logo vui cười lên

Các giống gà nuôi lấy thịt hiện nay, điểm qua các giống gà phổ biến


Nói về các giống gà nuôi lấy thịt hiện nay thì chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến một số cái tên quen thuộc như gà tam hoàng, gà trắng, gà ri, gà mía, gà lương phượng hay gà tàu vàng. Đây đều là các giống gà phổ biến được nuôi lấy thịt phổ biến hiện nay. Ngoài các giống gà vừa kể trên thì vẫn còn một số giống gà khác cũng được nuôi lấy thịt như gà Hồ, gà Đông Tảo, gà ác, gà lai chọi hay gà chín cựa. Những giống gà này đều có đặc điểm là cho hiệu quả kinh tế cao với chất thịt ngon hoặc khả năng tăng trọng tốt. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ điểm qua các giống gà thịt hiện nay để các bạn biết có các giống gà thịt nào đang được bán phổ biến trên thị trường.


Các giống gà nuôi lấy thịt hiện nay
Các giống gà nuôi lấy thịt – gà Đông Tảo

Các giống gà nuôi lấy thịt phổ biến hiện nay

1. Các giống gà ta chuyên thịt

Nói về các giống gà ta nuôi lấy thịt phổ biến thì có thể kể đến một số giống gà quen thuộc được bán ở hầu hết các chợ hay siêu thị đó là gà ri, gà mía, gà chọi, gà ác, gà tàu vàng và gà lương phượng. Các giống gà này đều được đánh giá là có chất thịt thơm ngon, dai mềm chứ không bở, vị thịt đậm đà. Nói đến các giống gà ta thì vẫn còn một số giống gà khác rất nổi tiếng tuy nhiên thuộc về các giống gà quý hiện nay chúng ta sẽ đề cập trong phần các giống gà ta quý bên dưới.

Các giống gà nuôi lấy thịt hiện nay
Các giống gà nuôi lấy thịt – gà ác

2. Các giống gà công nghiệp nuôi lấy thịt

Các giống gà công nghiệp được bán thương phẩm phổ biến hiện nay có thể kể ra như gà trắng (gà Mỹ, gà Hubbard), gà tam hoàng, gà Ross, gà AA, gà Cobb, gà ISA Brown (gà isa nâu), gà Lohmann, gà Hybro, gà Cornish. Do người Việt Nam thường chuộng các loại gà có thịt dai hơn là các loại gà có thịt mềm nên trong số các giống gà công nghiệp trên thì gà tam hoàng vẫn là loại gà nhập ngoại được nuôi phổ biến hơn cả. Trước đây, gà trắng cũng là giống gà được nuôi phổ biến vì tăng trọng nhanh tuy nhiên do nhu cầu thị trường nên các giống gà công nghiệp như gà trắng ít được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chọn nuôi. Hầu hết các giống gà công nghiệp đều được nuôi ở các trang trại lớn để cung cấp thịt cho các siêu thị hay các chuỗi nhà hàng.

Gà tam hoàng
Các giống gà nuôi lấy thịt – Gà tam hoàng

3. Các giống gà ta quý

Bên cạnh các giống gà ta phổ biến được nuôi thịt như vừa kể trên thì có một số giống gà ta quý hiếm cũng được nuôi thương phẩm. Các giống gà ta quý hiện nay có thể kể ra như gà Hồ, gà Đông Tảo (Đông Cảo), gà lùn, gà Văn Phú, gà H’Mông, gà Lôi, gà kiến (gà Bình Định), gà Tò, gà Tè, gà Móng, gà Re, gà chín cựa, gà nhiều ngón Phú Thọ, gà cáy củm, gà lông chân, gà Lạc Thủy, gà Liên Minh, gà Tiên Yên, gà đồi Yên Thế, gà râu Cái Chiên, gà ri Ninh Hòa, gà Phù Lưu Tế, gà Ma Hoàng, gà Mạnh Hoạch. Các giống gà quý này hầu hết đều là các giống gà của địa phương với đặc trưng của từng vùng. Các giống gà ta quý thường đều có giá thành cao đến rất cao được dùng trong những dịp đặc biệt cần đãi khách hoặc làm quà biếu trong những dịp lễ tết.

Gà Hồ
Các giống gà nuôi lấy thịt – Gà Hồ

4. Các giống gà lai

Ngoài các giống gà thuần vừa kể trên thì còn có khá nhiều giống gà lai cũng được lai tạo để nuôi thương phẩm. Đặc điểm của các giống gà ta thường là thịt ngon nhưng trọng lượng gà nhỏ hoặc trọng lượng to nhưng cần nuôi lâu. Đặc điểm của gà công nghiệp là chất thịt bình thường nhưng trọng lượng gà to, nuôi nhanh lớn. Gà lai thường là giống gà lai tạo giữa gà công nghiệp và gà ta để cho ra giống gà có chất thịt ngon hơn gà công nghiệp và trọng lượng gà khá to, nuôi nhanh lớn. Các giống gà lai phổ biến hiện nay có thể kể đến gà ri lai, gà mía lai, gà lai chọi, gà lai Đông Tảo, gà Hồ – Lương Phượng, gà VCN, gà VCN-G15, gà ML-VCN, gà VBT, gà VP2, gà TP, …

Các giống gà thịt
Các giống gà chuyên thịt – Gà mía lai

Như vậy, có thể thấy rằng các giống gà thịt hiện nay có thể chia ra các giống gà ta, gà công nghiệp và gà lai. Mỗi giống gà đều có những ưu điểm riêng khi nuôi lấy thịt. Các giống gà ta có một số loại phổ biến như gà ri, gà mía, gà lương phượng, gà tàu vàng, gà ác, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Kiến, gà H’Mông. Gà công nghiệp thì có gà Tam Hoàng, gà ISA Brown, gà trắng. Gà lai thì có gà lai Đông Tảo, gà lai Hồ – Lương Phượng, gà ri lai, gà mía lai. Ngoài các giống gà nuôi lấy thịt phổ biến trên, hiện nay gà rừng cũng được nuôi lấy thịt. Dù vậy, gà rừng cho sản lượng thấp, thời gian nuôi lâu nên thường xảy ra hiện tượng cung không đủ cầu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang