logo vui cười lên

Cách đo nhiệt trong máy ấp bằng nhiệt kế thủy ngân


Nhiều bạn sử dụng máy ấp trứng vẫn lăn tăn về nhiệt độ trong máy không đều, nhiệt độ thế này thế kia dẫn đến trứng không nở, trứng nở kém làm hỏng trứng. Vậy nên các bạn này thường sẽ đo nhiệt độ trong máy ấp để kiểm tra. Khi đo nhiệt độ có nhiều cách đo và nhiều dụng cụ đo, nhưng các bạn đo bằng nhiệt kế thủy ngân dùng cho người sẽ cho kết quả ổn nhất và ít sai số. Bài viết này NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách đo nhiệt trong máy ấp bằng nhiệt kế thủy ngân để các bạn tham khảo.

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

Cách đo nhiệt trong máy ấp bằng nhiệt kế thủy ngân

Đê đo nhiệt độ trong máy ấp trứng bằng nhiệt kế thủy ngân, các bạn cần chuẩn bị một nhiệt kế thủy ngân y tế loại đo cho người. Để mua loại nhiệt kế này các bạn hãy tới các tiệm bán thuốc tây y hỏi mua. Hầu như các tiệm thuốc tây y đều có bán nhiệt kế thủy ngân để kẹp nhiệt độ, giá bán hiện nay vào khoảng 25 – 30 ngàn đồng/ chiếc. Nếu nhà bạn cũng có nhiệt kế thủy ngân rồi thì có thể dùng nhiệt kế đó để đo, không cần phải đi mua nữa.

Trước khi đo nhiệt độ trong máy ấp, các bạn hãy cắm điện cho máy ấp hoạt động lên đến mức nhiệt cài đặt. Vẩy nhiệt kế thủy ngân cho mức thủy ngân xuống dưới 35 độ C. Cho nhiệt kế vào trong vỏ nhựa đựng nhiệt kế ban đầu rồi mới tiến hành đo. Khi đo các bạn làm đúng theo yêu cầu như sau:

  • Đặt nhiệt kế vào vị trí cần đo nhiệt độ. Thường các bạn sẽ đặt trên khay để trứng, nếu bạn không đặt trên khay trứng nhiệt độ có thể sẽ bị sai lệch tương đối nhiều so với nhiệt độ cài đặt.
  • Đảm bảo nhiệt kế không bị chạm vào trứng do trứng cũng tỏa nhiệt, nhiệt kế chạm trứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Nếu đặt nhiệt kế trên khay, hãy đặt nhiệt kế xuống hẳn khay chứ không đặt bên trên khay.
  • Đo trong thời gian 30 – 45 phút.
  • Lấy nhiệt kế ra ghi lại kết quả.

Các bạn làm đúng như các bước trên và đo một vài vị trí khác nhau trên các khay ấp. Sau khi đo vài lần các bạn xem lại kết quả để kiểm tra. Nếu bạn đặt nhiệt độ 37.5 độ C mà đo được nhiệt kế thủy ngân dao động trong khoảng 37.3 đến 38 độ C là bình thường. Nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn mức 37.3 đến 38 độ C thì máy hơi có vấn đề.

Cách đo nhiệt độ trong máy ấp
Cách đo nhiệt trong máy ấp bằng nhiệt kế thủy ngân

Có sự sai khác nhiệt độ như trên là vì đặc điểm của dụng cụ đo. Nhiệt kế thủy ngân chỉ đo được nhiệt độ cao nhất trong thời gian đo trong máy chứ không phải nhiệt độ trung bình của vị trí đo. Vì thế việc các bạn đặt nhiệt độ 37.5 mà đo được 38 độ cũng vẫn là bình thường. Nhiều bạn lo lắng là đặt 37.5 mà lên những 38 thì không thể bình thường được. Nhưng các bạn không biết là nhiệt độ chênh lệch 0,5 độ C là không đáng kể. Bạn cứ thử nghĩ ngày hôm qua nhiệt độ 35 độ C, hôm nay nhiệt độ 36 độ C thì liệu bạn có thể thấy được rõ ràng nóng hơn hôm qua hay không. Vậy nên việc chênh lệch nhiệt độ 0,5 độ C là không nhiều.

Về cơ sở và sự tin cậy của cách đo này cũng đã được kiểm chứng. Nhiều hãng máy ấp trứng lớn hiện nay cũng đang hướng dẫn khách hàng đo bằng cách như trên, chỉ cần nhiệt độ dao động không quá lớn thì vẫn nằm trong mức chấp nhận được và đánh giá là máy hoạt động bình thường. Còn về những cách đo khác do mọi người chia sẻ thì NNO không nhắc đến vì chưa thử nên không biết cụ thể độ chính xác tới đâu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang