logo vui cười lên

Gà ta là gà gì? Có bao nhiêu loại gà ta ở Việt Nam


Trong số các giống gà hiện nay thì có thể chia làm rất nhiều loại tùy theo nguồn gốc xuất xứ hay đặc tính của các giống gà. Trong số các giống gà phổ biến hiện nay trên thị trường thì gà ta là giống gà được đánh giá có chất thịt thơm ngon đậm đà, thịt săn chắc không bị bở. Mặc dù gà ta rất quen thuộc với mọi người nhưng vẫn có rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn gà ta là một giống gà nên có thắc mắc gà ta là gà gì hay gà ta là giống gà gì. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về gà ta là gà gì và một số loại gà ta phổ biến hiện nay.


Gà ác
Gà ta là gà gì? – Gà ác

Gà ta là gà gì

Gà ta là một loại gà chứ không phải là một giống gà. Gà ta được dùng để chỉ chung cho các giống gà bản địa của Việt Nam. Các giống gà bản địa của Việt Nam có rất nhiều giống gà quen thuộc có tiếng như gà ri, gà mía, gà tre, gà chọi, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa, … Thông thường, giống gà ta được bán thương phẩm phổ biến trên thị trường thường là gà ri, gà tre hay gà mía.

Do các giống gà ta bán thương phẩm thường có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, nuôi chậm lớn mà giá bán cũng không cao nên người nuôi gà thường nuôi các giống gà ta lai để tăng hiệu quả kinh tế. Các giống gà ta lai này có tốc độ tăng trọng nhanh hơn gà ta nhưng vẫn kém gà công nghiệp, chất lượng thịt cũng được đánh giá khá cao và đôi khi bị nhầm với gà ta thuần do hình dạng khá giống nhau. Chính vì thế, gà ta thuần bán thương phẩm trên thị trường có khá ít mà chủ yếu là các loại gà ta lai.

Gà ri
Gà ta là gà gì? – Gà ri

Một số loại gà ta phổ biến hiện nay

Gà ri

Gà ri là giống gà ta được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Gà ri có nhiều loại với thể hình và màu lông khác nhau. Gà ri có khả năng tự tìm mồi tốt, khéo nuôi con nên được nuôi phổ biến ở các vùng quê Việt Nam. Trong số các loại gà ta thì gà ri cũng là một trong những giống gà được đánh giá có chất thịt ngon nhất.

Gà ác

Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà ô kê là giống gà đặc sản rất bổ được dùng nhiều để làm món gà hầm thuốc bắc dùng để bồi bổ cơ thể. Gà ác chịu kham khổ tốt, dễ nuôi nhưng trọng lượng gà khá nhỏ chỉ khoảng 0,7 kg. Gà ác được biết đến có tác dụng tốt cho quá trình tạo xương, giúp đen tóc, bổ máu nên loại gà này được coi như một loại gà thuốc hơn là gà thương phẩm.

Gà mía

Gà mía trước đây là giống gà được dùng để cung tiến vua quan. Nói vậy các bạn chắc cũng có thể biết ngay đây là một giống gà có chất thịt ngon có tiếng từ trước đến nay. Gà mía có đặc điểm là trọng lượng gà khá to, nuôi 4 tháng gà đã có thể đạt được trọng lượng 1,9 – 2,3 kg. Nhiều người đánh giá gà mía thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít và đây cũng là một trong những loại gà ta có chất thịt ngon nhất hiện nay.

Gà ta là gà gì? Có bao nhiêu loại gà ta ở Việt Nam
Gà ta là gà gì – Gà mía

Gà Tàu Vàng

Gà Tàu vàng là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, giống gà này được nuôi ở Việt Nam từ rất lâu trước đây và đã được chọn lọc giống nên mặc dù vẫn giữ tên gọi là gà Tàu nhưng giống gà này có thể coi là giống gà ta của Việt Nam. Gà Tàu vàng có nhiều đặc điểm giống gà ri nhưng được nuôi chủ yếu ở khu vực miền Nam nước ta.

Gà Hồ

Gà Hồ là giống gà quý từng được nhà nước đưa vào danh sách cần bảo tồn giống. Gà Hồ được đánh giá là giống gà có trọng lượng lớn nhưng thịt lại rất thơm ngon, mềm dai. Chính vì đặc điểm này nên gà Hồ cũng là một trong những giống gà tiến vua thời xưa. Hiện nay gà Hồ có giá bán khá đắt và chủ yếu được mua làm quà biếu trong những dịp lễ tết.

Gà ta là gà gì? Có bao nhiêu loại gà ta ở Việt Nam
Gà ta là gà gì? – Gà Hồ

Gà H’Mông

Gà H’mông là một giống gà ta khá có tiếng hiện nay. Giống gà này còn được gọi là gà Mèo thường được người H’Mông nuôi trên rẻo cao. Tuy giống gà H’Mông không có trọng lượng lớn nhưng chất thịt thơm ngon nên hiện nay giống gà này vẫn cung không đủ cầu.

Gà nòi (gà chọi, gà đá)

Gà nòi là giống gà rất phổ biến mà hầu như mọi người đều biết. Trong các hội hè trước đây thì các trận đá gà luôn là tâm điểm mà rất nhiều người quan tâm. Những con gà được sử dụng để đi đá gà chính là giống gà nòi. Giống gà này có vóc dáng to, chân cao, cổ cao. Gà nòi thường được nuôi làm cảnh hoặc nuôi làm gà chọi.
Gà ta là gà gì? Có bao nhiêu loại gà ta ở Việt Nam
Gà ta là gà gì? – Gà chọi

Gà tre

Gà tre thường được biết đến là giống gà nuôi làm cảnh. Giống gà này có họ gần với gà rừng có đặc điểm là trọng lượng nhỏ, lông đẹp với nhiều màu mà tiếng gáy thanh. Đôi khi gà tre cũng được bán thương phẩm nhưng hầu hết các loại gà tre thương phẩm không phải là gà tre thuần mà là gà tre đã được lai tạo.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo cũng là một giống gà tiến vua rất nổi tiếng. Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo Khoái Châu, Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là cặp chân to, xù xì nhưng lại là phần có giá trị cao nhất của con gà. Nhiều thông tin đánh giá chân gà Đông Tảo chứa nhiều axit amin có tác dụng tốt giúp chữa nhiều bệnh và rất bổ dưỡng. Gà Đông Tảo hiện cũng được bán với số lượng hạn chế và chủ yếu được dùng làm quà biếu trong các dịp lễ tết.

Gà ta là gà gì? Có bao nhiêu loại gà ta ở Việt Nam
Gà ta là gà gì? – Gà Đông Tảo

Như vậy, với giải thích ở trên chắc các bạn đã biết gà ta là gà gì rồi phải không. Ngoài các giống gà ta vừa kể trên thì vẫn còn khá nhiều giống gà ta khác cũng rất có tiếng như gà Liên Minh, gà Lạc Thủy, gà Tiên Yên, gà Văn Phú, gà đồi Yên Thế, gà ri Ninh Hòa, gà râu Cái Chiên, gà chọi Bình Định, gà chín cựa, gà cáy củm, gà lông chân, gà Cao Lãnh, gà Chợ Lách, gà tre Tân Châu, gà VCN, gà cải tiến, gà Phù Lưu Tế, gà Ma hoàng …

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang