mầm. Sau khi thu hoạch xong, bạn lại bón phân để cây đâm mầm phát triển lứa mới. Cứ như vậy, bạn có thể thu hoạch rau muống 5 – 6 lần mới cần trồng lứa mới.

Thu hoạch rau muống
Thu hoạch rau muống

Như vậy, với cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp, các bạn chỉ cần trồng khoảng 2 – 3 thùng xốp là sẽ đảm bảo có rau muống ăn đổi bữa trong tuần. Điểm lưu ý về cách trồng rau muống hạt đó là vấn đề nước tưới và thời tiết. Rau muống là cây bán thủy sinh nên cần tưới nhiều nước. Cây rau muống cũng là cây ưa nắng với nhiệt độ phù hợp để phát triển là 25 – 30 độ C nên các bạn hãy trồng rau muống vào mùa hè cây sẽ lớn nhanh hơn so với mùa đông.

Chúc các bạn tự trồng rau muống hạt tại nhà thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang