logo vui cười lên

Cải bó xôi có phải là cải ngọt không? Điểm giống và khác nhau


Nói về cây rau cải thì thực ra loại rau này có rất nhiều giống khác nhau như cải cúc, cải xoong, cải canh, cải ngọt, cải xoăn, cải thìa, cải bẹ, cải bắp, cải thảo, … Trong số các loại rau được gọi là rau cải thì nhiều bạn thường hay nhầm lẫn các loại rau cải với nhau nhất là cải bó xôi và cải ngọt. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề mà nhiều người thắc mắc đó là cải bó xôi có phải là cải ngọt không.


Cải bó xôi có phải là cải ngọt không?
Phân biệt cải bó xôi và cải ngọt

Cải bó xôi có phải là cải ngọt không

Trả lời luôn câu hỏi này cho các bạn khỏi thắc mắc đó là cải bó xôi không phải là cải ngọt. Đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau và có một điều thú vị là cải bó xôi mặc dù được gọi là cải thuộc họ dền chứ không phải họ cải. Do đó, có thể thấy một phần vì tên gọi và một phần vì hai loại rau này có nhiều đặc điểm giống nhau mà nhiều người nhầm lẫn giữa cải bó xôi và cải ngọt.

Cây cải ngọt
Cải bó xôi có phải là cải ngọt không – Cây cải ngọt

Sự giống nhau giữa cải bó xôi và cải ngọt

  • Giống về hình dáng cây: Sở dĩ nhiều người nhầm lẫn cải bó xôi và cải ngọt là do hai loại rau này có kiểu cây và lá nhìn khá giống nhau. Cải ngọt và cải bó xôi đều có lá khá giống nhau với cuống là nhỏ hơi dài, phần lá bên trên có hình bầu dục với gân lá nổi ở mặt dưới. Cùng với đó, kiểu lá mọc lên ôm lại với nhau xòe ra ở trên khiến hai loại cây này khá giống nhau về hình dạng cây. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy hai loại rau này có nhiều điểm khác biệt nhưng nếu chỉ nhìn thoáng qua thì dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại rau này.
  • Giống về tên gọi: Một nguyên nhân khiến khá nhiều bạn nhầm lẫn giữ cải ngọt và cải bó xôi đó là do tên gọi. Cải bó xôi và cải ngọt tên gọi hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều bạn khi nghe tên sẽ nghĩ ngay tới 1 điểm chung là hai loại rau này đều là rau cải. Khi các bạn thấy 2 loại rau này khá giống về hình dáng và khó phân biệt được thì các bạn rất hay bị nhầm lẫn và nghĩ rằng đây là 2 tên gọi cho cùng một loại rau.
Cải bó xôi
Cải bó xôi có phải là cải ngọt không – Cải bó xôi

Sự khác nhau giữa cải ngọt và cải bó xôi

  • Lá có nhiều khác biệt: nếu bạn có lá của cải ngọt và lá của cải bó xôi cầm trên tay bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Lá của cây cải bó xôi dày hơn, màu xanh sẫm hơn, cuống cứng hơn và lá thon hơn so với cải ngọt. Tất nhiên, khi lá còn non thì thường lá của hai loại cây này sẽ khá giống nhau và khó phân biệt hơn.
  • Màu sắc cũng khác biệt: không nói tưới màu sắc của lá mà chúng ta sẽ nói tới màu sắc ở gốc cây. Cải bó xôi phần gốc thường có màu hơi tía trong khi cải ngọt phần gốc vẫn xanh mướt như màu của bẹ lá. Điểm khác biệt này khá dễ nhận biết.
  • Hàm lượng dinh dưỡng: hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi cao hơn hẳn so với cải ngọt. Nếu so sánh từng chỉ số dinh dưỡng thì cũng hơi dài dòng nhưng nếu bạn nào còn nhớ phim hoạt hình Thủy thủ Popeye thì sẽ biết ngay giá trị dinh dưỡng của loại cải bó xôi này. Trong phim hoạt hình thủy thủ Popeye, mỗi khi chàng thủy thủ bị đánh cho tơi tả thì chỉ cần ăn một hộp rau chân vịt (tên gọi khác của cải bó xôi) thì sẽ trở thành siêu nhân ngay và đánh bại mọi đối thủ. Tuy chỉ là hoạt hình nhưng có thể thấy rằng giá trị dinh dưỡng trong rau chân vịt là rất cao.
  • Cải bó xôi không phải là một loại rau cải: nghe có vẻ không đúng lắm nhưng thực tế thì người Việt Nam gọi loại rau này là cải bó xôi nên nhiều người nghĩ rằng đây là một loại rau cải. Điều này thực sự là một sai lầm lớn vì cải bó xôi là một loại rau thuộc họ dền. Còn cải ngọt mới là một loại rau thuộc họ cải. Sự khác nhau cơ bản này nếu không tìm hiểu chắc cũng khá ít bạn biết.
  • Khác về mùi vị khi chế biến món ăn: cải ngọt và cải bó xôi đều có thể làm nhiều món ăn và khi chế biến món ăn các bạn sẽ thấy ngay mùi vị của hai loại rau này khác nhau khá nhiều. Theo bản thân mình đánh giá thì cải ngọt dù giá trị dinh dưỡng thấp hơn cải bó xôi nhưng chế biến thức ăn lại ngon hơn cải bó xôi.
  • Khác về giá thành: cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là một loại rau khá cao cấp với giá thành tương đối đắt. Trong khi đó, cải ngọt được trồng phổ biến hơn, dễ trồng hơn và đương nhiên giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với cải bó xôi.
Cây cải ngọt
Rau chân vịt có phải cải ngọt không – Cây cải ngọt

Với những thông tin trên, nếu bạn thắc mắc Cải bó xôi có phải là cải ngọt không thì câu trả lời là không. Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là một loại rau thuộc họ dền, còn cải ngọt là một loại rau thuộc họ cải. Dù hình dạng cũng như lá cây khá giống nhau nhưng chắc chắn đây là hai loại rau khác nhau. Khi chọn mua, các bạn lưu ý đừng chọn nhầm vì giá thành cũng như mùi vị khi chế biến của hai loại rau này khác nhau khá nhiều.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang