logo vui cười lên

Bảng cung phi Bát Trạch và cách tra cứu bảng mệnh cung phi


Cung phi Bát Trạch (cung phi) không còn lạ lẫm gì đối với những ai tìm hiểu về phong thủy. Tuy nhiên, những bạn không tìm hiểu nhiều về phong thủy sẽ thấy cung phi khá là mới mẻ và không biết nó dùng để làm gì. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về cung phi Bát Trạch, ứng dụng của nó và cách tra cứu bảng mệnh cung phi để các bạn có thể tự tra được mệnh theo bảng cung phi Bát Trạch một cách dễ dàng.


Bảng cung phi Bát Trạch
Bảng cung phi Bát Trạch

Cung phi là gì

Định nghĩa về cung phi có rất nhiều, mỗi định nghĩa đều được hiểu theo một cách khác nhau tùy người đưa ra định nghĩa. Mình có xem nhiều định nghĩa về cung phi nhưng thấy các định nghĩa đôi khi vẫn không được toàn diện. Tuy nhiên, để các bạn hiểu đơn giản cung phi Bát Trạch là gì thì các bạn chỉ cần hiểu cung phi chính là một cách tính để biết bản thân thuộc mệnh gì, thuộc cung nào, hướng nào và số mấy.

  • Mệnh bao gồm 5 mệnh tương ứng với ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Cung gồm có 8 cung theo bát quái là Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly
  • Hướng gồm 8 hướng là Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam và Tây Bắc tính theo Hậu Thiên Bát Quái
  • Số gồm có các số từ 1 đến 10 được tính theo Hà Đồ, Lạc Thư.

Ngũ hành, Bát Quái chắc các bạn cũng rất quen thuộc vì nó được nhắc đến khá nhiều trong các phim cổ trang Trung Quốc. Còn Hậu Thiên Bát Quái, Tiên Thiên Bát Quái, Hà Đồ, Lạc Thư cũng được nhắc đến nhưng không nhiều thuộc về truyền thuyết và nguồn gốc của thuyết âm dương ngũ hành. Các bạn nếu có hứng thú thì có thể tìm hiểu thêm các thông tin trên internet.

Ứng dụng của cung phi trong thực tế

Cung phi căn cứ theo Hà Đồ, Lạc Thư và Hậu thiên Bát Quái để xem mệnh, xem hướng trong nhiều trường hợp như hướng nhà cửa, cưới hỏi, … Thông thường, khi chọn màu sắc hợp mệnh theo phong thủy thì đều dùng cung phi sẽ chuẩn xác nhất. Ví dụ như khi chọn cây phong thủy, chọn vòng phong thủy hay chọn màu xe theo phong thủy thì thường đều căn cứ theo cung phi Bát Trạch để xem mệnh. Đôi khi, nhiều trường hợp để dễ dàng hơn vẫn dùng cung mệnh để xem nhưng đa phần là không chính xác.

Để biết bản thân thuộc mệnh gì, cung gì, hướng nào và số mấy thì đều có công thức tính theo năm sinh (âm lịch). Cách tính cũng đơn giản nhưng cách này đôi khi hơi bất tiện. Do đó, lời khuyên cho các bạn đó là nên tra bảng cung phi Bát Trạch là nhanh nhất và cũng hiệu quả nhất. Sau đây là bảng cung phi Bát Trạch các bạn có thể tham khảo.

Bảng cung phi Bát Trạch

Bảng cung phi Bát Trạch
Bảng cung phi Bát Trạch

Cách tra cứu bảng mệnh cung phi

Tra cứu bảng mệnh cung phi, các bạn chỉ cần nhìn bảng trên, tìm đúng năm sinh của bản thân, xem đúng cột nam, nữ và gióng xuống là biết bản thân thuộc mệnh gì, hướng nào, cung nào và số mấy. Lưu ý là năm ở đây là năm sinh theo âm lịch chứ không phải năm sinh theo dương lịch.

Lấy một ví dụ, bạn sinh năm 1973 và giới tính là nam thì chúng ta nhìn bảng có thể thấy năm 1973 ở gần cuối bảng, cột giới tính nam ở bên tay trái. Khi nhìn thẳng hàng năm 1973 sẽ thấy ngay mệnh của nam sinh năm 1973 là mệnh hỏa, cung Ly, hướng Nam và số là số 9. Rất đơn giản phải không. Các bạn chỉ cần tra bảng là biết ngay bản thân có mệnh gì. Căn cứ vào mệnh đó, các bạn có thể chọn được các cây phong thủy, đá phong thủy, vòng phong thủy và cả màu xe theo phong thủy cho phù hợp với bản thân.

Bảng cung phi Bát Trạch và cách tra cứu bảng mệnh cung phi
Bảng cung phi Bát Trạch

Như vậy, có thể thấy rằng bảng cung phi Bát Trạch là một bảng rất quan trọng dùng để tra mệnh theo tuổi. Ngoài việc tra mệnh, các bạn còn biết tuổi đó hợp hướng nào, hợp cung nào và hợp số mấy. Còn bạn còn chưa hiểu cách tra cứu bảng mệnh cung phi thì hãy để lại comment để NNO giúp bạn hiểu hơn về cách tra bảng nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang