logo vui cười lên

Gà bị trúng gió vẹo cổ liệt chân, cấp cứu nhanh theo cách dân gian


Khi nuôi gà đôi khi bạn sẽ thấy gà đang khỏe mạnh bỗng dưng bị liệt chân, vẹo cổ, co giật. Tình trạng này cũng không phải thường gặp nhưng cũng không phải quá hiếm gặp. Theo dân gian thì mọi người vẫn gọi tình trạng này là gà bị trúng gió vẹo cổ hay trúng gió liệt chân. Khi phát hiện gà bị trúng gió, nếu cấp cứu kịp thời thì gà có thể hồi phục nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Nếu các bạn chưa biết cách chữa gà bị trúng gió vẹo cổ thì có thể tham khảo một số cách làm dân gian sau đây.


Gà bị trúng gió vẹo cổ
Gà bị trúng gió vẹo cổ liệt chân

Gà bị trúng gió vẹo cổ

Gà bị trúng gió là cách nói của người miền bắc khi gà đang bình thường bỗng nhiên bị run chân, liệt chân, nghẹo cổ. Theo cách nói của người miền nam thì đó là gà bị té gió. Khi gặp trường hợp này có thể do gà bị nhiễm lạnh dẫn đến gặp các vấn đề về cơ, thần kinh nên mới có hiện tượng nằm co quắp, nghẹo cổ.

Bên cạnh trường hợp bị trúng gió thì cũng có trường hợp gà bị bệnh nên bị vẹo cổ ví dụ như bệnh gà rù (Newcastle). Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được gà bị bệnh nên bị vẹo cổ với gà bị trúng gió nên bị vẹo cổ bằng các triệu chứng của gà trước đó. Nếu gà bị ốm, ủ rũ sau đó mới có tình trạng vẹo cổ thì chắc chắn là do bệnh, còn gà đang khỏe mạnh bỗng dưng bị vẹo cổ thì thường là do trúng gió.

Gà bị trúng gió vẹo cổ
Gà bị trúng gió liệt chân (té gió)

Cấp cứu nhanh theo cách dân gian

Gà bị trúng gió vẹo cổ liệt chân sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của gà. Nếu gà chỉ bị trúng gió nhẹ chỉ ảnh hưởng đến chân khiến một chân hoặc hai chân bị liệt thì gà vẫn có thể ăn uống được nhưng sẽ bị tật ở chân nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu gà bị vẹo cổ thì lúc này ảnh do ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh nên gà thường không ăn uống được, kiệt lực mà chết. Để giảm các tác hại khi gà bị trúng gió gây ra, khi phát hiện gà bị trúng gió tốt nhất các bạn nên “cấp cứu” ngay cho gà, nếu làm đúng và gà bị nhẹ thì chỉ 15 – 20 phút sau gà sẽ bình thường trở lại, nếu bị nặng thì cũng sẽ chuyển biến tốt sau khoảng vài tiếng. Các bạn có thể tham khảo một số cách cấp cứu gà bị trúng gió theo cách dân gian như sau:

1. Sử dụng dầu hỏa để chữa gà bị trúng gió vẹo cổ

Để chữa gà bị trúng gió có thể dùng dầu hỏa để chữa. Nghe có vẻ lạ nhưng kinh nghiệm này cũng được truyền miệng khá nhiều. Tất nhiên, cũng đã có người thử trị gà bị trúng gió theo cách này còn quay video cho mọi người xem. Kết quả là sau 1 đêm gà đã có thể đi lại được, cổ vẫn hơi vẹo nhưng vẫn ngóc được thẳng lên chứ không nằm ngang như trước nữa. Cách làm rất đơn giản là dùng dầu hỏa xoa khắp người, chân, cổ gà là được.

2. Sử dụng rượu quế để chữa

Ngoài cách sử dụng dầu hỏa thì kinh nghiệm của nhiều người chăn nuôi là dùng rượu quế để chữa gà bị trúng gió vẹo cổ. Quế có tính nóng, khi ngâm rượu thì rượu này cũng có tính nóng rất tốt dùng để xoa bóp giúp giãn cơ, giảm đau, tan máu bầm. Dùng rượu quế xoa khắp người gà khi gà bị trúng gió sẽ giúp cơ thể gà không bị lạnh và có thể hết trúng gió ngay chỉ sau khoảng 1 giờ. Một số anh em nuôi gà còn chia sẻ nếu không có rượu quế có thể dùng rượu gừng để thay thế cũng rất tốt.

3. Sử dụng dầu gió và chanh để chữa

Rượu quế hay rượu gừng không phải ai cũng có sẵn trong nhà. Thậm chí dầu hỏa hiện nay cũng nhiều nơi không bán hoặc khó mua. Vì thế, có một cách khác cũng rất tốt để chữa gà bị trúng gió đó là dùng dầu gió và chanh. Dầu gió có thể dùng dầu gió Phật Linh hay Trường Sơn. Miễn sao dầu gió là loại nước đều ok, cách làm cũng như trên thôi, bạn dùng dầu gió thoa khắp người gà đặc biệt là xoa chân, 2 hốc cánh, cổ và đầu. Cẩn thận không xoa vào mắt gà sẽ làm gà bị cay mắt. Sau khi xoa dầu xong cho gà uống 4 – 5 giọt nước cốt chanh là xong.

Dầu gió
Chữa gà bị trúng gió vẹo cổ bằng dầu gió

Với những cách trị gà bị trúng gió vẹo cổ vừa nêu trên, rất nhiều anh em nuôi gà đều khẳng định là thành công 99%. Lưu ý nhỏ là sau khi xử lý xong cho gà thì nên để gà ở nơi thật kín gió, ấm áp gà sẽ hồi phục nhanh hơn. Cùng với đó, bạn có thể dùng lá xả, lá lốt, lá bưởi để xông cũng giúp gà nhanh khỏi hơn. Xông này không phải xông nóng như mọi người nghĩ mà là khi gà đã bôi dầu gió hoặc rượu quế hay dầu hỏa thì bạn cho gà vào một thùng carton lót lá xả, lá lốt và lá bưởi sau đó đóng kín lại. Nhớ là đục các lỗ xung quanh thùng carton để cho gà thở. Làm như vậy gà sẽ đảm bảo gà hết trúng gió chỉ sau vài giờ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang