logo vui cười lên

Cách úm gà con mùa đông, chú ý về nhiệt độ úm ngày và đêm


Trong các bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giới thiệu với các bạn về cách úm gà con mùa hè. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về cách úm gà con mùa đông. Cách úm vào mùa đông các bạn cũng vẫn cần đảm bảo úm đúng kỹ thuật úm gà con nhưng do mùa đông có đặc thù là thời tiết lạnh nên cần lưu ý một số điểm như sau.


Cách úm gà con mùa đông
Úm gà con mới nở

Cách úm gà con mùa đông

Khi úm gà con mùa đông, mùa này có thời tiết lạnh với gió bắc và gió đông bắc rất lạnh thổi về. Nhiệt độ lúc lạnh nhất ở khu vực miền bắc có thể xuống tới 10 độ C. Ở các khu vực miền núi nhiệt độ còn có thể xuống thấp hơn mức 10 độ C nên cách úm gà con mùa đông các bạn cần đặc biệt chú ý một số điểm sau:

  • Đảm bảo chuồng úm không bị gió lùa: mùa đông có gió đông bắc và gió bắc lạnh thổi về nên các bạn cần chú ý che chắn khu vực úm cẩn thận để tránh gió lùa ảnh hưởng tới sức khỏe của gà con. Vị trí làm chuồng các bạn cũng nên tránh hướng bắc và hướng đông bắc để tránh gió lạnh vào mùa đông.
  • Chú ý nhiệt độ úm giữa ngày và đêm: nhiệt độ úm gà rất quan trọng giúp gà khỏe mạnh và không bị sốc nhiệt, không bị lạnh trong giai đoạn còn nhỏ. Vào mùa đông, nhiệt độ môi trường xuống thấp sẽ khiến hệ miễn dịch của gà giảm xuống nên các bạn càng cần chú ý tới nhiệt độ úm gà con. Nhiệt độ mùa đông vào ban ngày và ban đêm đôi khi chênh lệch tới 10 độ C nên khi úm các bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng gà con để điều chỉnh đèn úm giúp gà con không bị lạnh vào ban đêm. Tốt nhất, hãy điều chỉnh nhiệt độ úm mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Buổi sáng nhiệt độ sẽ ấm hơn buổi tối vài độ C nên cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Buổi tối trời lạnh dần các bạn cần điều chỉnh lại đèn úm để nhiệt độ úm vào ban đêm vẫn đảm bảo gà con không bị lạnh. Đây là điểm rất quan trọng trong cách úm gà con mùa đông.
  • Thuốc úm gia cầm là rất cần thiết: như vừa nói trên, khi nhiệt độ môi trường thấp cũng khiến sức đề kháng của gà con giảm đi. Do đó, vào mùa đông các bạn nên sử dụng thêm thuốc úm gia cầm cho gà con để giúp gà con tăng sức đề kháng.
  • Đảm bảo thời gian chiếu sáng: mùa đông có đặc điểm là “ngày ngắn, đêm dài” nên thời gian chiếu sáng tự nhiên sẽ kém. Chính vì thế, mùa này các bạn cần đảm bảo thời gian chiếu sáng cho gà sẽ giúp gà phát triển tốt hơn.
  • Các yếu tố khác: ngoài các yếu tố vừa nêu trên, các yếu tố khác trong kỹ thuật úm gà con các bạn vẫn cần phải tuân thủ đúng để đảm bảo gà con phát triển khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh.

Như vậy, có thể thấy rằng cách úm gà con mùa đông cũng không nằm ngoài các kỹ thuật úm gà con thông thường. Tuy nhiên, mùa đông có đặc thù về thời tiết nên khi úm gà con vào mùa này các bạn sẽ mất nhiều công chăm sóc hơn để đảm bảo gà con không bị lạnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang