logo vui cười lên

Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào, bao nhiều phút thì chín


Trong đợt dịch covid này chắc nhiều bạn cũng đang trong khu vực phải giãn cách xã hội nên việc tự nấu ăn là không thể tránh khỏi. Trong số các món ăn dễ làm thì món luộc luôn là món không thể không nghĩ tới. Bạn có thể luộc rau, luộc thịt, luộc trứng, … Nói về vấn đề luộc trứng thì nhiều bạn thắc mắc luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào, bao nhiêu phút thì chín. Vấn đề luộc chín thì đơn giản rồi, bạn chỉ cần luộc một lúc lâu lâu khoảng 15 phút thì kiểu gì cũng chín. Còn nếu bạn muốn luộc để có lòng đào thì mới là khó. Tuy nhiên, bảng sau đây sẽ giúp các bạn luộc được trứng lòng đào theo ý muốn một cách đơn giản.


Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào
Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào

Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào

Theo nhiều thử nghiệm cũng như chia sẻ của những người đã từng ngâm cứu về vấn đề luộc trứng lúc rảnh rỗi thì để luộc một quả trứng gà sao cho có lòng đào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu trứng để ở môi trường bình thường luộc sẽ khác với trứng mới mang từ trong tủ lạnh ra. Luộc trứng có kích thước to sẽ phải lâu hơn luộc trứng có kích thước nhỏ. Luộc trứng vào mùa đông cũng khác luộc trứng vào mùa hè. Nhìn chung lại, khi luộc trứng để được lòng đào thì các bạn phải luộc ít nhất trong 5 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi và nên luộc dưới 11 phút vì luộc lâu quá trứng sẽ chín hẳn mà không có lòng đào. Cụ thể các bạn xem bảng sau:

Thời gian Trứng
5 phút Lòng đỏ bắt đầu sền sệt
7 phút Lòng đỏ chín bên ngoài, bên trong sền sệt
9 phút Lòng đỏ 50% chín hẳn, 50% lòng đào
11 phút Lòng đỏ 80% chín hẳn, trong chỉ hơi có lòng đào

Từ bảng này có thể thấy khi các bạn cho trứng vào luộc từ khi nước lạnh, đến khi nước bắt đầu sôi thì tính giờ (nhớ vẫn đậy vung nồi). Nước sôi khoảng 5 phút thì lòng trắng đã chín nhưng lòng đỏ vẫn còn loãng. Luộc đến 7 phút thì lòng đỏ sẽ chín một phần bên ngoài nhưng bên trong thì vẫn sền sệt, lúc này bạn bóc trứng sẽ thấy lòng đỏ vẫn có thể chảy được ra ngoài. Luộc đến 9 phút thì lòng đỏ chín được khoảng 50% còn 50% bên trong là lòng đào, lòng đào lúc này sẽ mềm, dẻo chứ không loãng. Luộc đến 11 phút thì lòng đỏ gần như chín hăn chỉ còn một chút lòng đào bên trong.

Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào
Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì lòng đào

Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín

Với thông tin như trên thì bạn có thể thấy ngay luộc trứng gà từ khi nước lạnh thì nước sôi khoảng 13 phút trứng sẽ chín hoàn toàn. Nếu bạn không yên tâm thì có thể luộc thêm 1 – 2 phút nữa là ok. Lưu ý là không nên luộc trứng lâu quá trứng sẽ bị khô và ăn không ngon. Khi luộc trứng nên đổ nước ít nhất ngập trứng, không nên đổ nhiều quá hay ít quá cũng không tốt.

Trứng gà
Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín

Như vậy, các bạn đang ở nhà tập luộc trứng thì có thể thử ngay kiểu trứng lòng đào mà mình yêu thích nhé. Luộc khoảng 7 – 11 phút trứng sẽ lòng đào, tùy theo việc bạn luộc bao lâu thì lòng đào sẽ có sự khác nhau nhất định. Lời khuyên cho các bạn là trứng nên luộc từ 9 – 10 phút thì lòng đào sẽ là ngon nhất và đảm bảo nhất. Lòng đào loãng quá sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn nếu bạn muốn luộc chín trứng thì cứ lấy mốc thời gian 15 phút kể từ khi nước sôi là đảm bảo trứng sẽ chín.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang