logo vui cười lên

Cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt trong thùng xốp


Rau cải bẹ là một loại rau phổ biến thuộc họ nhà cải. Cũng như các loại rau cải khác cải bẹ cũng giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài món dưa chua, cải bẹ còn được dùng làm nhiều món ngon khác như cải bẹ xào gừng, canh cải bẹ cá thác lác hay cải bẹ nhồi thịt. Vậy bạn có biết cách trồng cải bẹ xanh như thế nào không. Hôm nay, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cải bẹ xanh tại nhà bằng phương pháp gieo hạt trong thùng xốp.


Cây rau cải bẹ
Cách trồng cải bẹ xanh

Thời vụ trồng rau cải bẹ xanh

Trước khi đi vào cách trồng cải bẹ xanh chúng ta nên tìm hiểu trước về thời vụ của loại rau cải này. Cũng như các loại cải khác, cải bẹ xanh thích hợp với khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên vụ gieo trồng chính của nó ở nước ta là vụ đông xuân, bắt đầu gieo hạt vào tháng 9 – 10. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, cải bẹ thích nghi với điều kiện thời tiết, nên có thể được trồng vào thời vụ khác ở nước ta, nhưng năng suất không cao bằng vụ đông xuân.

Rau cải bẹ
Cách trồng cải bẹ xanh

Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp

1. Chuẩn bị

Vị trí nơi trồng

Trong quá trình trồng cải bẹ trong thùng xốp, chúng ta phải dựa vào yêu cầu của cây với ánh sáng để lựa chọn vị trí thích hợp cho cây phát triển. Cải bẹ có yêu cầu về ánh sáng không nghiêm ngặt, cường độ ánh sáng trung bình, và thời gian chiếu sáng trong ngày khoảng từ 11 – 13 giờ. Vì vậy, bạn nên chọn vị trí sao cho phù hợp với yêu cầu của cây nhé. Cải bẹ cũng có khả năng chịu bóng râm trong thời gian phát triển thân lá.

Cây cải bẹ
Cách trồng cải bẹ xanh

Đất trồng và phân bón

Cải bẹ có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng những loại đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình tơi xốp, giàu chất hữu cơ sẽ là môi trường tốt cho cải bẹ sinh trưởng mạnh mẽ và cho năng suất cao. Do đó, khi trồng trong thùng xốp, bạn nên trộn thêm các giá thể tạo xốp và phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cũng như tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. Đây là việc làm không thể bỏ qua trong khâu chuẩn bị đất trước khi gieo trồng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: đất thịt, các loại giá thể tạo xốp và phân bón. Đất trồng cần được xử lý kỹ như phơi nắng, nhặt sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Với phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà, phân bò đã qua xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngày nay, nhiều người trồng rau sân thượng còn tự ủ phân bón hữu cơ tại nhà, vừa an toàn, vừa tốt cho đất và tận dụng các sản phẩm dư thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ phân lân và kali để bón lót cho cây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn đem đất thịt, giá thể tạo xốp và phân bón trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất thịt, 3 phần giá thể tạo xốp và 2 phần phân bón hữu cơ (có thể thêm vào 1 lượng nhỏ phân hóa học). Sau đó, cho thêm vôi bột vào trộn đều hỗn hợp này, rồi đem đất đã trộn cho vào thùng xốp. Do thùng xốp có lượng đất ít nên chuẩn bị đất và phân bón rất quan trọng trong cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cải bẹ xanh

Thùng xốp

Việc thiết kế thùng xốp có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, cũng như năng suất và chất lượng rau cải bẹ sau này. Bộ rễ của rau cải ngọt thuộc loại rễ cạn, ăn nông, hút nước yếu nhưng bộ lá lại rất lớn nên bốc hơi và tiêu hao nước nhiều vì vậy cải bẹ yêu cầu về độ ẩm đất và độ ẩm không khí đều rất cao. Độ ẩm thích hợp cho cải bẹ phát triển tốt là 80 – 85% và độ ẩm không khí khoảng 80 – 90%. Tuy cần nước, nhưng cải bẹ cũng không thể chịu được ngập úng. Chính vì thế, nếu thiết kế thùng xốp không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây, ví dụ như có thể khiến chậu thoát nước kém khiến cây bị úng nước, hoặc thùng xốp không giữ nước, khiến nước và các chất dinh dưỡng bị rửa trôi. Chính vì vậy, khi trồng rau cải bẹ trong thùng xốp, bạn cần thiết kế thùng xốp sao cho giữ nước tốt, mà không bị ngập úng, hạn chế khả năng rửa trôi chất dinh dưỡng. Mời các bạn đón đọc bài viết Thiết kế thùng xốp trồng rau thông minh đơn giản tại nhà để nắm được cách tạo thùng xốp hiệu quả nhất cho rau cải bẹ nhé.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách trồng cải bẹ xanh

Hạt giống cải bẹ

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt cải bẹ chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các công ty và cửa hàng bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi mua hạt giống, bạn có thể đem gieo trực tiếp vào đất do vỏ không quá dày nên thời gian nảy mầm không quá lâu, hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Tuy nhiên, NNO khuyên bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo để loại bỏ hạt xấu, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và cũng loại trừ một phần mầm bệnh. Hạt giống cần ngâm nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) trong thời gian từ 4 – 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi đem đi gieo.

Hạt giống rau cải
Cách trồng cải bẹ xanh

2. Gieo hạt

Cách gieo hạt rau cải bẹ xanh rất đơn giản. Sau khi hạt đã ngâm ủ và để ráo nước, bạn đem ra gieo vào lúc buổi sáng hoặc chiều mát. Bạn rải đều hạt trên mặt đất, chú ý không nên gieo dầy quá sẽ khiến cây mọc chen chúc nhau. Với cải bẹ, bạn cũng có thể gieo theo hàng sao cho hàng cách hàng khoảng 10 – 15 cm. Sau khi gieo hạt xong, bạn có thể dùng phần đất mịn rắc phủ nhẹ lên trên mặt một lớp khoảng 0,5 – 1 cm để giúp hạt giữ ẩm tốt, mau nảy mầm, rồi tưới nhẹ đều mặt đất.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
Cách trồng cải bẹ xanh

3. Chăm sóc

Sau khi gieo đến trước khi cây con mọc, bạn cần tưới 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng mát và chiều tối. Đến khi cây mọc khỏi mặt đất thì tưới ngày 1 – 2 lần tùy theo độ ẩm của đất, sao cho đất phải được giữ ẩm thường xuyên, nhưng tránh tưới đẫm quá khiến chết cây con.

Cũng như các loại rau cải khác, khi trồng cải bẹ, bạn nên tiến hành bón thúc sớm và khoảng cách giữa các lần bón thúc ngắn hơn so với các loại rau ăn quả, củ.

Theo như kinh nghiệm của NNO, mình bắt đầu tiến hành tỉa cây lần 1 khi cây mọc được 2 lá mầm. Nếu chỗ nào gieo bị dày quá, mình sẽ nhổ bỏ bớt cây sao cho khoảng cách giữa các cây con khoảng tầm 3 cm để các mầm nhỏ mọc khỏe mạnh, thân to.

Khi cây cải bẹ mọc được 2 – 3 lá thật, bạn nên bón bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 – 10 ngày/lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau phát triển xanh tốt. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân gà đã qua xử lý để bón cho cây.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng cải bẹ xanh

Khi cây mọc được 3 – 4 lá thật, bạn tiến hành tỉa thưa lần 2, với mục đích là loại bỏ cây xấu, tỉa cây đẹp để trồng sang chậu khác, và đảm bảo mật độ hợp lý cho cây phát triển. Do cải bẹ có bộ lá lớn nên khoảng cách giữa các cây cần rộng hơn so với các loại cải khác, khoảng cách hợp lý khi trồng thùng xốp là từ 15 – 20 cm. Lúc này, bạn có thể tưới nhẹ đạm, hoặc tưới dung dịch từ nước tiểu được ngâm phân lân trong vài ngày pha loãng với nước. Dù tưới đạm hay dung dịch phân lân nước tiểu, bạn cần pha loãng để tránh khiến rau cải bị xót làm hỏng cây. Khi sử dụng phân bón hóa học để bổ sung dinh dưỡng cho cây, bạn cần ngưng bón phân trước khi thu hoạch rau ít nhất 10 ngày để rau được an toàn.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
Cách trồng cải bẹ xanh

Sau khi tỉa cây lần 2 được khoảng 15 ngày, bạn tiến hành xới nhẹ đất cho chậu cây, có thể kết hợp cả bón thêm dinh dưỡng cho cây. Xới đất lần 2 cách lần đầu khoảng 10 ngày, đồng thời vun đất vào gốc cho cây.

Trong quá trình chăm sóc rau cải bẹ, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra xem rau có bị sâu hoặc bệnh gây hại nào không để có biện pháp kịp thời. Một số loại sâu bệnh phổ biến trên rau cải bẹ như bọ nhảy, các loại rệp, sâu xám, sâu xanh, sâu tơ và bệnh thối nhũn. Khả năng gây hại của các loại sâu bênh này khá nhanh nên bạn cần sớm phát hiện để có biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả. Khi bị sâu ăn lá ở mức nhỏ, bạn tiến hành bắt sâu và trứng sâu. Nếu sâu bệnh gây hại nặng, bạn nên sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn cho rau. Đồng thời, để hạn chế sâu bệnh, trước khi gieo trồng, bạn cần xử lý đất tốt, vệ sinh nơi trồng thường xuyên và chăm bón đủ dinh dưỡng để cây tăng sức đề kháng với các loài sâu bệnh gây hại.

Rau cải bị sâu
Cách trồng cải bẹ xanh

4. Thu hoạch

Khi trồng rau cải bẹ tầm 40 – 45 ngày, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Bạn dùng dao sắc, cắt sát gốc cây, làm nhẹ nhàng, tránh dập nát lá rau. Đối với rau cải bẹ, bạn cũng có thể tỉa lá ngoài ăn dần, vẫn giữ lại cả cây và lá non để cây tiếp tục phát triển. Như thế, bạn có thể được ăn rau trong thời gian dài hơn. Sau khi tỉa lá ăn, bạn nên bón thêm phân hữu cơ để cây tiếp tục phát triển xanh tốt. Nếu như trồng cải bẹ để muối dưa thì thời gian trồng lâu hơn, khoảng 100 – 120 ngày bởi vì khi rau già sẽ làm cải muối dưa ngon hơn. Bạn nên nhổ hái rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo tốt độ dinh dưỡng cho rau.

Cây rau cải bẹ
Cách trồng cải bẹ xanh

Qua các bước kể trên, chắc chắn các bạn sẽ thấy cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp không khó như mình nghĩ chút nào. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức, rồi bạn sẽ được cảm nhận niềm hạnh phúc tuyệt vời khi được ăn món rau cải bẹ ngon bổ do chính tay mình nấu. Hãy ngâm cứu kỹ cách trồng cải bẹ xanh rồi bắt tay ngay vào trồng các bạn nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang