logo vui cười lên

Bà bầu ăn bí đao được không và một số lời khuyên từ NNO


Nhiều bạn thắc mắc bà bầu ăn bí đao được không hay có bầu uống nước bí đao được không. Câu trả lời là có, bí đao không ảnh hưởng tới phụ nữ có thai và cả thai nhi nhưng cần phải chế biến đúng cách để đảm bảo không gặp các vấn đề về tiêu hóa. Sau đây sẽ là một số lời khuyên cho các bạn về vấn đề này.


Bí đao (bí xanh)
Bà bầu ăn bí đao được không

Bà bầu ăn bí đao được không

Như vừa nói trên, bí đao là một loại thực phẩm an toàn đối với các mẹ bầu. Do đó, trong giai đoạn thai kỳ dù là mang thai 3 tháng đầu thì các mẹ bầu vẫn có thể ăn bí đao được. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bí đao là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng không quá cao nhưng lại là nguồn bổ sung chất xơ và giúp các mẹ bầu giảm được triệu chứng phù nề trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Nếu bạn chưa biết về thành phần dinh dưỡng của bí đao thì có thể tham khảo bài viết Bí đao có chất gì để hiểu rõ hơn. Nếu so sánh với các loại rau xanh khác thì bí đao cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong quả bí đao không cao. Ưu điểm tốt của bí đao đó là có hàm lượng chất xơ cao giúp các mẹ bầu cải thiện tiêu hóa, phòng chống được triệu chứng táo bón do bổ sung sắt gây ra. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong bí đao rất thấp nên sẽ tốt cho những mẹ bầu nào bị tiểu đường trong giai đoạn mang thai. Cuối cùng, bí đao cũng được y học cổ truyền đánh giá là một loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên có thể giúp các mẹ bầu hạ hỏa rất tốt nếu bị nóng trong.

Bí đao chanh
Bà bầu ăn bí đao được không

Bà bầu uống nước bí đao được không

Có một thời gian rộ lên phong trào uống nước bí đao ép để giảm cân tự nhiên. Đến nay phong trào này không còn rầm rộ nữa và cũng dần trở nên “nhạt nhòa”. Tất nhiên, vẫn có một số bạn sử dụng nước bí đao để giúp giảm cân và coi đó là một loại nước uống lành mạnh. Thế nhưng, phụ nữ khi mang thai thì không nên uống nước bí đao. Thứ nhất, nước bí đao thường được ép khi quả còn tươi nên sẽ không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho mẹ bầu. Thứ hai, nước bí đao giúp giảm cân nhưng đồng thời nó cũng khiến cơ thể tiêu hao bớt năng lượng dư thừa, nếu duy trì lâu thì chính thai nhi sẽ bị ảnh hưởng do thiếu chất. Thứ ba, bí đao có thể bị đắng do quả tập trung hàm lượng Cucurbitacin cao, nếu vô tình uống nước bí đao bị đắng nhẹ sẽ khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, nặng sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Vì 3 lý do này nên bà bầu không nên uống nước bí đao trong giai đoạn thai kỳ.

Bí đao xào thịt
Bà bầu ăn bí đao được không

Một số lời khuyên từ NNO

  • Nên chế biến bí đao trước khi ăn đảm bảo ăn chín, uống sôi.
  • Bí đao trong y học cổ truyền có tác dụng lợi tiểu nên các mẹ bầu không nên ăn nhiều sẽ khiến phải đi vệ sinh nhiều nhất là vào ban đêm.
  • Bí đao bị đắng không tốt cho sức khỏe, nếu thấy bí đao có vị đắng dù là đắng nhẹ thì cũng không nên ăn.
  • Bí đao chứa khá ít calo phù hợp cho ai muốn giảm cân, nhưng các mẹ bầu lại cần nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, không nên ăn quá nhiều bí đao mà nên ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm để cơ thể có đủ năng lượng trong suốt giai đoạn thai kỳ.
  • Chọn mua bí đao ở những điểm bán hàng uy tín để có nguồn rau sạch không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bí đao
Bà bầu ăn bí đao được không

Như vậy, có thể thấy rằng bà bầu có thể ăn bí đao khi mang thai, nhưng nên chú ý không uống nước bí đao ép. Ngoài ra, khi ăn bí đao các mẹ bầu nên lưu ý không ăn quá nhiều, không ăn bí đao bị đắng, chọn mua bí đao ở các điểm bán rau sạch là tốt nhất và làm chín bí đao trước khi ăn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang