logo vui cười lên

Thức ăn cho gà con mới nở, nên cho ăn cám hay ngũ cốc


Gà con mới nở cần chế độ chăm sóc đặc biệt vì giai đoạn này gà con có sức đề kháng kém, cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên dễ nhiễm bệnh. Khi chăm sóc gà con mới nở, các bạn cần lưu ý rất nhiều điểm từ cách làm chuồng úm, mật độ úm, nhiệt độ úm, thời gian chiếu sáng, thức ăn, nước uống và cả phòng bệnh cho gà con. Một trong các yếu tốt mà các bạn cần phải quan tâm trong giai đoạn này chính là thức ăn cho gà con mới nở. Việc cho gà ăn gì, ăn như thế nào luôn được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này để đảm bảo gà ăn tốt, lớn nhanh và không bị các vấn đề về tiêu hóa.


Nhiệt độ úm gà con
Cám cho gà con mới nở

Thức ăn cho gà con mới nở

Khi gà con mới nở, hệ tiêu hóa của gà con còn chưa phát triển hoàn thiện và vẫn còn một lượng lòng đỏ bên trong nên thức ăn cho gà con mới nở cần phải đảm bảo được một số yếu tố như hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và thức ăn dễ tiêu. Thông thường, có hai loại thức ăn cho gà con mới nở đó là cám hỗn hợp dạng viên và ngũ cốc xay nhỏ.

Cám hỗn hợp dạng viên hay còn gọi là cám công nghiệp cho gà mới nở là loại cám thường được tính toán đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng bên trong đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho gà con trong giai đoạn mới nở. Cám cho gà con mới nở có đặc điểm là được nghiền và ép thành viên nhỏ nên gà dễ ăn dễ tiêu hóa.

Ngũ cốc xay nhỏ là có thể là các loại hạt như gạo tấm, ngô xay, đậu tương xay, đậu xanh xay, … Các loại ngũ cốc xay nhỏ cũng có thể dùng làm cám cho gà con mới nở. Thường người chăn nuôi sẽ cho gà con ăn gạo tấm trong giai đoạn mới nở này. Đặc điểm của việc cho gà ăn ngũ cốc xay nhỏ ở giai đoạn này là chi phí thấp và có thể tận dụng được những loại ngũ cốc sẵn có để cho gà con ăn. Tuy nhiên, việc ăn ngũ cốc như vậy thường không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho gà phát triển toàn diện.

Cách úm gà con mới nở
Thức ăn cho gà con mới nở

Nên cho ăn cám hay ngũ cốc

Với hai loại cám cho gà con mới nở vừa kể trên, có thể thấy mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu dùng cám công nghiệp thì tốt cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà con nhưng chi phí mua cám cũng không thấp. Giá thị trường trung bình là 10.000 đ/kg cám. Còn ngũ công xay thì không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà con mới nở, khả năng tiêu hóa của ngũ cốc cũng kém hơn cám công nghiệp nên hiệu quả không tốt bằng. Bù lại, ngũ cốc xay có giá thành rẻ hơn khá nhiều và có thể tận dụng được những loại ngũ cốc có sẵn để cho gà ăn.

Qua những ưu nhược điểm vừa kể trên, có thể thấy ngay việc cho gà ăn cám cho gà con mới nở vẫn tốt hơn là cho gà ăn các loại ngũ cốc xay. Mặc dù cám công nghiệp có giá thành đắt nhưng cám công nghiệp đảm bảo gà con phát triển toàn diện, nhanh cứng cáp và hạn chế được các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Cách úm gà con mới nở
Thức ăn cho gà con mới nở

Cho gà con ăn như thế nào là đúng kỹ thuật

Gà con khi mới nở bên trong dạ dày vẫn có một lượng lòng đỏ. Lòng đỏ này chưa tiêu hóa hết là nguồn thức ăn dự trữ cho gà con. Do đó, dù gà con không ăn nhưng vẫn có thể sống tốt sau 2 – 3 ngày. Trước đây, nhiều người chăn nuôi vẫn bỏ đói gà 2 – 3 ngày sau đó mới cho ăn để gà tiêu hóa hết lòng đỏ bên trong. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra việc bỏ đói gà như vậy khiến gà chậm phát triển hơn và không tốt đối với việc tiêu hóa lòng đỏ còn sót lại. Khi cho gà tiếp xúc với thức ăn sớm, lượng lòng đỏ còn sót lại bên trong cơ thể sẽ được tiêu hóa nhanh hơn tới gần 60% so với việc bỏ đói gà. Do đó, khi gà con mới nở bạn không nên cho ăn ngay nhưng không nên đợi 2 – 3 ngày mới cho gà con ăn mà chỉ nên đợi khoảng 12 tiếng là có thể cho gà con ăn được rồi.

Cám cho gà con mới nở, các bạn nên dùng cám công nghiệp dành riêng cho gà con 1 ngày tuổi. Chú ý khi cho gà con ăn thì nên cho thức ăn với lượng vừa phải chia làm nhiều bữa, gà con ăn hết mới cho thêm để kích thích tính thèm ăn của gà. Cho gà con ăn tự do trong vài ngày đầu và cân đối lượng thức ăn cho gà con ở những ngày kế tiếp.

Cách úm gà con mới nở
Cám cho gà con mới nở

Như vậy, với một vài thông tin và đánh giá vừa kể trên, có thể thấy rằng thức ăn cho gà con mới nở có thể dùng ngũ cốc xay nhỏ hoặc dùng cám công nghiệp đều được. Mỗi loại thức ăn đều có đặc điểm riêng tuy nhiên các bạn nên cho gà con mới nở ăn cám công nghiệp chuyên dụng cho gà con giai đoạn này là tốt nhất. Ngoài ra, khi gà con mới nở, các bạn không nên bỏ đói gà con quá lâu. Sau 12 tiếng kể từ khi nở các bạn có thể cho gà con ăn ngay để kích thích tiêu hóa của gà con giúp gà con phát triển tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang