logo vui cười lên

Cách úm gà con mùa hè cho tỉ lệ nở sống cao, gà lớn nhanh


Úm gà con chắc không còn xa lạ gì với người chăn nuôi. Cách úm gà con chỉ xoay quanh các vấn đề như làm chuồng úm, mật độ úm, nhiệt độ úm, thời gian chiếu sáng, thức ăn, nước uống và phòng bệnh. Lý thuyết thì hầu như ai cũng nắm được nhưng thực tế thì vẫn cần người chăn nuôi hiểu và áp dụng linh hoạt để đàn gà khỏe mạnh, không bệnh tật. Ví dụ như mùa hè và mùa đông là hai thời điểm có thời tiết khắc nghiệt trong năm. Chính vì thế nên việc úm gà con cần phải thay đổi cho phù hợp. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn một số điểm thay đổi trong cách úm gà con mùa hè để tỉ lệ nở sống cao, gà lớn nhanh.


Nhiệt độ úm gà con
Cách úm gà con mùa hè

Đặc điểm của mùa hè

Mùa hè là mùa có nhiệt độ cao nhất trong năm. Ở một số nơi nhiệt độ môi trường có những thời điểm lên đến hơn 40 độ C và kể cả vào ban đêm nhiệt độ cũng thường rất nóng. Ngoài ra, thời gian chiếu sáng vào mùa hè cũng nhiều hơn so với các mùa khác và các bạn có thể cảm thấy mùa hè có “ngày dài, đêm ngắn”. Một đặc điểm khác của mùa hè cũng liên quan đến cách úm gà con đó là gió nóng từ phía tây hay còn gọi là gió Lào. Gió thổi từ phía tây vào nước ta thường là gió nóng và khô nên trong mùa hè các bạn cũng cần chú ý tới đặc điểm này.

Cách úm gà con mùa hè
Kỹ thuật úm gà con mùa hè

Cách úm gà con mùa hè

Với một số đặc điểm của mùa hè có thể ảnh hưởng đến quá trình úm gà con mới nở vừa kể trên. Các bạn khi úm gà con vào mùa hè nên chú ý điều chỉnh một số điểm sau đây để phù hợp với điều kiện thời tiết của mùa hè:

  • Mùa hè đôi khi có lúc nhiệt độ môi trường nóng hơn nhiệt độ úm gà con nên những lúc như vậy các bạn cần tránh nóng cho gà con và không nên bật đèn úm vì không cần thiết. Biện pháp tránh nóng trên cơ bản là che chắn để làm mát khu vực úm, ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp với một số cách làm mát khác như phun sương để làm dịu nhiệt độ trong không khí. Vấn đề chống nóng này rất quan trọng trong cách úm gà con mùa hè nên các bạn cần đặc biệt lưu ý.
  • Vào mùa hè thời gian chiếu sáng tự nhiên dài với cường độ khá cao nên các bạn hãy tận dụng điều này để chiếu sáng cho gà con mà không cần phải dùng tới bóng đèn.
  • Gió tây là gió nóng có thể ảnh hưởng không tốt cho gà con. Các bạn nên chú ý hướng cửa khu vực chuồng úm tránh hướng này ra.
  • Nhiệt độ vào mùa hè cao cũng sẽ ảnh hưởng đến phân thải của gà con. Lượng phân thái này khi có điều kiện nắng nóng dễ tạo ra các mùi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gà. Để hạn chế mùi bạn nên chú ý dọn vệ sinh thường xuyên hơn. Ngoài ra cũng có thể sử dụng một số thuốc chế phẩm sinh học rắc vào trong trấu để phân hủy mùi phân, giảm mùi hôi cho chuồng úm.
  • Mùa hè nóng nực bạn nên cung cấp đầy đủ nước mát cho gà con. Nước mát sẽ giúp cơ thể gà con bớt nóng và kích thích sự thèm ăn của gà con. Các bạn cũng nên pha thêm thuốc úm gia cầm vào trong nước để gà con tăng sức đề kháng và tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài một số điểm vừa nêu trên về cách úm gà con mùa hè, các vấn đề khác như mật độ úm, quy chuẩn về chuồng úm, thức ăn, phòng bệnh đều phải thực hiện đúng theo kỹ thuật úm gà con mới nở. Việc đảm bảo kỹ thuật úm gà con sẽ giúp gà con luôn khỏe mạnh dù trong điều kiện thời tiết nóng nực của mùa hè.

Cách úm gà con mùa hè
Cách úm gà con mùa hè

Như vậy, cách úm gà con mùa hè các bạn chỉ cần chú ý điều chỉnh một số điểm khi úm đó là làm mát cho chuồng úm khi nhiệt độ quá cao, tận dụng ánh sáng tự nhiên để thay cho việc chiếu sáng bằng bóng đèn, che chăn chuồng trại nhất là hướng gió tây, sử dụng thêm một số thuốc chế phẩm sinh học để giảm mùi hôi của phân thải và cung cấp đầy đủ nước mát cho gà con. Các bạn chỉ cần đảm bảo các điểm vừa nêu trên thì chắc chắn gà con sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh kể cả trong điều kiện thời tiết nóng nực như mùa hè.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang