logo vui cười lên

Gà giò là gì? Gà giò và gà dò có phải cùng một loại khay không


Trong số các loại gà thì có rất nhiều tên gọi mà mọi người hay bị nhầm lẫn và đôi khi cũng không hiểu đó là loại gà gì ví dụ như gà dò, gà giò, gà trống choai, gà tơ, gà mái ghẹ, gà non, gà hậu bị, … Trong các bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giải thích cho các bạn về một số khái niệm như gà hậu bị hay gà trống choai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm gà giò là gì và gà giò liệu có phải là gà dò hay không.


Gà giò là gà gì
Gà giò là gì? Gà giò có phải gà dò không

Gà giò là gì

Gà giò theo từ điển thì là loại gà trống còn non khi được 49 – 56 ngày tuổi. Tuy nhiên, tính theo ngày tuổi thì không chính xác cho lắm vì mỗi giống gà lại có thời gian thành thục khác nhau nên thời gian 49 – 56 ngày tuổi này chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. Còn theo cách gọi của từng vùng miền thì gà giò là để chỉ chung cho những con gà non mới lớn (5 tuần tuổi trở lên) chứ không phải chỉ áp dụng đối với gà trống. Dựa theo tính phổ biến của cách gọi gà giò thì NNO có thể kết luận rằng gà giò không phải là một giống gà mà để chỉ những con gà còn non từ 5 tuần tuổi trở lên nhưng chưa đến tuổi thành thục (sinh sản).

Nếu so sánh với một số tên gọi khác thì gà giò cũng có thể gọi là gà non hay gà tơ đều đúng. Thậm chí, gà trống choai cũng có thể được xếp vào là một loại gà giò vì gà trống choai cũng chỉ những con gà trống mới lớn chưa đến tuổi thành thục. Bên cạnh đó, gà hậu bị cũng là loại gà chưa đến tuổi thành thục nên cũng có thể coi là một loại gà giò.

Gà giò là gà gì
Gà giò là gì? Gà giò có phải gà dò không

Gà giò và gà dò có phải cùng một loại khay không

Do cách viết và cách phát âm nên khi đọc gà giò và gà dò thường mọi người sẽ nghĩ đây là một loại gà. Kể ra khi viết thì nhiều người cũng nghĩ do viết không nhất quán nên gà giò và gà dò là một. Thực tế thì đúng như vậy, theo cách gọi của các vùng và theo cả từ điển thì gà dò và gà giò có khái niệm sai khác đôi chút nhưng đều để nói về một giai đoạn phát triển của gà là khi đã hết giai đoạn gà con bắt đầu bước vào giai đoạn gà tơ (gà mới lớn) nhưng chưa thành thục. Do đó, các bạn có thể coi gà giò và gà dò là một chỉ khác biệt về cách viết mà thôi.

Gà Hồ
Gà giò là gì? Gà giò có phải gà dò không

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc gà dò và gà giò là gì thì có thể thấy rằng gà giò và gà dò thực ra là một chỉ khác về cách viết. Gà giò để chỉ những con gà mới lớn nhưng chưa đến tuổi thành thục. Nếu các bạn nuôi gà để làm giống thì giai đoạn gà dò này có thể gọi là giai đoạn gà hậu bị.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang