logo vui cười lên

Gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Mỗi lần đẻ bao nhiêu trứng


Gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc khi nuôi giống gà này. Gà rừng là giống gà nuôi lấy thịt tuy nhiên nhân giống khó và cách nuôi cũng khá đặc biệt. Tùy theo điều kiện nuôi mà gà rừng có thời gian thành thục khác nhau. Nếu được nuôi đúng kỹ thuật thì gà rừng nuôi khoảng 180 – 210 ngày tuổi sẽ đẻ lứa trứng đầu tiên. Cụ thể hơn về thời gian thành thục của gà rừng các bạn hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Mỗi lần đẻ bao nhiêu trứng
Gà rừng

Gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng

Gà rừng nếu được nuôi đúng kỹ thuật đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 180 – 210 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà rừng đẻ trứng đầu tiên sẽ khá nhỏ gọi là trứng con so hay trứng gà con so. Các trứng sau sẽ to dần lên và ổn định ở một kích thước nhất định.

Lưu ý

  • Gà rừng cũng có thể coi là giống gà ta bản địa của Việt Nam, giống gà này đẻ khá ít với sản lượng chỉ từ 30 trứng/mái/năm.
  • Thời gian gà rừng thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 180 – 210 ngày tuổi. Thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố từ thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại, tình hình dịch bệnh … Thời tiết nắng ít gà sẽ thành thục muộn hơn, chế độ dinh dưỡng kém gà rừng sẽ đẻ trứng muộn thậm chí không đẻ, chuồng trại không đảm bảo gà rừng sẽ phát triển kém và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài. Do đó, thời gian gà rừng đẻ trứng đôi khi không cố định như số ngày vừa nêu trên.
  • Thời gian gà rừng đẻ trứng trên được tính khi có 5% số lượng gà rừng trong đàn đẻ được trứng đầu tiên. Ví dụ khi chọn một đàn gà rừng 100 con để xem thời gian nuôi đến khi đẻ trứng là bao nhiêu ngày. Khi đàn gà rừng này có 5 con đã đẻ được trứng thì chúng ta lấy mốc đó là mốc thời gian gà rừng bắt đầu đẻ.
Gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Mỗi lần đẻ bao nhiêu trứng
Gà rừng

Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng mỗi lần

Gà rừng là giống gà cho sản lượng trứng ở mức thấp. Mỗi lần gà rừng đẻ thường đẻ khoảng 10 quả và gà rừng chỉ đẻ tối đa 3 lứa mỗi năm. Chính vì sản lượng này nên mặc dù kỹ thuật nuôi gà rừng đã dần phổ biến nhưng việc nhân giống gà rừng vẫn rất hạn chế. Với sản lượng trứng thấp trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao nên gà rừng hiện nay là giống gà được nhiều khách hàng đặt mua nhưng phải đặt trước vài tháng mới có gà.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc gà rừng nuôi bao lâu thì đẻ trứng thì câu trả lời là 180 – 210 ngày tuổi. Tuy nhiên, thời gian gà rừng đẻ trứng trong thực tế có thể sẽ có sai khác nhất định với con số vừa nêu ra vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà rừng. Nếu các bạn nuôi gà rừng đúng kỹ thuật thì thời gian thành thục và đẻ trứng của gà rừng sẽ đảm bảo được như số ngày vừa nêu trên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang