logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng bò sát bao nhiêu là phù hợp


Nhiều bạn thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng bò sát bao nhiêu để ấp cho chuẩn. Tuy nhiên, bò sát là loài không cần ấp trứng, trứng sẽ tự phát triển ở nhiệt độ môi trường và nở thành con. Vậy nên không cần phải ấp máy mà bạn chỉ cần tạo môi trường để bò sát đẻ trứng và “bảo vệ” trứng đó đến khi trứng nở ra là được.

Nhiệt độ ấp trứng bò sát
Nhiệt độ ấp trứng bò sát

Nhiệt độ ấp trứng bò sát bao nhiêu là phù hợp

Bò sát để chỉ chung cho những loài thuộc lớp bò sát, những loài bò sát quen thuộc mà các bạn có thể biết như thằn lằn, cá sấu, tắc kè, thạch sùng, kỳ nhông, kỳ đà, rùa, ba ba, đồi mồi, rắn, trăn, … Hiện nay nhiều loại bò sát được nuôi để làm cảnh, thậm chí cá sấu cũng được nuôi để lấy thịt và lấy da làm đồ thời trang. Những loài này sẽ đẻ trứng chứ không đẻ con và nhiều bạn học hỏi kinh nghiệm để ấp trứng bò sát.

Nói luôn với các bạn là trứng bò sát trong tự nhiên không cần ấp, các loài bò sát sẽ chọn vị trí đẻ trứng mà chúng thấy phù hợp và an toàn. Trứng sau khi đẻ xong sẽ được những loài bò sát này trông coi cẩn thận hoặc giấu đi rất kỹ. Một thời gian sau trứng sẽ nở thành con và hoàn toàn không cần ấp. Do đó, các bạn đang nuôi loài bò sát nào thì tìm hiểu về môi trường sống tự nhiên của loài đó đặc biệt là vấn đề nhiệt độ để tạo môi trường cho trứng phát triển tốt.

Về môi trường sống của các loài bò sát, trừ một số loại sống ở sa mạc thì thường bò sát sẽ chọn nơi đẻ trứng là những nơi kín đáo và có độ ẩm cao. Chọn nơi kín đáo để tránh kẻ thù săn mồi ăn mất trứng, chọn nơi có độ ẩm cao để trứng không bị mất nước trong quá trình phát triển. Vì tập tính này nên thường nhiệt độ ấp trứng bò sát sẽ vào khoảng 26 – 33 độ C. Độ ẩm khi ấp vào khoảng 40 – 65% là được. Với mức nhiệt độ trên, trừ khi chỗ bạn ở quá lạnh còn lại thì rất phù hợp với nhiệt độ ở Việt Nam. Vậy nên bạn không cần quá quan tâm về nhiệt độ ấp trứng bò sát, chỉ cần để trứng trong nhà và đừng để trứng trong môi trường khô quá là trứng sẽ nở bình thường.

Nhiệt độ ấp trứng bò sát
Nhiệt độ ấp trứng bò sát

Có nên ấp trứng bò sát bằng máy ấp trứng

Việc dùng máy ấp trứng để ấp trứng bò sát khá phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam cũng có nhiều người sử dụng máy ấp trứng gia cầm để ấp trứng bò sát vẫn cho hiệu quả tốt. Vậy nên việc có nên dùng máy ấp trứng để ấp trứng bò sát hay không thì rõ ràng câu trả lời là có. Dùng máy ấp trứng sẽ tạo được môi trường tốt lý tưởng hơn khi ấp trứng bò sát. Nhưng các bạn cần lưu ý là máy ấp trứng thường chỉ tăng được nhiệt độ ấp lên chứ không giảm được nhiệt độ xuống. Thế nên lời khuyên là nếu thời tiết nơi bạn muốn ấp trứng bò sát mà nắng nóng quanh năm thì không nên dùng máy ấp trứng. Ngược lại, nơi bạn muốn ấp trứng bò sát mà thường xuyên lạnh không phù hợp với nhiệt độ ấp trứng bò sát thì nên dùng máy ấp trứng để tăng nhiệt lên giúp trứng phát triển tốt.

Thực tế là ở Việt Nam có nhiều đơn vị chăn nuôi bò sát thường cũng không dùng máy ấp trứng mà để trứng nở tự nhiên. Nguyên nhân vì trước khi nuôi bò sát, người nuôi cũng phải tìm hiểu thời tiết khí hậu ở nơi mình sống có phù hợp để nuôi loại bò sát đó hay không. Khí hậu phù hợp nuôi bò sát mới phát triển tốt được. Mà thời tiết khí hậu phù hợp rồi đương nhiên trứng bò sát cũng không cần máy ấp mà để tự nhiên là nở được rất tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang