logo vui cười lên

Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông


Máy ấp trứng là thiết bị rất quen thuộc với nhiều hộ chăn nuôi gia cầm. Khi sử dụng máy ấp trứng người dùng cũng cần lưu ý kiểm tra máy và kiểm tra trứng để đảm bảo trứng nở tốt. Có một điểm nữa các bạn cần lưu ý để quá trình ấp trứng được thuận lợi đó là thời tiết. Bình thường máy ấp có thể tăng nhiệt độ lên để trứng đạt được nhiệt độ ấp phù hợp. Nhưng nếu trời quá nóng, nhiệt độ môi trường cao bằng thậm chí cao hơn cả nhiệt độ ấp thì máy sẽ không tự giảm nhiệt được. Lúc này các bạn cần can thiệp để xử lý ngay nếu không trứng sẽ bị hỏng do nóng quá. Ngược lại, mùa đông quá lạnh máy ấp cũng sẽ bị ảnh hưởng và các bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông. Bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn vài lưu ý quan trọng nếu bạn dùng máy ấp vào mùa đông.

Máy ấp trứng vỏ nhôm là gì
Máy ấp trứng

Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông

1. Đặt máy nơi ấm, kín gió

Mùa đông ở miền bắc khá lạnh nên máy ấp trứng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, các bạn sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông vẫn nên để máy ở nơi ấm, kín gió để máy đảm bảo hoạt động tốt. Ngoài ra, mùa đông lạnh sẽ khiến máy ấp bị mất nhiệt nhiều hơn so với mùa hè. Việc các bạn đặt máy ở nơi ấm, kín gió cũng giúp tiết kiệm điện khi máy ấp hoạt động.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Máy ấp trứng mùa đông
Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông

2. Nếu máy không lên đủ nhiệt phải tìm cách giữ ấm cho máy

Máy ấp trứng có khả năng điều khiển nhiệt tự động giúp máy tăng nhiệt độ lên đến mức nhiệt cài đặt. Khi máy gần đến nhiệt độ cài đặt thì tốc độ tăng nhiệt sẽ chậm hơn bình thường. Nếu tốc độ tăng nhiệt nhanh thì khi đến nhiệt độ cài đặt máy dễ bị vọt nhiệt lên cao hơn khiến nhiệt độ ấp không được ổn định. Thế nhưng khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, máy bị thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường nhiều hơn mức nhiệt độ mà máy tăng lên. Điều này dẫn đến việc máy ấp có thể vẫn lên nhiệt độ nhưng chỉ lên gần đủ nhiệt chứ không lên đủ được nhiệt độ cài đặt. Khi gặp trường hợp này, các bạn cần phải tìm cách giữ ấm cho máy ấp, tránh việc thất thoát nhiệt quá nhiều giúp máy ấp lên đủ nhiệt.

Để giữ ấm cho máy ấp có nhiều cách, các bạn có thể dùng xốp bọc quanh máy để giữ ấm cho máy. Cũng có thể cho máy vào trong một thùng các tông lớn hay thắp một bóng điện sợi đốt gần máy để giúp máy lên đủ nhiệt. Còn một cách nữa mà bên máy ấp Mactech hay khuyên khách hàng là “đắp chăn”. Dùng một cái chăn bông hoặc chăn mỏng trùm toàn bộ lên máy. Làm như vậy máy sẽ vẫn có không khí lưu thông mà lại giữ ấm được cho máy.

Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng mùa đông

3. Nếu độ ẩm kém phải tìm cách tăng ẩm, giữ ẩm cho máy

Bên cạnh việc trời lạnh máy không lên đủ nhiệt thì việc máy không đủ ẩm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến trứng. Nguyên nhân vì trời lạnh độ ẩm không khí giảm. Mà máy ấp trứng vẫn lưu thông không khí với bên ngoài nên máy sẽ bị thoát ẩm nhiều vào mùa đông. Để giữ ẩm cho máy, các bạn có thể áp dụng các cách như ở trên đó là cho máy vào trong một thùng các tông to hoặc trùm chăn để vừa giữ nhiệt vừa giữ ẩm cho máy.

Xem thêm: Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng mùa đông

Với 3 lưu ý trên, các bạn hoàn toàn có thể tự tin để ấp trứng vào mùa đông mà không sợ ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Một số cách nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng lại rất hiệu quả. Nếu bạn áp dụng mà không thành công, hãy kiểm tra lại máy hoặc liên hệ nhà sản xuất để được hướng dẫn xử lý cụ thể nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang