logo vui cười lên

Ấp trứng gà bằng đèn dầu, nguyên lý và cách làm ra sao


Trong số những cách ấp trứng gà thủ công thì ấp trứng gà bằng trấu hay ấp trứng gà bằng đèn dầu là hai cách ấp phổ biến từng được nhiều người áp dụng cho tỉ lệ ấp nở tốt. Trong bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giới thiệu với các bạn về cách ấp trứng gà bằng trấu. Cách ấp bằng trấu cần phải rang trấu cho nóng và tận dụng nhiệt tỏa ra từ trấu nóng để ấp trứng. Vậy còn phương pháp ấp trứng bằng đèn dầu thì sao, nếu bạn chưa biết về phương pháp ấp này thì hãy tham khảo ngay thông tin sau đây. Bài viết này NNO sẽ giới thiệu cụ thể cho các bạn về phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu để các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp ấp này.


Ấp trứng gà bằng đèn dầu
Ấp trứng bằng đèn dầu

Nguyên lý cách ấp trứng gà bằng đèn dầu

Nói đến nguyên lý của cách ấp này chắc các bạn cũng hình dung ra ngay đó là tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ đèn dầu để ấp trứng. Đèn dầu để ấp trứng thường sử dụng các loại đèn nhỏ chứ không dùng đèn to. Nhiệt lượng từ nhiều đèn dầu nhỏ tỏa ra sẽ đều hơn và tạo ra môi trường đủ nóng để phôi trứng có thể phát triển tốt.

Ấp trứng gà bằng đèn dầu như thế nào

Khi ấp trứng gà bằng phương pháp này, các bạn cần phải xây một lò ấp với 2 tầng, tầng dưới đặt đèn dầu, tầng trên đặt trứng và khay nước. Giữa hai tầng là một miếng tôn hoặc sắt mỏng có tác dụng truyền nhiệt. Cụ thể về cách ấp trứng gà bằng đèn dầu như sau:

  • Xây lò ấp: việc xây lò ấp không khó nhưng bạn cần có bản thiết kế cụ thể để đảm bảo lò ấp có kích thước phù hợp với nhu cầu ấp trứng. Ngoài ra, lò ấp còn cần có các cửa thoát khí để cung cấp khi tươi cho trứng phát triển và cấp không khí cho đèn có thể cháy được. Về cấu trúc thì trên cơ bản thì lò ấp sẽ gồm 2 tầng, tầng dưới đặt đèn dầu, tầng trên đặt trứng và khay nước. Giữa hai tầng là một tấm tôn hoặc sắt ngăn cách. Tấm tốn này vừa dùng đề ngăn giữa hai tầng vừa có tác dụng truyền nhiệt.
  • Cho đèn dầu vào lò ấp và điều chỉnh nhiệt độ ấp cho phù hợp: cho đèn dầu vào tầng thứ nhất của lò ấp để điều chỉnh nhiệt độ ấp cho phù hợp. Trước khi cho đèn dầu vào trong lò ấp bạn nên chú ý để lửa vừa phải, nếu lửa cháy có cột khí đen bốc lên thì đợi cho hết khí đen đó bạn mới cho đèn vào lò ấp. Tùy từng kích thước lò ấp mà số lượng đèn sẽ khác nhau. Ở bước này bạn cho đèn dầu vào trong lò ấp sau đó đo nhiệt độ ở tầng trên đạt 37,5 độ C thì lò ấp đã đủ điều kiện để ấp trứng gà.
  • Cho trứng và khay nước vào ấp: Bạn làm một giỏ rơm hoặc giỏ lót phoi bào, mùn cưa sau đó cho trứng vào giỏ này. Có thể đặt trứng nằm hoặc đặt đứng đều được. Nếu đặt đứng bạn phải đặt đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ của trứng hướng xuống dưới. Có thể chia nhỏ ra làm nhiều giỏ để cho vào tầng 2 (trên miếng tôn) và cho thêm một khay nước vào tầng 2 để tạo độ ẩm khi ấp.
  • Đổ thêm dầu cho đèn khi hết dầu: sau khi cho trứng vào ấp, các bạn chỉ cần chú ý đèn dầu có còn dầu hay không. Nếu hết dầu hoặc gần hết dầu bạn nên đổ thêm dầu cho đèn trước khi đèn cạn hết dầu. Chỉ cần đèn vẫn cháy thì nhiệt lượng vẫn tỏa ra đều và bạn không phải lo lắng gì cả chỉ việc đợi ngày trứng nở mà thôi.
Ấp trứng gà bằng đèn dầu
Ấp trứng gà bằng đèn dầu

Ưu nhược điểm của phương pháp này

Ưu điểm của phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu đó là tốn ít công sức khi ấp hơn và dễ thực hiện. Mặc dù việc điều chỉnh nhiệt độ ấp được coi là khó nhưng cách ấp này lại rất dễ dàng có thể dùng nhiệt kế để đo. Vậy nên có thể nói rằng ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện, tốn ít công sức khi ấp.

Về nhược điểm của phương pháp ấp này chắc không cần phải nói nhiều bạn cũng đã nhìn ra ngay đó là cần đầu tư xây lò ấp, cần dùng khá nhiều bóng đèn, tốn kém chi phí dầu hỏa trong quá trình ấp, mất nhiều công sức để ấp và tỉ lệ nở cũng không phải là cao.

Do những nhược điểm vừa kể trên nên phương pháp ấp trứng bằng đèn dầu đã được thay thế hoàn toàn bằng các phương pháp ấp khác tốt hơn khi bóng đèn, thùng xốp và nhiệt kế y tế được bán phổ biến. Cho đến nay, hầu như không còn ai dùng phương pháp ấp này để ấp trứng gà nữa nên NNO không nêu kỹ về cách làm. Nếu bạn muốn ấp trứng gà thì nên chọn một trong 2 cách thông dụng hiện nay là ấp bằng máy ấp trứng hoặc cho gà mái ấp tự nhiên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang