logo vui cười lên

4 Cách ấp trứng gà thủ công không cần máy ấp trứng


Ấp trứng gà có nhiều phương pháp từ ấp bằng máy ấp trứng chuyên dụng, ấp bằng thùng xốp và bóng đèn, cho gà mái ấp tự nhiên, ấp bằng trấu, ấp bằng đèn dầu … Các phương pháp ấp trứng gà này có thể chia ra làm 2 loại là dùng máy ấp trứng và ấp trứng thủ công. Cách ấp trứng gà thủ công là cách ấp trứng không dùng các hệ thống tự động điều khiển nhiệt. Mọi công đoạn ấp đều được thực hiện thủ công bởi con người hoặc để gà mái ấp tự làm. Còn máy ấp trứng là loại máy có khả năng ấp trứng tự động. Tính năng tự động mà một máy ấp trứng cần có là tự động điều chỉnh nhiệt độ theo cài đặt, các tính năng khác có thể có hoặc không. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn 4 cách ấp trứng gà thủ công không cần máy ấp trứng để các bạn có thêm lựa chọn khi ấp trứng gà mà không cần mua máy ấp.


Trứng gà
Trứng gà

1. Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn điện

Cách ấp trứng gà bằng đèn điện cũng là một cách ấp thủ công. Tuy nhiên, các bạn cần phân biệt rõ ấp bằng đèn điện như thế nào mới gọi là thủ công. Nếu bạn dùng bóng đèn, thùng xốp để làm một máy ấp trứng tự chế thì dù gọi là máy ấp trứng tự chế nhưng cách ấp này vẫn là ấp thủ công. Bạn vẫn phải tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, tự đảo trứng bằng tay … Còn nếu bạn dùng thùng xốp nhưng lắp một bộ máy ấp trứng có bảng điều khiển tự động vào thì loại này là ấp trứng tự động bằng máy rồi. Về cách làm máy ấp để ấp trứng gà các bạn tham khảo link bên dưới nhé.

Xem thêm: Cách làm máy ấp trứng gà tại nhà

Phương pháp ấp trứng gà bằng đèn điện này có ưu điểm là sử dụng bóng đèn điện để tạo nguồn nhiệt nên nhiệt lượng tỏa ra đều, ổn định. Nếu bạn nắm vững được nguyên lý ấp và điều chỉnh nhiệt độ ấp tốt thì tỉ lệ nở của trứng cũng rất cao. Trước đây từng có rất nhiều người đã làm theo cách này và thành công với phương pháp ấp bằng đèn điện. Nhược điểm của phương pháp ấp này là mọi thứ phải điều chỉnh thủ công bằng tay như đảo trứng bằng tay, điều chỉnh nhiệt độ ấp bằng tay nên nếu chỉnh không chuẩn rất dễ khiến trứng gà ấp bị hỏng.

Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng bằng thùng xốp

2. Cách ấp trứng gà thủ công bằng phương pháp ấp tự nhiên

Ấp trứng gà tự nhiên tức là cho gà mái tự ấp. Phương pháp ấp này chắc ai cũng biết và những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn thường áp dụng cách ấp này vì cách ấp này dễ thực hiện, cho tỉ lệ nở khá tốt. Nói về ưu điểm của phương pháp ấp này thì có thể kể đến đó là dễ thực hiện vì chỉ cần làm ổ ấp và chăm mái ấp, dễ ấp thành công tỉ lệ nở cao 80% (gà mái lo vụ này nên bạn không cần lo >_<) và chi phí rẻ. Nhược điểm của phương pháp ấp này là mỗi con mái chỉ ấp được một lượng trứng nhất định nên nếu ấp nhiều bạn sẽ phải chăm khá nhiều gà mái ấp. Mặc dù tỉ lệ nở khá cao nhưng nếu bị ảnh hưởng bởi thời tiết khi quá nóng, quá lạnh thì tỉ lệ nở sẽ bị giảm đi.

Trứng gà tre ấp bao nhiêu ngày
Gà ấp trứng

3. Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn dầu

Ấp trứng gà bằng đèn dầu tức là dùng đèn dầu để ấp trứng. Tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ đèn dầu để tạo môi trường thuận lợi cho phôi trứng phát triển. Phương pháp ấp này khá cũ và cho đến nay gần như không còn ai sử dụng nữa vì tốn nhiều công ấp trứng mà hiệu quả cũng không phải là cao.

Ưu điểm của phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu là điều chỉnh nhiệt độ khá ổn định, tỉ lệ nở tương đối cao 70 – 80% và ấp được số lượng lớn trứng mà không cần gà mái. Còn về nhược điểm thì phương pháp này cần thiết kế lò ấp riêng, cần nhiều đèn dầu, tốn công ấp trứng, nhiệt độ ấp cần điều chỉnh tùy theo nhiệt độ môi trường và cần thêm dầu cho đèn. Mỗi lần thêm dầu các bạn lại cần đo lại nhiệt độ ấp để đảm bảo nhiệt độ ấp không bị sai lệch nhiều trong quá trình ấp tiếp theo.

Ấp trứng gà bằng đèn dầu
Ấp trứng gà bằng đèn dầu

4. Cách ấp trứng gà thủ công bằng trấu

Cách ấp trứng gà bằng trấu cũng không khó nhưng cần thực hiện đúng quy trình. Nguyên lý đơn giản là rang trấu cho nóng (40 độ C) sau đó để hơi nóng đó tỏa ra giúp trứng có nhiệt độ phù hợp phát triển. Để làm được mô hình ấp này các bạn cần phải đảm bảo được trấu rang nóng vừa đủ, khi trấu nguội cần tiếp tục rang trấu để thay trấu cũ. Nguyên lý thì đơn giản nhưng làm mới thấy phức tạp vì điều chỉnh nhiệt độ ấp thông qua trấu nóng là rất khó, hơn nữa việc phải thay trấu thường xuyên cũng rất mệt mỏi và gần như phải có người lúc nào cũng túc trực để rang trấu. Phương pháp này trước đây được coi là phương pháp gia truyền và không phải ai cũng biết cách trứng gà bằng trấu.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể ấp được số lượng lớn mà không cần gà mái, tỉ lệ nở cũng tương đối cao 70 – 90% tùy kinh nghiệm ấp và chất lượng trứng. Nhược điểm của phương pháp này là tốn rất nhiều nhân công để ấp trứng, kỹ thuật ấp khó không phải ai cũng thực hiện được.

Cách ấp trứng gà bằng trấu
Ấp trứng gà bằng trấu

Với 4 cách ấp trứng gà thủ công không cần máy ấp trứng vừa nêu trên, NNO khuyên các bạn chỉ nên ấp theo 2 phương pháp ấp đầu tiên là ấp bằng đèn điện và ấp tự nhiên. Còn phương pháp ấp bằng đèn dầu hay ấp bằng trấu thì chỉ nên tham khảo không nên làm theo.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang