logo vui cười lên

Ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì? có tốt không?


Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề ăn trứng gà sống có tác dụng gì và có tốt không. Nguyên nhân mà nhiều bạn thắc mắc như vậy vì một số nghiên cứu chứng minh rằng kẽm là nguyên tốt cho nam giới giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Mà trong trứng gà sống thì hàm lượng kẽm lại khá cao nên việc ăn trứng gà sống sẽ giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng. Chính vì nguyên nhân này nên có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.


Trứng gà
Ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì

Ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì

Trứng gà là loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trứng gà được bán trên thị trường hiện nay có loại trứng gà ta và trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường là loại trứng gà ri hoặc trứng gà mía với kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 40 gam/quả. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp thường đều là của các giống gà siêu trứng với kích thước và trượng lượng lớn. Trọng lượng của trứng gà công nghiệp thường đạt mức 50 – 55 gam/quả. Việc ăn trứng gà sống không phải hiện nay mới có mà đã có từ hàng chục năm về trước. Những tác dụng mà trứng gà sống mang lại được biết đến như:

  • Giúp trẻ nhỏ tăng sức đề kháng, tăng cân.
  • Giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Về việc cho trẻ nhỏ ăn trứng gà sống thì đó là chuyện trước đây vì thời điểm nhiều năm trước kinh tế nước ta còn chưa phát triển, các loại thực phẩm được biết là có dinh dưỡng tốt, rẻ tiền chỉ có trứng gà. Vậy nên những trẻ bị còi cọc, hay ốm thì bố mẹ sẽ cho ăn trứng gà sống để bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ tăng đề kháng và cải thiện sức khỏe. Còn hiện tại gần như các gia đình không ai cho trẻ nhỏ ăn trứng gà sống nữa vì vừa mất vệ sinh mà tác dụng giúp trẻ khỏe mạnh, tăng cân cũng không hề rõ ràng.

Về vấn đề ăn trứng gà ta sống giúp tăng chất lượng tinh trùng thì trên lý thuyết là có thể do trong trứng gà có chứa hàm lượng kẽm tương đối cao. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Trong 100g trứng gà chứa 0,9 mg kẽm. Với một quả trứng gà 40 gam sẽ chứa khoảng 0.36 mg kẽm. Với một người trưởng thành, nhu cầu kẽm mỗi ngày vào khoảng 10 mg, tức là ăn một quả trứng sẽ cung cấp cho cơ thể 3,6% nhu cầu kẽm trong một ngày. Tất nhiên, đây chỉ là lý thuyết vì chưa có nghiên cứu nào về việc ăn trứng gà sống giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng.

Về vấn đề trứng gà sống bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể thì không cần phải nói nhiều do bản thân mỗi quả trứng cũng đều chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thế nhưng theo các nghiên cứu về trứng gà thì nếu ăn sống trứng gà cơ thể chỉ hấp thu được 50% dinh dưỡng bên trong trứng. Còn nếu luộc, rán hay hấp chín thì cơ thể có thể hấp thu được từ 87% đến 98% dinh dưỡng có trong trứng. Chính vì thế, ăn trứng gà sống cũng giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không hẳn là tốt.

Trứng gà
Ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì

Có nên ăn trứng gà ta sống

Với những giải thích ở trên, có thể thấy rằng việc ăn trứng gà ta sống cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh việc ăn trứng gà chín giúp cơ thể hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn so với việc ăn sống. Bên cạnh đó, trứng gà sống còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nên lời khuyên với các bạn là không nên ăn trứng gà sống.

Lưu ý: có thể bạn thấy một số quốc gia như Nhật Bản vẫn ăn cơm với trứng gà sống rất phổ biến. Việc ăn trứng gà sống này liên quan đến phong tục và văn hóa ẩm thực nên chúng ta không nói ở đây. Còn về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì những quả trứng gà này trước khi được bán tới tay người dùng đều đã được chiếu tia cực tím để khử trùng theo tiêu chuẩn. Vậy nên, việc ăn trứng gà sống ở một số quốc gia thực ra tương đối an toàn. Nhưng ở Việt Nam thì khác, trứng gà sau khi nhặt từ ổ đẻ của gà chỉ được vệ sinh sơ qua chứ không được tiệt trùng dẫn dến các mầm bệnh có thể vẫn bám trên vỏ trứng gây mất an toàn khi sử dụng nhất là ăn sống.

Trứng gà ta có màu gì
Ăn trứng gà ta sống có tác dụng gì

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng trứng gà ta dù ăn sống hay ăn chín thì đều cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Về một số thông tin ăn trứng gà sống giúp trẻ nhỏ tăng cân, tăng sức đề kháng hay giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng thì hoàn toàn không có cơ sở. Vậy nên, các bạn tốt nhất vẫn nên đàm bảo làm chín trứng trước khi ăn là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang