logo vui cười lên

Các loại cà chua phổ biến hiện nay, tổng hợp từ NNO


Cà chua hiện nay có rất nhiều giống khác nhau với kiểu quả cũng khác nhau. Do có rất nhiều loại như vậy nên nhiều người khó có thể phân biết cũng như nhớ được hết tên của cá loại cà chua này. Trong bài viết này, NNO sẽ nêu tên các loại cà chua phổ biến hiện nay để các bạn hiểu rõ hơn về tên gọi cũng như không bị nhầm lẫn khi chọn mua.


Các loại cà chua
Cà chua

Các loại cà chua phổ biến hiện nay

1. Cà chua cao sản F1

Cà chua cao sản là tên gọi để chỉ chung cho các loại cà chua lai. Còn F1 tức là giống lai đời đầu, giống này sẽ có chất lượng tốt kế thừa từ giống bố mẹ. Ở Việt Nam có rất nhiều giống cà chua cao sản được trồng phổ biến phù hợp cho từng vùng miền, nhờ đó cà chua có thể trồng được quanh năm chứ không phải chỉ trồng theo mùa như trước đây.

Cà chua
Các loại cà chua phổ biến hiện nay

2. Cà chua bi

Cà chua bi chắc quá quen thuộc với mọi người, đây là giống cà chua rất sai quả với từng chùm nhìn rất đẹp. Đặc điểm của cà chua bi là quả nhỏ như ngón tay cái, hơi dài, ăn giòn và có vị ngọt hơn cà chua thông thường. Đây là lý do cà chua bi được dùng nhiều để làm salat (salad) hay các món rau trộn.

Cà chua bi
Các loại cà chua phổ biến hiện nay

3. Cà chua cherry, cà chua chuỗi ngọc

Cà chua cherry có hình dạng tròn, quả nhỏ chứ không to, khi chín quả có màu đỏ hoặc màu vàng, socola tùy giống cây. Nếu so với cà chua bi thì cà chua cherry chỉ to hơn đôi chút nhưng khác ở chỗ quả tròn mọng chức không dài. Giống cà chua này khi quả chín nhìn giống như chùm cherry nên mới có tên gọi đó, ngoài tên gọi cherry thì cà chua loại này còn được gọi là cà chua chuỗi ngọc. Cà chua cherry ăn cũng ngon như cà chua bi nên được dùng nhiều để chế biến món ăn như salat, rau trộn hay các món ăn khác cần cà chua.

Cà chua
Các loại cà chua phổ biến hiện nay

4. Cà chua bạch tuộc, cà chua leo giàn

Cà chua bạch tuộc hay còn gọi là cà chua leo giàn là giống cà chua khi phát triển lớn sẽ bò trên giàn và tỏa ra rất rộng giống như các bạn trồng mướp vậy. Chính vì lý do này nên cà chua leo giàn còn được gọi là cà chua bạch tuộc.

Cà chua leo giàn - cà chua bạch tuộc
Cà chua leo giàn – cà chua bạch tuộc

5. Cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ từng là loại cà chua gây sốt ở Việt Nam với giá bán 1 triệu/kg quả. Tuy nhiên, sau thời gian gây sốt thì loại cà chua này đến nay bán cũng không ai mua vì quả nhìn không đẹp và ăn không ngon bằng các loại cà chua khác. Cà chua thân gỗ đúng với cái tên, loại cà chua này có thân gỗ, khi lớn sẽ phát triển cây to, cao và sống được 7 – 8 năm mới tàn.

Cà chua thân gỗ
Cây cà chua thân gỗ

6. Cà chua lùn

Cà chua lùn là giống cà chua có chiều cao khá khiêm tốn chỉ khoảng 20 – 30cm và được trồng làm cảnh là chính. Tất nhiên, giống cà chua này vẫn lấy quả để ăn được và chất lượng quả cũng ngon. Cà chua lùn thường là loại cà chua bi đã được cải tạo giống để trồng làm cảnh. Vậy nên các bạn mua giống hoặc mua cây sẽ thấy có giống cà chua bi lùn quả đỏ hay cà chua bi lùn quả vàng.

Cà chua lùn
Các loại cà chua – Cà chua lùn

7. Cà chua Arka F1

Đây là một giống cà chua cao sản nhập từ Ấn Độ, giống cà chua này cho quả to, mọng, khi chín có màu đỏ. Cà chua Arka F1 phù hợp với khí hậu ở Việt Nam và ít bị sâu bệnh nên nó cũng là một giống cà chua cao sản đang được trồng khá nhiều.

Hạt giống cà chua
Các loại cà chua – Hạt giống cà chua

8. Cà chua tím

Cà chua tím là loại cà chua khi chín có vỏ màu tím. Giống cà chua này thường nhâp khẩu từ Mỹ nhưng không phải chỉ Mỹ mới có mà nhiều quốc gia khác cũng đã lai tạo được. Việc tạo ra giống cà chua tím này chủ yếu phục vụ mục đích y học. Tất nhiên, cà chua tím ăn cũng rất ngon và bổ dưỡng nhưng ở Việt Nam thì giống cà chua này không được bán phổ biến.

Cà chua tím
Các loại cà chua – Cà chua tím

9. Cà chua đen

Giống cà chua này tương tự như cà chua tím chỉ khác là có vỏ khi chín màu đen. Loại cà chua này này cũng ít được trồng làm cảnh vì không có nhiều người thích màu đen của cà chua.

Cà chua đen
Các loại cà chua – Cà chua đen

10. Cà chua xanh

Cà chua xanh thực ra NNO cũng không định đưa ra vào các loại cà chua nhưng cuối cùng vẫn đưa vào. Cà chua xanh không phải là loại cà chua mà khi quả chín vẫn có màu xanh đâu. Tên của loại cà chua này đúng theo nghĩa đen, cà chua xanh là khi cà chua còn xanh (vỏ vẫn màu xanh) và chưa chín. Đặc điểm của cà chua xanh là nó có độc tố không tốt cho sức khỏe của con người. Vậy nên lưu ý là nếu ăn cà chua thì bạn nên ăn loại quả đã chín sẽ an toàn, không có độc và ngọt.

Cà chua
Các loại cà chua – Cà chua xanh

Với các loại cà chua vừa kể trên, hi vọng các bạn không còn thắc mắc về các loại cà chua hiện nay trên thị trường nữa. Tất nhiên, cũng sẽ có những giống mới được nhập về nhưng chắc chắn là không phổ biến như 10 loại trên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang