logo vui cười lên

Gà bị sưng mắt là bệnh gì? Nên cho uống thuốc gì khi bị sưng mắt


Gà bị sưng mắt là một triệu chứng không hiếm gặp khi chăn nuôi gà nhất là chăn nuôi tập trung với số lượng lớn. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến gà sưng mắt ví dụ như do môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm hoặc do gà đang bị nhiễm bệnh. Tùy vào từng trường hợp và các dấu hiệu lâm sàng như gà bị sưng mắt có bã đậu hay gà bị sưng mắt có bọt mà các bạn sẽ phán đoán được nguyên nhân cũng như sẽ có cách điều trị cụ thể cho gà.


Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà
Gà bị bệnh

Gà bị sưng mắt là bệnh gì

Gà bị sưng mắt thường có hai nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân thứ nhất là do gà bị nhiễm bệnh và một trong các triệu chứng bệnh chính là sưng mắt. Có rất nhiều bệnh khác nhau có thể khiến gà bị sưng mắt như Coryza, CRD, APV, …Nguyên nhân thứ 2 gà bị sưng mắt là do điều kiện môi trường ô nhiễm (mùi hôi, ẩm ướt, bụi bậm, …) khiến gà bị viêm dẫn đến sưng mắt. Do đó, khi gà bị sưng mắt các bạn cần kiểm tra kỹ các triệu chứng khác của đàn gà. Nếu đàn gà chỉ bị sưng mắt còn lại mọi thứ đều bình thường, không bỏ ăn, vẫn lanh lợi, phản xạ tốt thì có thể do vấn đề chuồng trại chăn nuôi. Nếu gà có thêm các dấu hiệu khác thể hiện gà đang bị bệnh như gà bị tiêu chảy, gà bị ủ rũ, gà bị nghẹo cổ, gà sợ ánh sáng, gà bị sốt, gà bị xù lông, sã cánh, phù đầu … thì tùy theo từng triệu chứng khác nhau mà có thể gà đang bị mắc bệnh dẫn đến sưng mắt.

Gà bị sốt là bệnh gì
Gà sưng mắt là bệnh gì

Thuốc trị gà bị sưng mắt

Như vừa nói ở trên, phải tùy theo triệu chứng cụ thể của gà mới có thể kết luận nguyên nhân sưng mắt ở gà. Từ các nguyên nhân xác định được các bạn mới có hướng xử lý cụ thể để điều trị gà bị sưng mắt. Nếu trường hợp gà bị sưng mắt do vấn đề chuồng trại, các bạn có thể làm như sau:

  • Kiểm tra chất độn chuồng, cần thay ngay nếu chất độn chuồng bị ẩm ướt, có mùi hôi. Phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi để tiêu diệt các mầm bệnh có thể phát sinh trong khu vực chăn nuôi.
  • Đảm bảo mật độ chăn nuôi phù hợp và thông thoáng.
  • Bổ sung Premix khoáng + vitamin ADE + Multeivit C + giải độc gan thận cho gà dùng liên tục 10 – 15 ngày.
  • Dùng Gentamycin và Ivermectil nhỏ vào những con gà bị đau mắt theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Dùng liên tục 5 – 7 ngày.
  • Dùng Doxy 50 và Enroflox 20% trộn vào khẩu phần ăn cho gà dùng 5 – 7 ngày.

Trường hợp gà có nhiều dấu hiệu khác thường do nhiễm bệnh, các bạn cần phải quan sát cụ thể các triệu chứng để phát hiện gà bị bệnh gì sau đó mới có thể dùng thuốc để chữa trị. Khi bệnh được chữa khỏi thì triệu chứng sưng mắt của gà cũng sẽ hết. Sau đây là một số trường hợp gà sưng mắt kèm triệu chứng điển hình các bạn có thể tham khảo.

1. Gà bị sưng mắt có bã đậu, mắt lim dim, chảy nước mắt

Trường hợp này gà có thể đã bị bệnh viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia. Khi mới gà sẽ chỉ bị đau mắt, mắt lim dim, chảy nước mắt, bên trong mắt có bã đậu, có bọt ở mắt. Khi bị nặng gà sẽ bị sưng mắt, có mủ bên trong. Để điều trị bệnh viêm mắt ở gà do vi khuẩn Clamydia gây ra các bạn cần làm những điều sau:

  • Thay chất độn chuồng và phun khử khuẩn chuồng nuôi vì vi khuẩn Chlamydia sinh ra do chất độn chuồng bị ẩm.
  • Dùng thuốc Oxytetracylin và Kanamycin cho gà uống theo chỉ dẫn trên bao bì 1 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.
  • Bổ sung Gluco C và vimtamin tổng hợp cho gà uống 3 – 5 ngày.
  • Bổ sung men tiêu hóa, vitamin ADE, Bcomplex, Premix trộn vào thức ăn cho gà dùng trong 1 tháng.

2. Gà bị phù đầu sưng mắt

Khi phát hiện gà bị phù đầu sưng mắt thì các bạn nên nghĩ ngay đến bệnh sưng phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh Coryza. Ngoài triệu chứng sưng phù đầu, sưng mắt thì gà còn bị viêm kết mạc có kén. Để trị bệnh Coryza các bạn có thể dùng Gentatylo hoặc Tylosin hoặc Tiamulin hoặc Tilmycosin hoặc Doxy 50 hoặc Doxy 75 kết hợp với Enrolox hoặc Enroxin 10 – 20% cho gà sử dụng 5 – 7 ngày. Dùng thêm Gentamycin nhỏ mắt mũi 2 lần một ngày liên tục trong 3 – 5 ngày là gà sẽ khỏi hẳn.

Xem thêm: Bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh sưng phù đầu ở gà (Coryza, IC)
Gà bị sưng mắt do bệnh sưng phù đầu (Coryza)

3. Gà con bị sưng mắt

Gà con bị sưng mắt cũng có nhiều lý do, thông thường gà con bị sưng mắt có thể do bị viêm đường hô hấp CRD hoặc viêm mắt. Trường hợp này các bạn có thể dùng thuốc Florfenicol kết hợp với Oxytetracylin hoặc Doxycyclin hoặc Gentamycin dùng với liều lượng bằng 1/2 liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Xem thêm: Bệnh CRD ở gà

Bệnh sưng phù đầu ở gà (Coryza, IC)
Bệnh sưng mắt ở gà

4. Gà bị sưng mắt do giun sán

Ngoài việc gà bị bệnh hay do môi trường nhiễm bẩn khiến gà bị đau mắt, sưng mắt thì còn có một nguyên nhân khác là gà bị giun sán. Những con sán ban đầu chỉ phát triển trong hệ tiêu hóa nhưng sau sẽ chạy dần lên mắt gây sưng mắt. Đối với trường hợp này các bạn chỉ cần ra các tiệm thuốc thú y để mua thuốc tẩy giun sán cho gà kết hợp với nhỏ Gentamycin ngày 2 lần là được.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn có thể tìm được đúng bệnh và có cách xử lý cụ thể khi gà bị sưng mắt. Trường hợp các bạn nghi gà bị bệnh thì tốt nhất nên mời các bác sĩ thú y tới thăm khám để nhận biết được bệnh và có hướng xử lý cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang